Nữ sinh 17 tuổi đi chợ giúp người dân cách ly, nấu cơm tiếp sức tuyến đầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Dịch bệnh tất nhiên ai cũng sợ, em cũng vậy. Nhưng chắc có lẽ, tình nguyện với em là đam mê. Cuộc chiến COVID-19 hẳn còn dài, nhưng gian nan chỉ là thử thách nhất thời, rèn thêm sức cho tuổi trẻ chúng em”, Nguyễn Trần Khánh Nhi chia sẻ.

Những ngày chung cư Green View 3 ở phường Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An bị phong toả vì có ca nhiễm COVID-19, hàng nghìn người dân nơi đây không còn phải lo lắng đến việc đi chợ để mua thực phẩm vì đã có đội quân áo xanh tình nguyện. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, mọi nhu cầu của người dân đều được đội “shipper áo xanh” ngày đêm đáp ứng.

Mới 17 tuổi, nhưng đây là lần thứ hai Nguyễn Trần Khánh Nhi (SN 2004, Bí thư chi đoàn khối 12, phường Lê Lợi) cùng anh chị đoàn viên tham gia hỗ trợ chống dịch. Khánh Nhi cho biết, khi nghe tin có ca dương tính đầu tiên xuất hiện ở phường mình, cô rất lo lắng. Với quyết tâm góp sức trẻ đẩy lùi dịch bệnh và đang trong thời gian nghỉ hè, em xin phép bố mẹ, tới chốt trực ngay trong đêm.

Nữ sinh 17 tuổi đi chợ giúp người dân cách ly, nấu cơm tiếp sức tuyến đầu ảnh 1

Khánh Nhi đi chợ giúp người dân vùng dịch.

“Hàng nghìn người ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. Khuôn mặt ai cũng lo lắng, bất an. Có cụ bà hơn 80 tuổi giữa đám đông để lấy mẫu xét nghiệm. Hay em bé mới vào tháng tuổi quấy khóc khi ngồi chờ lấy mẫu. Thương lắm ạ”, Nhi kể và cho biết mãi hơn 2 giờ sáng mới xong việc và về nhà.

Dù đã có một đêm dài gần như thức trắng nhưng đúng 7 giờ sáng hôm sau, Nhi đã có mặt ở nhà văn hoá khối, cùng các đoàn viên thanh niên khác chuẩn bị vật dụng, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn rồi mua sẵn trứng, mì gói, đặt trước một cái bàn lớn để mọi người trong khu phong toả có bữa sáng miễn phí ấm bụng. Xong việc, Nhi cùng các anh chị tình nguyện viên đi chợ giúp người dân cách ly.

Nữ sinh 17 tuổi đi chợ giúp người dân cách ly, nấu cơm tiếp sức tuyến đầu ảnh 2

Nhi cùng các tình nguyện viên nấu những suất cơm miễn phí gửi tặng tuyến đầu chống dịch

Để thuận tiện cho việc cập nhật danh sách người dân có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng cá nhân, đoàn phường Lê Lợi đã nhanh chóng tạo ngay một nhóm chat trên zalo. Người dân khu phong toả cần gì chỉ việc nhắn vào zalo, các thanh niên tình nguyện sẽ đi mua giúp. Tiền cũng sẽ được chuyển khoản, tránh dùng tiền mặt.

“Ngay ngày đầu tiên, đội đã có rất nhiều đơn đặt hàng, rất nhiều người dân liên hệ đến nhờ đi chợ giúp. Người nhờ mua rau, thịt, cá, người nhờ mua sữa, bánh mì, khăn giấy, chúng em đều ghi ra một quyển sổ nhỏ để tiện theo dõi và mua đúng, đủ, tránh bị thừa gây lãng phí”, Nhi nói.

Nữ sinh 17 tuổi đi chợ giúp người dân cách ly, nấu cơm tiếp sức tuyến đầu ảnh 3

Khánh Nhi (ở giữa) tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu.

Ngoài thời gian làm shipper hỗ trợ mua đồ giúp người dân, Nhi còn tham gia nấu những suất cơm miễn phí gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch và trực chốt. Đều đặn 15 tiếng mỗi ngày, Nhi như con thoi luân phiên thực hiện nhiệm vụ. Dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, em nhiệt tình trong công việc hỗ trợ người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, Khánh Nhi luôn năng nổ, xung kích trên mọi mặt trận. Nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như Tiếp sức mùa thi, Hiến máu tình nguyện,… và nhận được nhiều bằng khen của Đoàn trường, Đoàn phường. Từ ngày TP Vinh xuất hiện ca nhiễm COVID-19, dù không phải trên địa bàn phường mình nhưng cô bạn đã tình nguyện xin tham gia hỗ trợ chống dịch.

Nữ sinh 17 tuổi đi chợ giúp người dân cách ly, nấu cơm tiếp sức tuyến đầu ảnh 4

Nguyễn Trần Khánh Nhi, Bí thư chi đoàn khối 12, phường Lê Lợi, TP Vinh

“Dịch bệnh tất nhiên ai cũng sợ, em cũng vậy. Nhưng chắc có lẽ, tình nguyện với em là đam mê. Em thấy những việc chúng em làm chưa là gì so với lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch. Cuộc chiến hẳn còn dài, không có chiến thắng nào là dễ dàng, nhất là trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Nhưng gian nan chỉ là thử thách nhất thời, rèn thêm sức cho tuổi trẻ chúng em. Em hy vọng với tinh thần đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ đẩy lùi dịch COVID-19”, nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh 17 tuổi đi chợ giúp người dân cách ly, nấu cơm tiếp sức tuyến đầu ảnh 5

Khánh Nhi tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Đang nói chuyện, chuông điện thoại của Nhi kêu “tinh tinh”, báo tin có người nhờ mua đồ ăn. Nhận tin, cô bé phóng xe máy chạy ngay tới chợ gần nhà. Giữa trưa, miền Trung nắng như đổ lửa, từng cơn gió Lào thổi bóng rát, nữ sinh 17 tuổi ngồi tại chốt, uống chút nước, chờ đợi tín hiệu của người cần giúp đỡ…

MỚI - NÓNG