Thông tin mới nhất về việc cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cách nhau 10 phút

0:00 / 0:00
0:00
Khai báo y tế trước khi tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19
Khai báo y tế trước khi tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19
TPO - Ngày 21/9, Sở Y tế Quảng Bình đã thông tin về trường hợp cô giáo N.T.K (tên đã được thay đổi) tiêm cùng một lúc 2 mũi vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 tại huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình vào ngày 18/9 vừa qua.

Theo báo cáo của sở Y tế Quảng Bình, vào ngày 18/9, điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã tổ chức triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng theo Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 16/9/2021 của Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 huyện Lệ Thủy.

Từ 7h30 đến 8h30 tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca cho các đơn vị Tiểu học, Trung học cơ sở tại các xã: Trường Thủy, Hồng Thủy, Thanh Thủy thuộc huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình.

Lúc 7h30 ngày 18/9, chị N.T.K đã tiến hành khai báo y tế, được cán bộ tại bàn hướng dẫn phát phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Tiếp theo chị N.T.K được khám sàng lọc trước tiêm chủng và tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca mũi thứ nhất lúc 7h40 phút tại bàn tiêm số 1. Sau đó, chị N.T.K không theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng theo quy định mà tiếp tục đến bàn tiêm chủng số 2 để tiêm tiếp mũi 2 vào lúc 7h45 phút.

Tại đây, cán bộ y tế tại điểm tiêm đã phát hiện và tiến hành theo dõi 40 phút sau tiêm chủng đối với trường hợp trên rồi điểm tiêm đã phát phiếu xác nhận tiêm chủng và cho trường hợp trên về nhà để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của chị N.T.K bình thường.

Về nguyên nhân của sự cố trên, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình khẳng định chị N.T.K đã không tìm hiểu kỹ về các loại vắc xin phòng COVID-19, nhất là loại vắc xin AstraZeneca mình đang được tiêm.

Chị N.T.K không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi thứ 2 vắc xin AstraZeneca.

Còn đối với điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của chị N.T.K các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp nói trên.

Hiện nay, ngành Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe trường hợp nói trên 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng theo quyết định của Bộ Y tế và thông báo với chị N.T.K có trách nhiệm báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vắc xin phòng Covid -19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Đối với việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau sự việc trên, Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu các đơn vị để chấn chỉnh các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng, từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, Trung tâm Y tế huyện Lệ Thuỷ nói riêng và tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vắc xin COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

MỚI - NÓNG