Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay

0:00 / 0:00
0:00
Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay
TPO - Sơ ý trong quá trình làm việc, nam bệnh nhân đã bị mắt cắt giấy chém lìa cả hai tay phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Cánh tay trái bị dập nát không còn khả năng cứu chữa, cánh tay phải được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu nối lại thành công.

Ngày 21/9, thông tin từ BS Trần Đức Tài, Phó chủ nhiệm khoa Chi dưới, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, chiều 20/9 tại đây tiếp nhận một trường hợp cấp cứu rất nguy cấp. Bệnh nhân N.T.N. (27 tuổi) được chuyển đến trong tình trạng bị đứt lìa 2 tay.

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay ảnh 1

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn nguy, nối lại cánh tay đứt lìa cho nạn nhân

Khai thác bệnh sử ghi nhận do sơ ý trong quá trình vận hành nên bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa cả 2 tay. Khi vào viện, tay trái bị đứt hoàn toàn, đã bị dập nát. Phần chi thể đứt lìa, dập nát không còn khả năng cứu chữa đã bị bỏ lại tại nhà. Thời điểm nhập viện bệnh nhân trong tình trạng sốc, tụt huyết áp.

Song song với quá trình báo động đỏ nội viện huy động đội ngũ chuyên môn cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, xác định tổn thương toàn diện của bệnh nhân về ngực, bụng, sọ não. Sau test nhanh, bệnh nhân được hỏa tốc chuyển vào phòng mổ mà không cần chờ kết quả PCR.

Nam bệnh nhân bị máy cắt giấy chém lìa 2 tay ảnh 2

Cánh tay bên trái được tạo mỏm cụt, cánh tay phải có tiên lượng bình phục khả quan

Sau 1 giờ 30 phút khẩn trương trong phòng mổ, cánh tay bên trái bị dập nát chi thể đứt lìa không được mang tới bệnh viện được bác sĩ đã tiến hành cắt lọc hoại tử, tạo mỏm cụt cho bệnh nhân. Cánh tay phải được cắt lọc hoại tử nối lại đầu dưới 1/3 của xương cánh tay, nối lại mạch máu, thần kinh, cố định xương với hy vọng giúp bệnh nhân phục hồi sớm nhất có thể.

“Trong tình huống khẩn nguy các bác sĩ đã thực hiện phương án an toàn, cấp cứu ngay tại bệnh viện dã chiến. Bệnh nhân được thực hiện cuộc mổ như một trường hợp mắc COVID-19 mà không cần chờ kết quả PCR để tận dụng thời gian vàng nối lại chi thể” – BS Đức Tài nói.

Sau phẫu thuật, tình trạng sốc ở bệnh nhân đang kiểm soát tốt. Tay bên trái đã đứt lìa đã được cầm máu, tay phải đã nối lại đang được theo dõi, điều trị với tiên lượng tương đối tốt, có thể phục hồi gần như hoàn toàn.

MỚI - NÓNG