Shipper tại TPHCM đăng ký hoạt động tăng vọt, hệ thống xét nghiệm lúng túng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong thời gian ngắn lực lượng shipper đã tăng lên gấp 5 lần, hệ thống xét nghiệm tại tuyến cơ sở y tế rơi vào lúng túng vì không đủ khả năng đáp ứng. Sở Y tế đang phối hợp với Sở Công thương Thành phố tìm phương án giải quyết phù hợp.

Sau khi được phép hoạt động trên phạm vi mỗi quận huyện, lượng shipper đăng ký ở mức gần 18.000 người. Tuy nhiên, sau khi Thành phố cho phép hoạt động liên quận huyện số người đăng ký tham gia đã tăng vọt. Ngày 18/9, lượng người đăng lý đã tăng lên hơn 33.500 người. Ngày 19/9 số lượng đăng ký đã tăng lên hơn 90.000 người.

Trước tình hình trên, ông Nguyên Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, Sở đã có thông tin chính thức đề nghị Sở Y tế hỗ trợ, tính toán phương án bổ sung nguồn lực để thực hiện công tác xét nghiệm đảm bảo theo định mức Sở Công thương đăng ký là hơn 90.000 shipper sẽ hoạt động.

Shipper tại TPHCM đăng ký hoạt động tăng vọt, hệ thống xét nghiệm lúng túng ảnh 1

Lực lượng shipper đăng ký hoạt động đã vượt lên hơn 90.000 người gây áp lực xét nghiệm lên các trạm y tế

Tại buổi họp báo chiều 19/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế, TPHCM cho biết, ngay sau khi shipper được hoạt động trở lại, Thành phố đã có công văn đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở công thương về việc xét nghiệm miễn phí cho lực lượng 17.800 shipper. Sở đã chỉ đạo y tế địa phương thực hiện công tác xét nghiệm cho lực lượng trên, đảm bảo cung ứng test nhanh hỗ trợ các đơn vị. Từ ngày 31/8 đến ngày 6/9 các hoạt động xét nghiệm được đáp ứng tốt cho khoảng 20.000 shipper mỗi ngày.

Tuy nhiên, lực lượng shipper đến nay đã đăng ký vượt trên 92.000 người. Từ số lượng gần 18.000 đã tăng lên gấp 5 lần đã vượt quá năng lực đáp ứng tại các trạm y tế.

Lực lượng xét nghiệm cho shipper hiện đang được giao nhiệm vụ cho hơn 500 trạm y tế lưu động của thành phố với sự hỗ trợ của lực lượng Quân y. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của Trạm y tế lưu động là chăm sóc F0 tại nhà. Hiện nay, trạm thực hiện thêm nhiệm vụ xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn.

"Hiện nay, lực lượng shipper tăng số lượng lên gấp 5 lần so với ban đầu và kéo dài thời gian thực hiện xét nghiệm cho đến ngày 30/9, điều đó khiến y tế cơ sở và cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM rơi vào lúng túng. Số lượng test nhanh vượt lên 5 lần cao hơn nhiều so với dự trù ban đầu. Ngành y tế sẽ cố gắng để đáp ứng nhằm đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho lực lượng giao hàng, đi chợ hộ cho người dân" - Bà Huỳnh Mai nói.

Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Trung tâm Y tế các quận huyện để hỗ trợ tăng cường xét nghiệm. Đại diện Sở Y tế lưu ý đến lực lượng shipper, thời gian thực hiện test nhanh tại các trạm y tế sẽ diễn ra từ 5 giờ đến 6 giờ sáng mỗi ngày để cấp giấy xét nghiệm đảm bảo lưu thông. Sau khung giờ trên, lực lượng y tế tại các trạm sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chính yếu hàng đầu là điều trị F0 tại nhà.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.