Shipper tại TPHCM đăng ký hoạt động tăng vọt, hệ thống xét nghiệm lúng túng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong thời gian ngắn lực lượng shipper đã tăng lên gấp 5 lần, hệ thống xét nghiệm tại tuyến cơ sở y tế rơi vào lúng túng vì không đủ khả năng đáp ứng. Sở Y tế đang phối hợp với Sở Công thương Thành phố tìm phương án giải quyết phù hợp.

Sau khi được phép hoạt động trên phạm vi mỗi quận huyện, lượng shipper đăng ký ở mức gần 18.000 người. Tuy nhiên, sau khi Thành phố cho phép hoạt động liên quận huyện số người đăng ký tham gia đã tăng vọt. Ngày 18/9, lượng người đăng lý đã tăng lên hơn 33.500 người. Ngày 19/9 số lượng đăng ký đã tăng lên hơn 90.000 người.

Trước tình hình trên, ông Nguyên Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, Sở đã có thông tin chính thức đề nghị Sở Y tế hỗ trợ, tính toán phương án bổ sung nguồn lực để thực hiện công tác xét nghiệm đảm bảo theo định mức Sở Công thương đăng ký là hơn 90.000 shipper sẽ hoạt động.

Shipper tại TPHCM đăng ký hoạt động tăng vọt, hệ thống xét nghiệm lúng túng ảnh 1

Lực lượng shipper đăng ký hoạt động đã vượt lên hơn 90.000 người gây áp lực xét nghiệm lên các trạm y tế

Tại buổi họp báo chiều 19/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế, TPHCM cho biết, ngay sau khi shipper được hoạt động trở lại, Thành phố đã có công văn đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở công thương về việc xét nghiệm miễn phí cho lực lượng 17.800 shipper. Sở đã chỉ đạo y tế địa phương thực hiện công tác xét nghiệm cho lực lượng trên, đảm bảo cung ứng test nhanh hỗ trợ các đơn vị. Từ ngày 31/8 đến ngày 6/9 các hoạt động xét nghiệm được đáp ứng tốt cho khoảng 20.000 shipper mỗi ngày.

Tuy nhiên, lực lượng shipper đến nay đã đăng ký vượt trên 92.000 người. Từ số lượng gần 18.000 đã tăng lên gấp 5 lần đã vượt quá năng lực đáp ứng tại các trạm y tế.

Lực lượng xét nghiệm cho shipper hiện đang được giao nhiệm vụ cho hơn 500 trạm y tế lưu động của thành phố với sự hỗ trợ của lực lượng Quân y. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của Trạm y tế lưu động là chăm sóc F0 tại nhà. Hiện nay, trạm thực hiện thêm nhiệm vụ xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn.

"Hiện nay, lực lượng shipper tăng số lượng lên gấp 5 lần so với ban đầu và kéo dài thời gian thực hiện xét nghiệm cho đến ngày 30/9, điều đó khiến y tế cơ sở và cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM rơi vào lúng túng. Số lượng test nhanh vượt lên 5 lần cao hơn nhiều so với dự trù ban đầu. Ngành y tế sẽ cố gắng để đáp ứng nhằm đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho lực lượng giao hàng, đi chợ hộ cho người dân" - Bà Huỳnh Mai nói.

Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Trung tâm Y tế các quận huyện để hỗ trợ tăng cường xét nghiệm. Đại diện Sở Y tế lưu ý đến lực lượng shipper, thời gian thực hiện test nhanh tại các trạm y tế sẽ diễn ra từ 5 giờ đến 6 giờ sáng mỗi ngày để cấp giấy xét nghiệm đảm bảo lưu thông. Sau khung giờ trên, lực lượng y tế tại các trạm sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chính yếu hàng đầu là điều trị F0 tại nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.