Số ca tử vong COVID-19 ở TPHCM đi ngang, tiếp tục xét nghiệm diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nỗ lực tăng cường các biện pháp điều trị đang từng bước kéo giảm được số ca tử vong do COVID-19. Thành phố đang tiếp tục thực hiện chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng để tách F0, kịp thời hỗ trợ điều trị.

Thông tin từ ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, TPHCM tại buổi họp báo chiều ngày 18/9 cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 327.331 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đang điều trị 41.152 bệnh nhân, trong đó có 3.366 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.420 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 17/9 có 2.270 bệnh nhân xuất viện nâng tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 166.564. Tuy nhiên, trong ngày cũng ghi nhận 165 trường hợp tử vong, tổng số ca tử vong vì dịch COVID-19 tại TPHCM hiện nay là 13.099 trường hợp.

Hiện nay, Thành phố đang tiếp tục thực hiện tiêm vét mũi 1 vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi 2 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm được 8.667.552, trong đó tổng số mũi 1 là 6.713.412, mũi 2 là 1.954.140, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 1.013.592.

Liên quan đến những trường hợp tử vong vì COVID-19, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca tử vong so với cuối tháng trước đã giảm đáng kể, tuy nhiên trên biểu đồ những ngày qua cho thấy số ca bệnh tử vong đang đi ngang. Đây là thực tế phản ánh một quá trình điều trị kéo dài từ lúc nhập viện, diễn tiến nặng và hồi sức, với những nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, Sở Y tế kỳ vọng thời gian tới sẽ tiếp tục kéo giảm được số ca tử vong do COVID-19.

Về chiến lược điều trị COVID-19 tại TPHCM chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa, TS.BS Vĩnh Châu cho biết: “Chiến lược điều trị thời gian tới tập trung vào quản lý F0 tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị các tầng. Mục tiêu đảm bảo F0 đang điều trị tại nhà được chăm sóc tốt, mau chóng hồi phục; trường hợp chuyển nặng được nhập viện kịp thời, đảm bảo điều trị, hạn chế tử vong”.

Số ca tử vong COVID-19 ở TPHCM đi ngang, tiếp tục xét nghiệm diện rộng ảnh 1

Phương án xét nghiệm diện rộng để phát hiện sớm và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng tiếp tục được thực hiện

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện kịp thời nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 từ đó có phương án hỗ trợ, điều trị phù hợp.

Theo BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC), chiến lược xét nghiệm diện rộng của thành phố sẽ tiếp tục tập trung lấy mẫu ở vùng đỏ, vùng cam, 3 lần trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc PCR. Vùng vàng và xanh thực hiện xét nghiệm PCR mẫu gộp. Với hộ nhiều hơn 5 người sẽ lấy 2 đại diện, tần suất 5 đến 7 ngày mỗi lần.

Trường hợp người dân tự lấy mẫu có thể lưu lại kết quả xét nghiệm và nộp cho cơ quan y tế địa phương để được cập nhật và theo dõi về y tế. Cũng theo BS Hồng Tâm, hiện nay công tác nhập liệu về xét nghiệm và tiêm chủng đang được các đơn vị y tế đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, những trường hợp bị sai sót hoặc chưa được cập nhật kết quả trong thời gian trước có thể chụp lại phiếu tiêm chủng gửi lên cổng thông tin để được điều chỉnh.

MỚI - NÓNG