Nghệ An sẽ chuyển trạng thái bình thường mới, Cửa Lò chuyển sang Chỉ thị 19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghệ An sẽ chuyển trạng thái bình thường mới trong vài ngày tới. Trong khi đó, sau một thời gian áp dụng biện pháp cách ly xã hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19, cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

Sáng 21/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (Từ 18h00 ngày 20/9 đến 06h00 ngày 21/9), Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, đều là F1 đã được cách ly từ trước gồm:

1. N.V.K (nam, SN 1966 trú phường Quang Trung, TP Vinh) - là F1 của N.N.T và N.T.V.A; đã được cách ly tập trung từ trước.

2. N.M.H (nam, SN 2001; trú phường Quang Trung, TP Vinh) - là F1 của N.N.T và N.T.V.A đã được công bố trước đó và là con của N.V.K được công bố cùng lúc; đã được cách ly tập trung từ trước.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát. Hiện chỉ còn TP Vinh, huyện Quế Phong và một số xã ở huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nam Đàn phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, tất cả các địa phương còn lại đã chuyển trạng thái qua Chỉ thị 19.

“Dự kiến, vài ngày tới, đơn vị sẽ tham mưu để các địa phương còn lại chuyển trạng thái xuống Chỉ thị 19”, ông Chỉnh nói.

Những dịch vụ nào được phép hoạt động khi thị xã biển Cửa Lò chuyển sang Chỉ thị 19?

UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa ban hành kế hoạch số 133/KH-TTCH về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng cũng được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.

Thị xã Cửa Lò cho phép mở cửa các chợ dân sinh, tuy nhiên chỉ được phép bán những mặt hàng thiết yếu và bố trí các gian hàng đảm bảo khoảng cách theo quy định. Tổ chức ký cam kết, bố trí lực lượng thường trực tại chợ, bố trí 1 - 2 lối ra vào chợ...

Riêng đối với chợ Hôm, tiểu thương chưa được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin không được vào hoạt động và kinh doanh trong chợ.

Tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ gồm lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường. Tạm dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, tiệc liên hoan...

MỚI - NÓNG