Quảng Bình: Bác sĩ và nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 khi làm nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.
Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.
TPO - Một bác sĩ và một kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ khu cách ly tập trung đối với những người liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đặt tại trường Chu Văn An (Tp. Đồng Hới – Quảng Bình) đã dương tính với SARS-Cov-2.

Theo đó, bác sĩ N làm việc ở bệnh viện đa khoa Đồng Hới được phân công hỗ trợ khu cách ly CVA. Khi hoàn thành kíp trực 21 ngày, bác sỹ N trở về nhà ở phường Đồng Hải – Tp. Đồng Hới và tự cách ly tại nhà.

Trong thời gian này, bác sỹ N đã tự test nhanh COVID-19 và phát hiện dương tính với SARS-Cov-2 nên đã thông báo cho bệnh viện để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định bác sỹ N dương tính và được đưa đi điều trị.

Liên quan đến kíp trực này, một kỹ thuật viên tên H sau khi hoàn thành kíp trực 21 ngày thì H đã lên quê cách ly ở xã Võ Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình). Sau đó vài ngày anh H thấy bị sốt khác thường nên đã gọi điện thoại cho lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Tp. Đồng Hới hỗ trợ xét nghiệm và kết quả RT-PCR khẳng đinh anh H dương tính và được đưa đi điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Chính nhờ ý thức của bác sĩ và nhân viên y tế khi chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng của hai trường hợp này gần như bằng không .

Từ sự việc này cho thấy, nguy cơ lây nhiễm SARS-Cov-2 trong khu cách ly đang là mối lo ngại của người dân bởi sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly bởi trước đó, tại khu cách ly này có ít nhất 2f1 hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính, được về nhà nhưng sau đó thành F0 (người ở Hải Thành và Bắc Nghĩa).

Mặc dù bác sỹ và nhân viên kỹ thuật vừa dương tính với SARS-Cov-2 là những người thuộc lực lượng tuyến đầu với trang bị bảo hộ, khử khuẩn tốt, găng tay, khẩu trang chuẩn còn nhiễm thì F1 trong khu cách ly sẽ nguy cơ lo ngại hơn…

Sau 3 tuần, tỉnh Quảng Bình ra quyết định thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 2 khu vực là Tp. Đồng Hới và huyện Bố Trạch, tối ngày 15/9, tỉnh Quảng Bình đã dỡ bỏ lệnh phong toả này và tiếp tục giao cho các địa phương xem xét quyết định, tổ chức việc phong toả các khu vực có trường hợp dương tính với SARS-Cov-2.

Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 1.377 bệnh nhân COVID-19 trong đó có 435 ca bệnh được chữa khỏi và 1 ca tử vong. Toàn tỉnh đã tiêm được 102.205 mũi 1 vắc xin phòng chống COVID- 19 và có 47.162 số người tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

MỚI - NÓNG
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
TPO - Sáng 30/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức số đề trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với số tiền lớn.