Có 54 kết quả :

Nâng cấp

Nâng cấp

TP - Đại dịch COVID-19 toàn cầu, đặc biệt là tình hình kinh tế khó khăn thời gian qua khiến hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô sản xuất đã làm lộ ra nhiều dấu hiệu bất ổn trên thị trường lao động.
Các lao động mòn mỏi chờ xuất cảnh

Chờ xuất cảnh từng ngày

TP - Dịch COVID-19 ập đến khiến không ít lao động vỡ kế hoạch đi làm việc ở nước ngoài. Thậm chí, nhiều lao động chỉ cách ước mơ xuất ngoại một chuyến bay nhưng phải chờ đợi mấy năm trời. Áp lực về cơm áo, gạo tiền và số lãi vay đè nặng trong giấc ngủ của người lao động từng ngày.
Chính sách cụ thể nhất theo Chương trình phục hồi thị trường lao động là đề xuất tăng giờ làm thêm tối đa.

Phục hồi thị trường lao động: Tăng giờ làm thêm lên tối đa 300 giờ/ năm

TPO - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, với hàng loạt đầu mục công việc được đề ra, như kết nối cung – cầu, đưa người lao động trở lại thành phố, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn… Tuy nhiên, cụ thể nhất là đề xuất tăng giờ làm thêm lên tối đa 300 giờ/năm.
Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

TP - Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TPHCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.
Công ty Meet More ra mắt sản phẩm mới ngay sau khi Thành phố nới giãn cách. Ảnh: U.P

TPHCM: Doanh nghiệp vượt lên chính mình

TP - Sau thời gian giãn cách, doanh nghiệp (DN) TPHCM chủ động xoay đủ đường để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Thiếu vốn, máy móc hư hỏng, giá nguyên vật liệu tăng… là những khó khăn của nhiều DN.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Công nhân trong nhà máy của doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất trong đại dịch. Ảnh: VGP

Doanh nghiệp FDI chuyển đơn hàng có đáng lo?

TP - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đứt gãy chuỗi cung ứng đã thấy rõ ở một số nơi. Nhiều chuyên gia đưa ra kiến nghị, Việt Nam nên có thêm nhiều giải pháp mạnh để giữ chân và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài.
Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Công nhân được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp mong sớm được tái sản xuất

TP - Sau thời gian dài thực hiện giãn cách để phòng dịch, nhiều doanh nghiệp (DN) bày tỏ mong muốn được tái sản xuất. Muốn như vậy, việc tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 cho công nhân lúc này là vô cùng cần thiết.
Sinh viên chuẩn bị “thâm nhập” thị trường lao động theo một cách mới

Sinh viên chuẩn bị “thâm nhập” thị trường lao động theo một cách mới

Thay vì việc tham gia những kỳ thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp, những chương trình trao đổi hay những công việc làm thêm trong thời gian nghỉ hè, hầu hết các bạn sinh viên năm nay đều dành thời gian ở nhà sau một kỳ học nhiều biến động vì Covid-19. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên lại coi đây là thời gian vàng để tạo bàn đạp trước khi ra trường, tích cực kết nối với chuyên gia nhằm trau dồi kinh nghiệm và khả năng thực chiến.
Đào tạo gắn với thực tiễn, gần 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 3 tháng

Đào tạo gắn với thực tiễn, gần 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 3 tháng

TPO - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục đại học đó là đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Phát triển mô hình đào tạo gắn kết giữa cơ sở giáo dục (nhà trường) với doanh nghiệp được xem là yêu cầu quan trọng được đặt ra.
Các khách mời tại Hội thảo "Phổ thông Cao đẳng - Lựa chọn của tương lai".

Mô hình 9+: Sinh viên có thể tốt nghiệp ở tuổi 19

Phổ thông Cao đẳng (PTCĐ) – FPT Polytechnic vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến “Phổ thông Cao đẳng – Lựa chọn của tương lai” trên nền tảng Zoom. Đây là hoạt động được triển khai trên toàn quốc dành cho phụ huynh có con ở độ tuổi 15+, giúp phụ huynh cập nhật xu hướng nghề nghiệp để chọn trường cho con.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
2.000 sinh viên tham dự "Ngày hội việc làm"

2.000 sinh viên tham dự "Ngày hội việc làm"

TPO - Khoa Quốc tế (ĐHQG Hà Nội) vừa tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2021” với sự tham gia của trên 50 đơn vị tuyển dụng là các công ty, tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức quốc tế, cung cấp hàng trăm cơ hội việc làm hấp dẫn trong các lĩnh vực đa dạng dành cho sinh viên.
Ngay trên sân nhà, lao động Việt cũng chủ yếu làm các công việc giản đơn, như may mặc, giày da, lắp ráp điện tử. Ảnh: PT.

'Chẩn bệnh, bốc thuốc' lao động Việt

TP - Sau hơn 30 năm mở cửa, thị trường lao động (LÐ) Việt Nam đã có nhiều bước tiến, nhưng đối mặt với thời kỳ công nghiệp hóa, LÐ Việt lại thua kém ngay trên sân nhà. Trong khi đó, dù lực lượng LÐ Việt đi làm việc ở nước ngoài tăng đều hàng năm, với dòng kiều hối lớn, nhưng chủ yếu đi làm các công việc phổ thông.