Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TPHCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.
Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy ảnh 1

Công nhân tìm việc làm tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) trưa ngày 19/10. Ảnh: U.P

Từ Trà Vinh, vợ chồng chị Vũ Thị Như Trang chạy xe máy trở lại TPHCM để chuẩn bị làm việc sau một thời gian về quê tránh dịch. Chị Trang cho biết, trước đây, chị làm công nhân da giày ở khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức). Khi công ty tạm ngừng hoạt động vì dịch, chị đã đưa con về quê. “Ở quê cũng khó khăn do không có việc làm, không có ruộng vườn nên tôi rất mong được trở lại TPHCM. Do đó, khi nhận được tin nhắn của công ty, chúng tôi ngay lập tức trở lại”, chị Trang nói, đồng thời cho biết, chị đã liên hệ với chủ nhà trọ cũ để thu xếp nơi ăn, chốn ở.

Trên chiếc xe máy “thồ” đủ thứ từ quần áo, thức ăn đến cả…niềm vui của những người vượt cả trăm cây số để trở lại Sài Gòn, chị Trang nói với giọng đầy hy vọng: “Mới về quê mấy tháng mà như đã đi xa lắm, được gặp lại người quen cũ, mọi người đều rưng rưng và cùng động viên nhau cố gắng để hướng đến những ngày “bình thường” như trước đây”. Chị Trang cũng cho hay, nhiều đồng nghiệp của chị đã về quê, nay cũng hẹn nhau trở lại TPHCM.

Trưa 19/10, trên tay cầm xấp hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hương (quê Vĩnh Long) đến Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) để tìm việc làm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa tuyển lao động ngay nên chị nộp sẵn hồ sơ và chờ. Chị Hương cho biết, đã có gần 20 năm làm công nhân tại TPHCM. Trước đó, chị làm công nhân giày da ở quận Bình Tân nhưng công ty giảm biên chế nên chị đã ngừng việc gần cả năm nay. “Hồi tháng 7 do quá khó khăn, không còn khả năng thuê nhà trọ, tôi cùng chồng về quê. Gần đây, giao thông giữa các tỉnh đã thông thoáng, TPHCM thiếu lao động nên chúng tôi quyết định quay trở lại để tìm cơ hội mới”, nữ công nhân này bày tỏ.

Cũng như chị Hương, những ngày qua, khá nhiều lao động từ các tỉnh trở lại và tìm đến các doanh nghiệp ở khu chế xuất, khu công nghiệp tại TPHCM tìm việc.

Về tận nơi đón lao động trở lại nhà máy

Chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 nhưng Công ty TNHH Changshin Việt Nam (KCN Thạnh Phú, Đồng Nai) đã sớm trở lại hoạt động. Chỉ sau 1 tuần mở cửa trở lại, công ty này đã có trên 10 ngàn lao động trở lại làm việc. Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cho biết, công ty đang phục hồi nhanh chóng và công nhân rất vui vẻ, phấn khởi. Hiện nay, công ty đã có kế hoạch đón lao động từ các tỉnh khác về Đồng Nai để phục vụ các đơn hàng dịp Noel và Tết Dương lịch 2022. “Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ đưa xe đến các tỉnh miền Tây, miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận để đón công nhân đã về quê tránh dịch trở lại làm việc. Số lao động này đều là công nhân lành nghề rất cần thiết cho công việc sản xuất các đơn hàng lớn cuối năm”, ông Tú cho hay.

Công ty Cổ phần Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, Đồng Nai) hiện đã có trên 22 ngàn trong tổng số 32 ngàn công nhân trở lại làm việc. Ông Đinh Sĩ Phúc, Chủ tịch Công đoàn công ty này cho biết, công ty đã liên hệ và đang chuẩn bị đón 400 công nhân ở Đắk Lắk và hàng trăm công nhân khác ở các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại làm việc. Theo ông Phúc, sau khi đón công nhân trở lại, công ty sẽ liên hệ với chính quyền để tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm mũi 1 nhằm đảm bảo đã tiêm đầy đủ vắc xin theo quy định trước khi đi làm trở lại. Tỉnh Đồng Nai cũng lên phương án đón công nhân. Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp đã sẵn sàng hỗ trợ xe đón công nhân từ các tỉnh về Đồng Nai để tiếp tục làm việc. Ông Dũng đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các KCN phối hợp với các doanh nghiệp nhanh chóng gửi công văn tới các địa phương để thống kê số lượng công nhân trở lại tỉnh Đồng Nai và có kế hoạch đón người lao động trở lại Đồng Nai làm việc.

Cùng với việc đưa xe về tận nơi đón, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các gói an sinh, hỗ trợ người lao động trở lại làm việc. Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn, ông Trương Tiến Dũng cho biết, hiện tại, công ty đã cơ bản phục hồi gần như toàn bộ hoạt động, đang tiếp tục tuyển dụng khoảng 200 lao động mới.

Tất bật với tái sản xuất

Ông Vũ Quốc Huy, Chủ tịch Công đoàn Trưởng khối kỹ thuật Công ty Showa Gloves (Bình Dương) cho biết, từ nay đến hết tháng 10, công ty chỉ hoạt động 15% công suất nhà máy, với khoảng 250/1.700 công nhân của công ty làm việc. Theo kế hoạch, đầu tháng 11, công ty sẽ hoạt động với 100% công suất nhà máy. Do đó, công tác chuẩn bị đang ở giai đoạn “nước rút”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lương, Tổng Giám đốc Công ty Esque (Bình Dương) cho biết, đơn vị này đã có kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất tại nhà máy, cũng như củng cố tổ phòng, chống COVID-19 và đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ linh hoạt”. Để công nhân yên tâm quay lại làm việc, lãnh đạo Công ty Esque đã chuyển đổi từ mô hình “3 tại chỗ” sang “3 xanh” nên tất cả công nhân nghe tin được trở lại nhà máy họ rất vui mừng.

Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh này có 3.330 doanh nghiệp đã đăng ký và đang hoạt động “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, “3 xanh”. Từ ngày 14/9 đến nay, có khoảng 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại; trong đó, có gần 100 doanh nghiệp thực hiện mô hình “3 xanh”.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM cho biết, tại 18 KCX-KCN đã có khoảng 700 nhà máy triển khai “3 tại chỗ” tiếp tục hoạt động và mở rộng sản xuất kinh doanh, công nhân đi làm đã được về nhà. Khoảng 1.500 nhà máy đang khởi động, phục hồi sản xuất và đón nhận công nhân quay trở lại làm việc.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, hiện có khoảng 134.850 người lao động đã quay trở lại các khu công nghiệp và khu chế xuất làm việc. Ngoài ra, các quận huyện cũng ghi nhận có khoảng 5.000 người lao động trở lại. “UBND TP đã có văn bản chỉ đạo việc vận chuyển công nhân quay lại làm việc. Trong thời gian tới, số lượng lao động ở Tây Nguyên sẽ khả quan hơn. TPHCM hiện có 127 tổ chức giới thiệu việc làm”, ông Lâm nói.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, quý IV/2021, thành phố này cần 43.654 - 56.869 chỗ làm việc.

MỚI - NÓNG