THẾ GIỚI 24H: Người được ông Trump đề cử Bộ trưởng Lục quân xin rút

THẾ GIỚI 24H: Người được ông Trump đề cử Bộ trưởng Lục quân xin rút
TPO - Ông Vincent Viola, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Lục quân, đã rút tên khỏi danh sách đề cử.

Ông Vincent Viola cho rằng mình khó có thể đáp ứng những quy định do Bộ Quốc phòng đặt ra đối với công việc kinh doanh của gia đình. Tờ Military Times dẫn lời ông Viola tuyên bố rằng ông “vô cùng vinh dự” khi được đề cử, tuy nhiên ông không thể vượt qua những trở ngại trong quá trình được chấp thuận. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết ông rất thất vọng nhưng sẽ tôn trọng quyết định của ông Viola.


Ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ phán quyết của một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle, bang Washington (Mỹ), đưa ra trên quy mô toàn quốc nhằm chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do ông vừa ban hành hồi cuối tháng trước. Theo ông, khi một quốc gia không thể quyết định việc cho phép ai đến và ai không được đến nước mình, đặc biệt là vì lý do an ninh, thì đây là vấn đề nghiêm trọng cần xem xét. 


Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sẽ tiếp tục cho phép những người có thị thực hợp lệ được nhập cảnh vào Mỹ, nhằm tuân thủ với quyết định chặn sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump đến từ một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đã hủy bỏ quy định thu hồi thị thực tạm thời. Theo đó, các cá nhân có thị thực chưa bị hủy bỏ sẽ được nhập cảnh nếu như thị thực đó hợp lệ.


Nguồn tin an ninh của thành phố Lugansk, miền Đông Ukraine cho biết, sáng 4/2, một chiếc xe hơi đã phát nổ tại thành phố này khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có chỉ huy lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Oleg Anaschenko. Theo nguồn tin trên, vụ nổ xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng (giờ địa phương), tại trung tâm thành phố Lugansk. Ông Anaschenko là người sở hữu chiếc xe phát nổ. 


Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh người Kurd - Arab được Mỹ hậu thuẫn, thông báo đã bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch tấn công thành phố Raqqa, thành trì của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, song nhấn mạnh lực lượng này cần thêm vũ khí để có thể giành chiến thắng. Người phát ngôn SDF Jihan Sheikh Ahmed tuyên bố bắt đầu giai đoạn 3 của chiến dịch giải phóng Raqqa và các khu vực xung quanh với mục tiêu là khu vực phía Đông thành phố. 


Tư lệnh Không quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, Chuẩn tướng Ali Hajizadeh ngày 4/2 cho biết, lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ an ninh của Iran, và sẽ không ngại dùng tên lửa nhằm vào những kẻ thù đe dọa an ninh của Iran. Trước đó, cùng ngày, Iran đã tiến hành cuộc tập trận quân sự thử nghiệm tên lửa và hệ thống radar. Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran do các vụ thử tên lủa đạn đạo mà Iran thực hiện trong thời gian gần đây.


Người phát ngôn Hải quân Libya, Tướng Ayoub Qassem cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã ngăn chặn hơn 400 người di cư ngoài khơi bờ biển Libya, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, với ý định đến châu Âu bằng đường biển. Theo ông Ayoub Qassem, hơn 430 người trên các thuyền cao su đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đóng quân tại nhà máy lọc dầu Zawiya (cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây) chặn lại trong các ngày từ 2-4/2 ở ngoài khơi thành phố Sabratha, cách thủ đô Tripoli 70km về phía Tây.

MỚI - NÓNG