Tiêm kích bom Su-34 Nga gắn tổ hợp gây nhiễu 'Nhện độc'

Tổ hợp EPS-14 (khoanh tròn) gắn bên dưới chiếc Su-34. Ảnh: Livejournal.
Tổ hợp EPS-14 (khoanh tròn) gắn bên dưới chiếc Su-34. Ảnh: Livejournal.
Một máy bay Su-34 mang tổ hợp tác chiến điện tử EPS-14 "Tarantula" có khả năng bảo vệ cho cả một biên đội tiêm kích của Nga.

Tiêm kích bom Su-34 vừa được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử EPS-14 "Tarantula" (Nhện độc) trong một buổi lễ tại căn cứ không quân Buturlinovka, miền tây nam nước Nga. Tổ hợp EPS-14 do Viện nghiên cứu công nghệ radio Kaluga (KRRTI) phát triển từ năm 2012, nằm trong nhóm thiết bị tác chiến điện tử tuyệt mật của quân đội Nga, Livejournalngày 4/2 đưa tin

Player Loading...

Các thông tin về hệ thống EPS-14 được giữ kín hơn cả hệ thống Khibiny từng tham chiến tại Syria. Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (CAST) cho biết EPS-14 gồm khối thiết bị gây nhiễu L-700A/B/C/D/E, có khả năng che giấu một biên đội máy bay trước radar băng tần D-F của NATO.

EPS-14 được phát triển song song với dự án SAP-518 dành cho tiêm kích Su-30MKI và Su-34. Nhiệm vụ chính của SAP-518 là gây nhiễu băng tần G-J và tạo nhiều mục tiêu giả để đánh lừa các hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. SAP-518 được nghiên cứu chế tạo tại Viện nghiên cứu kỹ thuật radio Kaluzhsky (KNIRTI).

Khi được trang bị cả EPS-14 và SAP-518, Su-34 có thể hoạt động như tiêm kích tác chiến điện tử chuyên biệt, giống  EA-6B Prowler và EA-18G Growler của Mỹ. Điều này giúp một máy bay Su-34 có thể đảm nhận vai trò gây nhiễu cho cả nhóm chiến đấu, thay vì mỗi chiếc phải mang tổ hợp tác chiến điện tử riêng lẻ.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.