Tên lửa Triều Tiên vừa phóng ‘chủ yếu nhắm vào Hàn Quốc’

Tên lửa Scud của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. Ảnh: Yonhap
Tên lửa Scud của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. Ảnh: Yonhap
TPO - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết loại tên lửa được Triều Tiên phóng thử sáng 29/5 là tên lửa Scud, sử dụng nhiên liệu lỏng, có tầm bắn khoảng 300 – 500km và “chủ yếu nhắm vào Hàn Quốc”.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng thử một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía Đông, gần Wonsan (tỉnh Gangwon, Triều Tiên) vào khoảng 5h39’ sáng nay, 29/5.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng bay được 6 phút, với quãng đường khoảng 450km rồi rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Đó có thể là loại tên lửa tầm ngắn Scud.

Tên lửa Scud của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu lỏng, có tầm bắn 300 – 500km và “chủ yếu nhắm vào Hàn Quốc”, theo tờ Yonhap.

Ngoài ra, Triều Tiên gần đây còn phát triển một biến thể của Scud, được gọi là Scud-ER (Extended Range – tầm bắn mở rộng) với khả năng bay xa tới 1.000km và hoàn toàn có thể chạm tới lãnh thổ Nhật Bản.

Đại tá quân đội Roh Jae-cheon, phát ngôn viên của JCS cho biết trong lần thử nghiệm sáng 29/5, Triều Tiên có thể đã bắn thử “nhiều hơn một” tên lửa.

Đây là lần thử tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay, và là lần thứ 3 kể từ khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền Tổng thống Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng có thể đang nỗ lực xây dựng tên lửa đạn đạo chống tàu để đối phó với các tàu sân bay của Mỹ đang áp sát bán đảo Triều Tiên.

Hồi cuối tuần trước, Triều Tiên đã thử nghiệm hệ thống vũ khí chống máy bay mới, trong đó có KN-06 - loại tên lửa đất đối không mạnh mẽ nhất mà Triều Tiên sở hữu.

Trước đó, vào hai ngày 14 và 21/5, Triều Tiên đã tiến hành hai cuộc thử tên lửa đạn đạo và đạt được những tiến bộ nhất định về mặt kĩ thuật.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.