THẾ GIỚI 24H: Xung đột Bán đảo Triều Tiên sẽ là cuộc chiến thảm khốc

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng xung đột trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là một cuộc chiến thảm khốc.

Ông Mattis nói: "Chúng tôi đang phối hợp với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề này. Nhưng điểm mấu chốt là nếu nó trở thành một cuộc chiến trong trường hợp chúng ta không thể giải quyết tình hình hiện nay thông qua các biện pháp ngoại giao, thì là đó sẽ là một cuộc chiến thảm khốc". Gọi Triều Tiên là một mối đe dọa đối với khu vực châu Á, ông Mattis cũng đánh giá quốc gia Đông Bắc Á này là một "mối đe dọa trực tiếp đối với nước Mỹ."


Quân đội Hàn Quốc cho biết vật thể mà Triều Tiên bắn vào sáng sớm 29/5 được cho là một tên lửa Scud tầm ngắn đã bay khoảng 450 km và rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng cho hay chính phủ Mỹ biết về vụ việc này và đã thông tin cho Tổng thống Donald Trump.


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vào rạng sáng nay đã phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo vào sáng sớm 29/5. Thông tin ban đầu cho biết, vật thể rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28/5 cho rằng châu Âu phải tự nắm lấy vận mệnh của mình trong bối cảnh đối mặt với một liên minh phương Tây bị chia rẽ do Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và ông Donald Trump lên nắm quyền tại Mỹ. "Thời gian mà chúng ta có thể hoàn toàn phụ thuộc vào người khác đang hết. Tôi ước tính là trong vài ngày cuối cùng. Người châu Âu phải thực sự tự nắm lấy vận mệnh của mình", bà Merkel nói.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ phớt lờ Tòa án Tối cao và Quốc hội khi thực thi thiết quân luật ở miền Nam nước này, bất chấp việc Hiến pháp cho phép Tòa án Tối cao và Quốc hội giám sát động thái này. "Thiết quân luật này sẽ tiếp tục được thực thi cho đến khi cảnh sát và các lực lượng vũ trang tuyên bố Philippines an toàn. Tôi sẽ không nghe những người khác. Tòa án Tối cao, Quốc hội không có ở đây... Tòa án Tối cao thông báo họ sẽ xem xét cơ sở thực tế. Họ không phải là binh sỹ, không biết những gì đang xảy ra trên thực tế", ông Duterte nói. 


Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly ngày 28/5 cho biết ông đang xem xét cấm sử dụng các máy tính xách tay trong các chuyến bay quốc tế vào và ra khỏi nước này, giữa lúc có những dấu hiệu về "một mối đe dọa có thật". Phát biểu trên kênh Fox News, khi được hỏi liệu ông có thể thực thi một lệnh cấm diện rộng như vậy hay không, Kelly trả lời: "Tôi có thể".


Quân đội Mỹ đã mất dấu lô vũ khí và trang thiết bị quân đội trị giá 1 tỷ USD được vận chuyển tới Kuwait và Iraq. Thông tin trên được viết trong báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế. Tổ chức này dẫn nguồn từ một bản tài liệu kiểm toán của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa được giải mật. Cuộc kiểm toán tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ “không có số liệu chính xác, cập nhật số lượng cũng như vị trí” của một lượng lớn trang thiết bị quân sự được đưa tới Iraq và Kuwait.


Một lần nữa tổ hợp tên lửa đường sắt lừng danh thời Chiến tranh Lạnh sẵn sàng lăn bánh và  phóng ra tên lửa liên lục địa với đầu đạn hạt nhân. Thời Liên Xô đã chế tạo 12 đoàn tàu hạt nhân với tên gọi Molodets. Mỗi đoàn tàu trong số này đều mang ba tên lửa dùng nhiên liệu rắn ba kỳ RT-23 UTTH (theo phân loại của NATO gọi là SS-24 Scalpel), khối lượng xuất phát là hơn 104 tấn mỗi chiếc. (XEM CHI TIẾT)

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm