Ra quân tuyên truyền, phát triển BHXH tự nguyện: Mọi nỗ lực đang phía trước

Người dân phấn khởi khi được tư vấn, tuyên truyền về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT
Người dân phấn khởi khi được tư vấn, tuyên truyền về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT
Trong ngày đầu tiên ra quân, cả nước đã vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người/tỉnh. Nhiều địa phương cũng phát triển được hàng ngàn người tham gia BHYT hộ gia đình.  

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân vào thứ 7, ngày 23/5 vừa qua đã thu nhiều kết quả tốt đẹp.

Cụ thể, BHXH và Bưu điện các tỉnh thành cả nước đã vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người/tỉnh. Đồng thời, nhiều địa phương cũng phát triển được hàng ngàn người tham gia BHYT hộ gia đình.

Đơn cử, tại Bắc Kạn, gần 200 công chức viên chức (CCVC) và người lao động (NLĐ) của hai đơn vị BHXH và Bưu điện tỉnh này đã chia thành 8 đội đồng loạt ra quân diễu hành, tuyên truyền cổ động trên các trục đường chính tại thành phố và các huyện trên toàn tỉnh. Đồng thời, các đội cũng chia thành các nhóm nhỏ đến các khu dân cư, hộ kinh doanh, khu chợ… để tuyên truyền, giải thích và trực tiếp hướng dẫn các thủ tục tham gia BHXH tự nguyện cho người dân. Kết quả, ngày đầu ra quân đã tuyên truyền, vận động được gần 220 người tham gia.

Tại Nghệ An, lễ ra quân đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Do đó, tính đến 17 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho 1.200 người dân; vận động được 590 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và 498 người nộp tiền ngay sau khi được tư vấn. Kết quả này chính là động lực để BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2020, hướng tới mục tiêu “Tất cả người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe lúc về già”.

Theo thống kê nhanh của BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện, tỉnh Tây Ninh nằm trong top 10 địa phương đạt kết quả cao nhất nước trong ngày đầu tiên ra quân phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ngay từ tờ mờ sáng 23/5, tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã rộn ràng không khí vào cuộc cho mục tiêu đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Giám đốc BHXH tỉnh, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ với Bưu điện, nên việc triển khai Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân diễn ra thuận lợi. Kết quả, ngay trong ngày đầu tiên, toàn tỉnh đã vận động được 653 người tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Mai, một tiểu thương buôn bán ở chợ huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) hơn 15 năm chia sẻ: “Tôi được đích thân chị Giám đốc Bưu điện huyện tư vấn, hướng dẫn nên rất dễ hiểu. Không những thế, ngay bên cạnh ông chồng cũng được Giám đốc BHXH huyện giải đáp các thắc mắc. Tôi nói vui với mấy chị em cùng xóm là không ngờ cả hai vợ chồng lại có được may mắn như vậy. Chúng tôi đã quyết định đóng tiền tham gia ngay, với mong muốn sau này khi về già có lương hưu, khỏi phụ thuộc con cái”.

Trong khi đó, theo ông Lê Xuân Khánh, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Đắk Lắk), tính đến 17 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã thu hút được hơn 400 người dân tham gia BHXH tự nguyện. “Dự kiến, năm nay Đắk Lắk phải phát triển được thêm 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Chính vì vậy, không kể ngày đầu tăng tốc trở lại, thì mục tiêu đến hết tháng 6 này, chúng tôi phải phát triển được hơn 9.000 người nữa. Mọi nỗ lực vẫn đang chờ ở phía trước, nhưng kỳ vọng Đắk Lắk sẽ đạt mục tiêu đề ra, vì người dân đã ngày càng hiểu và tin tưởng”- ông Khánh chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, sau Lễ phát động, các địa phương, đơn vị cần mở rộng đợt cao điểm trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân; thường xuyên duy trì công tác thông tin, tuyên truyền để chính sách BHXH đến được với đông đảo NLĐ và nhân dân.

Đặc biệt, phải kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, tạo hiệu ứng lan tỏa nhằm đạt được mục tiêu phát triển và duy trì đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tiến tới BHXH toàn dân.

“Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc tương lai, mọi NLĐ hãy tích cực tham gia BHXH. Tôi mong muốn và kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện các tỉnh, thành phố cùng nhau hợp tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong toàn quốc…”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nói.

Ông Lê Hùng Chính, Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong ngày đầu vào cuộc, toàn tỉnh đã phát triển được thêm 248 người dân tham gia. Tuy nhiên, theo ông Chính, nhiệm vụ vẫn còn khá nan giải, khi dự kiến trong năm 2020, tỉnh Khánh Hòa phải phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển được 13.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

MỚI - NÓNG