Có 299 kết quả :

BHXH tự nguyện: Tích lũy lúc trẻ, vui khỏe khi già

BHXH tự nguyện: Tích lũy lúc trẻ, vui khỏe khi già

Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.
Tham gia BHXH: Người lao động yên tâm vì lương hưu luôn được điều chỉnh tăng

Tham gia BHXH: Người lao động yên tâm vì lương hưu luôn được điều chỉnh tăng

Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt điều kiện về thời gian đóng (hiện tối thiểu 20 năm), và tuổi nghỉ hưu theo luật lao động, người lao động (NLĐ) sẽ có lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đặc biệt, mức lương hưu luôn được điều chỉnh tăng theo lạm phát và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Vì vậy, lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.
Ảnh minh họa

Hà Nội tăng hỗ trợ tiền cho người đóng BHXH tự nguyện

TPO - UBND thành phố Hà Nội thống kê sau 13 năm thực hiện, số người đóng BHXH tự nguyện mới đạt 1,3% lực lượng lao động. Trong khi chỉ tiêu tới năm 2030, tỷ lệ này phải trên 10% và 65% người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng.
Người dân tại Hà Nội nhận lương hưu. Ảnh: Như Ý

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có lương hưu?

TP - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chỉ cho người lao động (LĐ) rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với phần tiền mình đóng, giảm thời gian tối thiểu tham gia BHXH để có lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm... Đây là những đề xuất đáng chú ý trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi) của Bộ LĐ-TB&XH vừa trình Chính phủ.
NLĐ tham gia BHXH được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Như Ý

Người lao động rút mạnh BHXH một lần: Cách nào níu họ ở lại?

TP - Dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động (NLĐ) mất việc làm, cuộc sống khó khăn, nên số người nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ hưởng BHXH một lần cũng không hề thấp, đòi hỏi các chính sách linh hoạt hơn, ưu đãi nhiều hơn với người tham gia BHXH để NLĐ tự nguyện ở lại hệ thống vì an sinh lâu dài khi về hưu.
Sẽ sớm sửa Luật BHXH và một số luật liên quan để khắc phục các tồn tại, bất cập nhằm tăng độ bao phủ mạng lưới an sinh xã hội. ẢNH: PHẠM THANH

Sớm sửa Luật Bảo hiểm xã hội

TP - Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, xây dựng để trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và các luật liên quan để khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo an sinh bền vững. Đề xuất này được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây cho ý kiến về báo cáo tình hình thực hiện các chế độ chính sách về BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020.
Do dịch COVID-19, mức tăng lương hưu sẽ còn 11% thay vì 15% như dự thảo trước đó của Bộ LĐ-TB&XH.

Đề xuất tăng lương hưu từ đầu năm 2022

TPO - Sau khi ghi nhận góp ý của các bộ ngành liên quan, Bộ LĐ-TB&XH đã giảm mức đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp hàng tháng xuống còn 11%, thay vì mức đề xuất trước đó là 15%, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thời điểm tăng lương hưu dự kiến từ đầu năm 2022.
BHXH Việt Nam đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ nhận và giải quyết thủ tục hành chính không theo địa giới hành chính. Ảnh trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam.

Ngành BHXH sẽ số hóa toàn bộ hồ sơ, thủ tục hành chính

TP - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đặt mục tiêu, tới năm 2025, tất cả thủ tục hành chính của ngành được số hoá, việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục không phụ thuộc địa giới hành chính, giảm thời gian giao dịch. Để đạt các mục tiêu đó, toàn ngành BHXH đã xác định 5 nhiệm vụ tập trung thực hiện thời gian tới.
Khi chưa có dịch COVID-19, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đã khó, bối cảnh dịch bệnh hoạt động này còn khó vận lần. Ảnh: L.H.Việt.

BHXH tự nguyện: Giải pháp để lao động tự do tham gia và có lương hưu

Để có chỗ dựa tài chính khi về già, nhiều người làm việc ở khu vực phi chính thức đã quan tâm hơn đến các kênh tiết kiệm, tích cóp phù hợp và hiệu quả. Để dành mỗi ngày chưa tới 5.000 đồng, lao động tự do đã có thể tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được nhận lương hưu hàng tháng và nhiều quyền lợi khác khi hết tuổi lao động.
Mệ Việt Nam Anh hùng sẽ nhận trợ cấp hàng tháng thay vì phụ cấp như hiện nay. Ảnh minh họa.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng được trợ cấp hàng tháng từ 1/7

TPO - Từ ngày 1/7 tới, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi chính thức có hiệu lực, quy định mới bổ sung mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng thay chế độ phụ cấp như hiện hành. Tuy nhiên, mức trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng vẫn chưa thay đổi do lương cơ sở chưa tăng trong năm nay.
Nhiều lao động cho biết, 20 năm đóng BHXH là quá dài, họ rút BHXH một lần do khó khăn cấp bách. Ảnh: Như Ý

Nên rút thời hạn đóng bảo hiểm xã hội còn 10-15 năm?

TP - Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống còn 15 năm, tiến tới 10 năm là quy định tiến bộ để lao động có thể tiếp cận với lương hưu và các chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cần tính toán cẩn trọng về mức hưởng, tránh tình trạng lao động chê lương hưu thấp, sớm rút sạch BHXH một lần.
Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc gia nhập ‘thế hệ chuột túi’

Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc gia nhập ‘thế hệ chuột túi’

TPO - Khi hai người con tốt nghiệp đại học, bà Kim Soon-ki những tưởng đã hoàn tất nghĩa vụ làm mẹ và có thể bắt đầu sống cho mình. Vậy mà một thập kỷ sau đó, những vấn đề của bà chắc còn lâu mới kết thúc. Năm nay đã 62 tuổi, bà Kim tự mình đảm nhận thêm một trách nhiệm khác: trả tiền học phí cho cháu trai.