Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hoạt động ra sao trong 12 năm qua?

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hoạt động ra sao trong 12 năm qua?
TPO - Theo thông tin Tiền Phong có được, sau 12 năm hoạt động, tính đến ngày 31/12/2019 số dư của Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước là hơn 240 tỷ đồng. Tổng số kinh phí Quỹ đã sử dụng chi cho các hoạt động khoảng 114,2 tỷ đồng.

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước được thành lập với mục đích hỗ trợ phát triển và mở rộng thị trường lao động ngoài nước, nâng cao chất lượng nguồn lao động, hỗ trợ giải quyết rủi ro cho NLĐ và doanh nghiệp.

Mới đây, góp ý kiến về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, có nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu Quốc hội về hoạt động của Qũy này. Có ý kiến tán thành với đề xuất duy trì hoạt động của Qũy với những bổ sung, chỉnh sửa. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc về sự cần thiết tiếp tục duy trì hoạt động của Quỹ do thời gian qua không phát huy được vai trò và hiệu quả.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, qua 12 năm hoạt động, số tiền thu được của Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước là 358,2 tỷ đồng, trung bình mỗi năm thu khoảng 30 tỷ đồng.

Nguồn thu của Quỹ đến từ đóng góp của NLĐ và DN. Theo đó, NLĐ khi đi làm việc ở nước ngoài đều phải đóng Qũy với mức 100 nghìn đồng/người/hợp đồng. Còn DN trích 1% số thu tiền dịch vụ hàng năm để đóng góp. Ngoài ra, trong trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng, Qũy sẽ có nguồn hỗ trợ từ Ngân sách.

Với khoảng hơn 100 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm, tỷ lệ thu trên đạt hiệu quả khá thấp. Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, việc thu đóng góp của Quỹ còn chậm do nhiều DN chưa chủ động thực hiện nghĩa vụ đóng góp.  

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hoạt động ra sao trong 12 năm qua? ảnh 1 Lao động Việt Nam về nước trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya. Tính đến nay, Qũy hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ cho khoảng 13.600 lao động

Về các khoản chi, trong thời gian qua, Qũy chi các nội dung như: Hỗ trợ mở rộng và phát triển thị trường lao động ngoài nước, hỗ trợ bồi dưỡng tay nghề cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ giải quyết rủi ro cho NLĐ và DN...

Trong đó, chi hỗ trợ mở rộng và phát triển thị trường lao động ngoài nước khoảng 2,2 tỷ đồng (đoàn đi khảo sát các thị trường lao động, tổ chức các hội nghị, các hoạt động văn hoá, văn nghệ phục vụ lao động ở nước ngoài...)

Chi hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động khoảng 5,6 tỷ đồng.

Chi công tác thông tin, tuyên truyền với số tiền khoảng 17,3 tỷ đồng.

Chi hỗ trợ rủi ro cho NLĐ (ốm đau, tai nạn, chết hoặc không đủ sức khỏe phải về nước trước hạn), thân nhân NLĐ và doanh nghiệp khoảng gần 71 tỷ đồng. Trong đó, theo thông tin Tiền Phong có được, số lao động được hỗ trợ từ Qũy trong 12 năm qua là khoảng 13.600 người.

Đặc biệt, trong các tình huống bất thường như khủng hoảng chính trị năm 2011 và 2014 tại Libya, Quỹ đã thể hiện được vai trò chủ động nguồn lực để hỗ trợ, xử lý các tình huống cho NLĐ.

Tuy nhiên, do Luật Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài chưa quy định loại hình cụ thể nên cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự của Quỹ trong 12 năm hoạt động chưa được định hình rõ ràng; chưa xác định được vị trí làm việc của các cá nhân làm việc tại Quỹ, dẫn đến việc bố trí nhân sự chưa hợp lý, chưa thúc đẩy được hoạt động của Quỹ.

Nhiều nội dung chi hỗ trợ kết quả còn thấp so với kế hoạch đề ra, đặc biệt chi hỗ trợ mở rộng, phát triển thị trường lao động ngoài nước và chi hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Một số nội dung hỗ trợ khó triển khai, như công tác khai thác, mở thị trường lao động ngoài nước; công tác đào tạo nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài, cũng như hỗ trợ NLĐ và doanh nghiệp trong một số trường hợp rủi ro...

Liên quan đến vấn đề này, tư lệnh ngành LĐ-TB&XH đề xuất duy trì Qũy hỗ trợ lao động ngoài nước, trong đó sửa đổi các quy định liên quan đến tổ chức, hoạt động của Quỹ; làm rõ loại hình hoạt động; tổ chức bộ máy, nguồn hình thành, nguyên tắc sử dụng, mở rộng phạm vi hỗ trợ của Quỹ và dành một phần kinh phí từ Quỹ cho các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.