Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TP - Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được công bố mới đây chỉ ra rằng: Việc không có BHXH là một nhân tố dẫn tới gia tăng về đói nghèo.

PAPI 2019 được thực hiện dựa trên khảo sát 14.138 công dân Việt Nam được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn bộ 63 tỉnh, thành. Một trong những phát hiện chính của khảo sát này là tiếp tục ghi nhận vị trí đầu tiên trong các vấn đề đáng quan ngại của người dân là “nguy cơ đói nghèo”.

Mối lo ngại này có tỷ lệ cao vượt trội ở nhóm người không có BHXH. Có tới 27% người không có BHXH tham gia khảo sát cho rằng, đói nghèo là quan ngại hàng đầu; trong khi tỷ lệ người có BHXH có chung nhận định này thấp hơn đáng kể, với 18%.

“Phát hiện này cho thấy mối lo ngại về đói nghèo không chỉ bị tác động bởi mức thu nhập mà còn bởi cảm giác an tâm khi có BHXH cho mai này”- Báo cáo kết luận; đồng thời nhấn mạnh, nhận định này sẽ tiếp tục được làm rõ hơn khi tỷ lệ người mất việc làm tăng cao do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.