BHXH cải cách hành chính hướng tới nền hành chính phục vụ

BHXH Việt nam nỗ lực cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được Chính phủ và người dân ghi nhận, đánh giá cao. Ảnh trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam.
BHXH Việt nam nỗ lực cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được Chính phủ và người dân ghi nhận, đánh giá cao. Ảnh trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam.
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế về an sinh xã hội đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, BHXH Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.

Nhiều thủ tục được cắt giảm

Triển khai quy định về việc trả sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), tới hết năm 2018, ngành BHXH đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát và bàn giao 13,3 triệu sổ đến tận tay NLĐ (đạt tỷ lệ 99,28% tổng số NLĐ đang tham gia). Nhờ đó, hiện tất cả doanh nghiệp đã giảm được thời gian và nhân lực để cập nhật và lưu trữ sổ BHXH.

Việc này cũng giúp NLĐ nắm được thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình; hàng năm được cơ quan BHXH gửi thông báo về quá trình đóng; NLĐ có thể tự tra cứu thông tin trên website của BHXH. Cùng với đó, bỏ quy định về việc doanh nghiệp phải đề nghị đổi thẻ BHYT hàng năm cho NLĐ, giúp doanh nghiệp giảm thời gian, nhân lực và chi phí, việc gia hạn thẻ được thực hiện tự động. 

Cùng đó, BHXH Việt Nam cũng giản lược các tiêu chí cần kê khai trong thủ tục về “Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT”. Thay đổi này giúp doanh nghiệp giảm được thời gian kê khai lại các tiêu thức khác trong mẫu tờ khai khi có thay đổi thông tin so với việc áp dụng quy định trước đó. BHXH Việt Nam cũng đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thiết kế lại biểu mẫu kê khai giúp doanh nghiệp giảm thời gian cập nhật các thông tin đề nghị giải quyết các chế độ BHXH cho NLĐ. 

Ngoài ra, BHXH cũng bỏ một số loại giấy tờ khỏi bộ thủ tục, như: Bản sao Biên bản điều tra tai nạn lao động, Biên bản khám nghiệm hiện trường, Biên bản đo đạc môi trường lao động có yếu tố độc hại…

Đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin

Từ năm 2017, ngành BHXH đã triển khai hình thức kê khai nộp BHXH qua giao dịch điện tử, qua đó giảm thời gian thủ làm thủ tục cho doanh nghiệp, khi chỉ còn 2 giờ. Hiện, BHXH cũng đẩy mạnh phát triển hệ thống tương tác đa phương tiện trong thông báo, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính với người dân, doanh nghiệp.

BHXH Việt Nam đã nâng cấp và cung cấp miễn phí Phần mềm kê khai nộp BHXH (Phần mềm K- BHXH) lên phiên bản web, để hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động và cá nhân tham gia giao dịch điện tử với cơ quan BHXH từ ngày 12/8/2019. Với các dịch vụ trực tuyến như nôp BHXH, nộp hồ sơ với 8 thủ tục hành chính liên quan tới giải quyết các chế độ BHXH qua giao dịch điện tử. Những thay đổi đó giúp giảm thời gian đi lại, chờ đợi khi nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận 1 cửa của BHXH.

Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, đã xây dựng các phần mềm nghiệp vụ bao phủ hầu hết các hoạt động của Ngành. Đến năm 2019, BHXH Việt Nam đã tiến thêm một bước trong việc tích hợp, liên thông các phần mềm nghiệp vụ nhằm kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT với phần mềm xét duyệt hồ sơ hưởng và chi trả các chế độ BHXH.

Đồng thời, việc đẩy mạnh chi trả qua tài khoản cá nhân của NLĐ đã góp phần giảm thời gian của doanh nghiệp và NLĐ, thay vì doanh nghiệp nhận và trực tiếp chi trả các chế độ BHXH ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, BHXH Việt Nam đã tích hợp để thực hiện dịch vụ công cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ ngày 9/12/2019.

Với những nỗ lực của Ngành BHXH trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đã kịp thời tháo gỡ các rào cản trong giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm đáng kể chi phí, thời gian giao dịch cho doanh nghiệp, người dân với cơ quan BHXH. Kết quả này đã được Chính phủ và người dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tích hợp các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết ở mức độ 3 và mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Qua đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của ngành BHXH.

Về thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đến ngày 15/4/2020, toàn quốc có 173 đơn vị, doanh nghiệp, với hơn 20.900 lao động đã được thực hiện tạm dừng đóng; tổng số tiền tạm dừng đóng trên 91 tỷ đồng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.