Có 42 kết quả :

Người lao động có được tự đóng tiền công ty nợ để được chốt sổ BHXH?

Người lao động có được tự đóng tiền công ty nợ để được chốt sổ BHXH?

Bạn đọc Phạm Minh Thành (Bắc Ninh) hỏi: Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ năm 2002, qua nhiều công ty và đã được chốt sổ bằng các tờ rời. Tuy nhiên, từ tháng 2-11/2018, tôi làm một công ty, nhưng không chốt sổ được vì công ty nợ tiền đóng cho tôi 5 tháng. Hiện công ty này cũng rất khó khăn, nên chưa trả được nợ đóng để chốt sổ BHXH cho tôi. Nay tôi muốn tự đóng số tiền 5 tháng công ty còn nợ để được chốt sổ có được không và cần làm thủ tục gì?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm về BHXH

TP - Theo Vụ Thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam), kết quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại một số DN trên địa bàn TP.HCM cho thấy, các DN được thanh tra đều vi phạm quy định pháp luật lao động và BHXH.
Gần 1.500 đơn vị để nghị dừng đóng BHXH vì COVID-19

Gần 1.500 đơn vị để nghị dừng đóng BHXH vì COVID-19

Theo BHXH Việt Nam triển khai chính sách tạm dừng đóng BHXH cho các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tính tới ngày 17/6, đã có 54 địa phương nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của 1.472 đơn vị (tương ứng với 123.352 lao động). 
Làm nhà nước sau chuyển ra tư nhân được tính lương hưu thế nào?

Làm nhà nước sau chuyển ra tư nhân được tính lương hưu thế nào?

Bạn đọc Hà Minh Huân (Đồng Nai) hỏi: Tôi sinh năm 1958, tôi đi làm nhà nước từ năm 1982 với mức lương khởi điểm 60 đồng, tới năm 1994 lương của tôi hệ số là 2.2. Sau đó, từ năm 1995-2001 tôi làm cho tư nhân mức lương 729.000 đồng, giai đoạn 2001-2002 lương 500.000 đồng. Tôi đã tham gia BHXH được 20 năm, năm 2013 nghỉ hưu và nhận lương hưu khi 55 tuổi. Vậy cho tôi hỏi, mực lương hưu của tôi thời điểm tháng 8/2013 là bao nhiêu?
Trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam.

BHXH hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân

TP - Trong bổi cảnh dịch bệnh COVID-19, dù khi bùng phát hay đã được khống chế tại Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Cùng đó, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Cán bộ BHXH tỉnh Lai Châu tuyên truyền trực tiếp cho người dân về chính sách BHXH tự nguyện.

Mở rộng BHXH tự nguyện nhưng không giảm BHXH bắt buộc

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, trong bối cảnh dịch COVID-19, người lao động mất việc làm và dừng đóng BHXH tăng, ngành sẽ cố gắng giữ chân người lao động ở lại với BHXH. Đảm bảo, tăng người tham gia BHXH tự nguyện nhưng không để giảm người tham gia BHXH bắt buộc.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghỉ việc, làm sao lấy được sổ BHXH?

Bạn đọc Chung Hoàng hỏi: Tôi làm việc có đóng BHXH tại công ty đến tháng 2/2018 tôi làm đơn xin nghỉ chấm dứt HĐLĐ. Đến nay đã hơn 2 năm rồi công ty lại không trả lại sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào nào để lấy được sổ BHXH?
Cách nào để người lao động tự theo dõi việc đóng BHXH của công ty?

Cách nào để người lao động tự theo dõi việc đóng BHXH của công ty?

Bạn đọc Phạm Thị Lan Phương (Hà Nội) hỏi: Làm thế nào để theo dõi việc công ty đóng BHXH cho mình, việc đóng bù cho các tháng đóng thiếu, ngoài việc theo dõi quá trình tham gia đóng BHXH trên trang trực tuyến vì trên đó chỉ hiện đã đóng? Tôi có thể cập nhật thông tin đó qua tổng đài viên hay hỏi nhân viên BHXH không?