Có 51 kết quả :

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

TPO - Sau khi tiếp thu góp ý của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, cơ quan soạn thảo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã bỏ đề xuất tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội gồm hầu hết các khoản thu nhập thực tế của người lao động. Thay vào đó, dự luật mới vẫn cơ bản giữ quy định hiện hành, nhưng bổ sung thêm quyền cho Chính phủ quy định chi tiết tiền lương tính đóng bảo hiểm xã hội. 
Ủng hộ 'siết' bảo hiểm xã hội một lần, nhưng nên thuyết phục hơn

Ủng hộ 'siết' bảo hiểm xã hội một lần, nhưng nên thuyết phục hơn

TPO - Một số bộ ngành, địa phương ủng hộ việc phải sửa quy định về bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần để giữ chân người lao động ở lại hệ thống, nhưng đề xuất bỏ điều kiện chờ 12 tháng sau mất việc; bổ sung chính sách tín dụng thay rút BHXH một lần. Đặc biệt, cơ quan soạn thảo cần luận giải rõ hơn về các thay đổi để người lao động hiểu và thực hiện.
Thời hạn nộp tiền BHXH tự nguyện

Thời hạn nộp tiền BHXH tự nguyện

Bạn đọc Phạm Thanh Long (Thái Bình) hỏi: Vợ chồng tôi mua BHXH tự nguyện năm 2021 và nộp tiền theo năm. Vậy, năm 2022 và các năm tiếp theo tôi đóng tiền tham gia thế nào, hạn cuối phải nộp của mỗi đợt?
Cần làm gì khi mất Sổ bảo hiểm xã hội?

Cần làm gì khi mất Sổ bảo hiểm xã hội?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hào (Bình Dương) hỏi: Tôi tham gia BHXH từ năm 2006, vừa qua do ảnh hưởng dịch COVID-19, công ty cho nghỉ việc và chốt sổ BHXH, nhưng quá trình chuyển nơi ở tôi làm mất sổ. Nay tôi đi làm lại ở công ty mới và tiếp tục tham gia BHXH, vậy tôi cần làm gì để được cấp lại sổ?
Có 2 sổ BHXH, trong đó một sổ chưa chốt, người lao động cần làm gì?

Có 2 sổ BHXH, trong đó một sổ chưa chốt, người lao động cần làm gì?

Bạn đọc Nguyễn Minh Phương (Bình Dương) hỏi: Hiện tôi có 2 sổ BHXH, trong đó một sổ cấp cho thời gian tôi tham gia BHXH tại An Giang hiện đã chốt sổ, một sổ tham gia khi làm việc tại Bình Dương năm 2007 chưa được chốt sổ. Cả 2 sổ của tôi đều có thông tin bị sai, cho tôi hỏi làm sao để chốt sổ và điều chỉnh thông tin cho đúng?
Ảnh minh họa.

Đổi căn cước công dân có cần đổi sổ BHXH, thẻ BHYT?

Bạn đọc Nguyễn Văn Quảng (Nghệ An) hỏi: Hiện công an đang đổi chứng minh thư, căn cước công dân 9 số sang căn cước công dân có gắn chíp. Vậy khi đổi sang căn cước công dân mới có phải làm thủ tục đổi thông tin trên dữ liệu BHXH và đổi thẻ BHYT mới không? Nếu có, thủ tục và thời gian đổi ra sao?
Người lao động có được tự đóng tiền công ty nợ để được chốt sổ BHXH?

Người lao động có được tự đóng tiền công ty nợ để được chốt sổ BHXH?

Bạn đọc Phạm Minh Thành (Bắc Ninh) hỏi: Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ năm 2002, qua nhiều công ty và đã được chốt sổ bằng các tờ rời. Tuy nhiên, từ tháng 2-11/2018, tôi làm một công ty, nhưng không chốt sổ được vì công ty nợ tiền đóng cho tôi 5 tháng. Hiện công ty này cũng rất khó khăn, nên chưa trả được nợ đóng để chốt sổ BHXH cho tôi. Nay tôi muốn tự đóng số tiền 5 tháng công ty còn nợ để được chốt sổ có được không và cần làm thủ tục gì?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm về BHXH

TP - Theo Vụ Thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam), kết quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại một số DN trên địa bàn TP.HCM cho thấy, các DN được thanh tra đều vi phạm quy định pháp luật lao động và BHXH.
Gần 1.500 đơn vị để nghị dừng đóng BHXH vì COVID-19

Gần 1.500 đơn vị để nghị dừng đóng BHXH vì COVID-19

Theo BHXH Việt Nam triển khai chính sách tạm dừng đóng BHXH cho các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tính tới ngày 17/6, đã có 54 địa phương nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của 1.472 đơn vị (tương ứng với 123.352 lao động). 
Làm nhà nước sau chuyển ra tư nhân được tính lương hưu thế nào?

Làm nhà nước sau chuyển ra tư nhân được tính lương hưu thế nào?

Bạn đọc Hà Minh Huân (Đồng Nai) hỏi: Tôi sinh năm 1958, tôi đi làm nhà nước từ năm 1982 với mức lương khởi điểm 60 đồng, tới năm 1994 lương của tôi hệ số là 2.2. Sau đó, từ năm 1995-2001 tôi làm cho tư nhân mức lương 729.000 đồng, giai đoạn 2001-2002 lương 500.000 đồng. Tôi đã tham gia BHXH được 20 năm, năm 2013 nghỉ hưu và nhận lương hưu khi 55 tuổi. Vậy cho tôi hỏi, mực lương hưu của tôi thời điểm tháng 8/2013 là bao nhiêu?
Trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam.

BHXH hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân

TP - Trong bổi cảnh dịch bệnh COVID-19, dù khi bùng phát hay đã được khống chế tại Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Cùng đó, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Cán bộ BHXH tỉnh Lai Châu tuyên truyền trực tiếp cho người dân về chính sách BHXH tự nguyện.

Mở rộng BHXH tự nguyện nhưng không giảm BHXH bắt buộc

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, trong bối cảnh dịch COVID-19, người lao động mất việc làm và dừng đóng BHXH tăng, ngành sẽ cố gắng giữ chân người lao động ở lại với BHXH. Đảm bảo, tăng người tham gia BHXH tự nguyện nhưng không để giảm người tham gia BHXH bắt buộc.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghỉ việc, làm sao lấy được sổ BHXH?

Bạn đọc Chung Hoàng hỏi: Tôi làm việc có đóng BHXH tại công ty đến tháng 2/2018 tôi làm đơn xin nghỉ chấm dứt HĐLĐ. Đến nay đã hơn 2 năm rồi công ty lại không trả lại sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào nào để lấy được sổ BHXH?