Dừng đóng BHXH trước sinh 4 tháng có được hưởng chế độ thai sản?

Bạn đọc Huỳnh Giao (TPHCM) hỏi: Tôi tham gia BHXH liên tực từ tháng 1/2019, đến nay được 1 năm 3 tháng, hiện tôi đang mang thai tháng thứ 7. Nay công ty có thông báo ngừng đóng BHXH từ tháng 4/2020. Vậy còn 2 tháng nữa tôi mới nghỉ sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định như sau: Khoản 2, Điều 31 Luật BHXH quy định: Lao động nữ phải đóng đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.

- Khoản 4, Điều 31 Luật BHXH quy định: Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, nếu trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn đóng BHXH đủ từ 6 tháng trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đơn vị sử dụng lao động tạm ngừng đóng BHXH không ảnh hưởng đến quyền lợi nghỉ thai sản của bạn.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com, hoặc gọi Tổng đài của BHXH số 1900.90.68 để được chuyên gia giải đáp.

MỚI - NÓNG