Có 92 kết quả :

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Năm 2021 đi qua với nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, nhưng cũng là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng với ngành BHXH Việt Nam, khi vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.
Tới từng nhà để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện

Tới từng nhà để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện

Những năm gần đây, chính sách BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định tính thiết yếu, nhân văn trong hệ thống an sinh xã hội. Thực tế, khi người dân hiểu về chính sách và quyền lợi của mình sẽ không ngần ngại tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu và bảo hiểm y tế khi hết tuổi lao động. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu về chính sách này là cách hiệu quả nhất để phát triển BHXH tự nguyện.
Ông A Thiêng phấn khởi khoe số tiền lương mới được lĩnh

Bảo hiểm xã hội: Chỗ dựa an vui cho tuổi già

TP - Là một tỉnh miền núi, biên giới, nhưng tại tỉnh Kon Tum, nhiều người dân từ lâu đã hiểu được giá trị của chính sách và tham gia đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Nhiều người đang thụ hưởng chế độ lương hưu, thẻ BHYT từ chính sách BHXH tự nguyện, không ít người đang từng ngày chắt chiu để tham gia nhằm tích lũy cho tương lai.
Đa dạng hình thức truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. ẢNH: PHẠM THANH

Phó TGĐ BHXH Việt Nam: Truyền thông là 'then chốt' trong phát triển BHXH tự nguyện

Dịch COVID-19 đã tác động lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có mở rộng người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT). Vượt qua khó khăn đó, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục đà tăng mạnh nhờ công tác truyền thông. Để đánh giá về công tác này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
Đưa BHXH tự nguyện tới gần hơn người lao động vùng sâu, vùng xa

Đưa BHXH tự nguyện tới gần hơn người lao động vùng sâu, vùng xa

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách an sinh lâu dài, hướng tới người lao động khu vực phi chính thức, vùng nông thôn, có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Với mức đóng tối thiểu chỉ từ 400 nghìn đồng/tháng, mỗi người tham gia BHXH tự nguyện khi về già sẽ có lương hưu để tự chủ về tài chính, giảm phụ thuộc vào con cháu và xã hội. Thời gian quan, cơ quan BHXH cùng các đại lý thu không ngại khó, ngại khổ, tới tận bản làng vùng sâu, vùng xa để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Cán bộ BHXH xuống gặp từng người dân để vận động tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa.

Đã vận hành Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện

Trong năm vừa qua, đã có 3 doanh nghiệp được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, một số quỹ đã ra đời và đang quản lý 71 tỷ đồng, bên cạnh đó số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Thông tin trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2020.
Khi người lao động tới làm thủ tục hưởng BHXH một lần, nhân viên BHXH sẽ tăng cường tư vấn để người lao động thay đổi ý định chuyển sang bảo lưu thời gian đóng hoặc tham gia tiếp BHXH tự nguyện

Giữ chân người tham gia BHXH sau đại dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều người lao động (LĐ) tạm thời mất việc làm, cùng tâm lý lo cuộc sống trước mắt chưa nghĩ tới mai sau, khiến số lượng người rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng, ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội lâu dài. Vì an sinh lâu dài của người dân, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người LĐ ở lại hệ thống BHXH.
Đóng BHXH tự nguyện nối bắt buộc ra sao?

Đóng BHXH tự nguyện nối bắt buộc ra sao?

Bạn Nguyễn Thu Hằng (TPHCM) hỏi: Tôi nghỉ làm công ty cũ từ tháng 3/2020 và không làm thủ tục chốt sổ BHXH, nay tôi muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện. Vậy cho hỏi, tôi có cần làm thủ tục chốt sổ BHXH tại công ty cũ không, nay tôi đóng BHXH tự nguyện có được cộng dồn với thời gian đã đóng BHXH trước đây không?
Cán bộ BHXH Đồng Tháp tới nhà dân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19

Dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 ảnh hưởng tới mọi mặt kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc làm của người lao động. Với nỗ lực vượt qua khó khăn của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), việc thực hiện chính sách BHXH năm vừa qua vẫn có nhiều điểm sáng, đặc biệt về phát triển BHXH tự nguyện.
Sẽ sớm sửa Luật BHXH và một số luật liên quan để khắc phục các tồn tại, bất cập nhằm tăng độ bao phủ mạng lưới an sinh xã hội. ẢNH: PHẠM THANH

Sớm sửa Luật Bảo hiểm xã hội

TP - Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, xây dựng để trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và các luật liên quan để khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo an sinh bền vững. Đề xuất này được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây cho ý kiến về báo cáo tình hình thực hiện các chế độ chính sách về BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020.
Mục tiêu người tham gia BHXH tự nguyện về đích trước 5 năm

Mục tiêu người tham gia BHXH tự nguyện về đích trước 5 năm

TP - Theo BHXH Việt Nam, tới hết năm 2020, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 1,12 triệu người, chiếm 2,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Kết quả này vượt xa chỉ tiêu đề ra năm 2021 (đạt 1% lực lượng lao động tham gia BHXH tự nguyện), và gần bằng kế hoạch đặt ra cho năm 2025.
Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT của huyện Yên Thành (Nghệ An) với người dân tại 39 xã, thị trấn trên địa bàn. ẢNH: BHXH HUYỆN YÊN THÀNH

Đổi cách làm để đạt mục tiêu an sinh, ứng phó dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các chính sách an sinh như Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã khẳng định được vai trò hỗ trợ khi người dân gặp rủi ro. Do đó, càng cần bao phủ, phát triển thêm nhiều người tham gia BHXH, BHYT, nhưng dịch COVID-19 khiến việc vận động người dân phải thay đổi để thích ứng.
Ảnh minh họa.

Có được tự đóng bảo hiểm công ty còn nợ để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đọc Hồ Khánh Phương hỏi: Hết tháng 7/2021 tôi sẽ nghỉ việc, tôi tra cứu trên ứng dụng VssID thấy công ty còn nợ 2 tháng tiền BHXH của tôi. Vậy tôi có được chốt sổ BHXH không? Công ty còn nợ tiền đóng BHXH vậy tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không? Khi đóng mới, thời điểm đóng của tôi được xác định từ khi nào?