Thời hạn nộp tiền BHXH tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
Bạn đọc Phạm Thanh Long (Thái Bình) hỏi: Vợ chồng tôi mua BHXH tự nguyện năm 2021 và nộp tiền theo năm. Vậy, năm 2022 và các năm tiếp theo tôi đóng tiền tham gia thế nào, hạn cuối phải nộp của mỗi đợt?

TRẢ LỜI:

Theo Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính Phủ quy định, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng tiền theo 6 phương thức do người tham gia tự chọn, gồm: Đóng hàng tháng; 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau không quá 5 năm; Đóng một lần cho những năm còn thiếu với người đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu nhưng không quá 10 năm.

Về thời điểm đóng, cũng theo quy định của Nghị định 134/2015 kể trên, người lao động theo kỳ đóng hàng tháng, hoặc định kỳ nhiều tháng để đóng tiền do người tham gia tự lựa chọn.

Trường hợp đóng BHXH tự nguyện một lần cho nhiều năm về sau, hoặc các năm còn thiếu, thực hiện đóng tại thời điểm đăng ký.

Quá thời điểm đóng nhưng chưa đóng sẽ được xem là người tham gia BHXH tự nguyện tạm dừng tham gia. Nếu sau đó tiếp tục đóng sẽ phải đăng ký lại phương thức, mức thu nhập làm căn cứ đóng.

Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện có nguyện vọng đóng bù số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng và sẽ tính lãi cho số tiền chậm đóng.

Đối chiếu với phương thức và thời gian đóng BHXH tự nguyện của vợ/chồng bạn lựa chọn là đóng 12 tháng 1 lần, vậy bạn sẽ đóng bất kể ngày nào trong 7 tháng đầu của 12 tháng bạn chọn đóng.

Nếu có thắc mắc liên quan tới các vấn đề về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 19009068 của BHXH Việt Nam, hoặc Email: bhxhtraloi@gmail.com để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.