Ứng dụng công nghệ, đơn giản thủ tục để người dân dễ tham gia BHYT

0:00 / 0:00
0:00
Chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) đã khẳng định được vai trò trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, hiện người tham BHYT đã có thể sử dụng dịch vụ bằng các tiện ích do công nghệ mang lại, thủ tục hành chính đơn giản, nhờ chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thẻ BHYT điện tử lên ngôi

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai ứng dụng “VssID - BHXH số” trên các thiết bị điện tử di động nhằm tạo thuận lợi cho người dân tham gia, hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, với thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH trên ứng dụng VssID, người dân có thể sử dụng để khám chữa bệnh thay thẻ BHYT và sổ BHXH giấy.

Với BHYT, ứng dụng trên còn cung cấp thêm thông tin liên quan tới quá trình khám chữa bệnh giúp người dân quản lý thông tin sức khỏe của mình, đảm bảo công khai, minh bạch. Đây là bước đi nhằm cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Tính đến ngày 19/7/2022, trên toàn quốc đã có khoảng hơn 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt để sử dụng ứng dụng VssID. Đã có hơn 713 nghìn người sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh với hơn 1,2 triệu lượt. Không chỉ tạo thuận lợi cho người sử dụng BHYT, với thẻ BHYT điện tử người dân sẽ không phải lo lắng trước việc thẻ bị mất, hỏng phải xin cấp lại như trước đây.

BHXH Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Công an triển khai thực hiện việc xác thực thông tin công dân, triển khai sử dụng căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT. Hiện, người dân đã có thể sử dụng căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT.

Sau gần 5 tháng triển khai thí điểm việc khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp, tính đến ngày 19/7/2022, toàn quốc đã có hơn 335 nghìn lượt tra cứu thành công phục vụ việc khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng cải cách thủ tục để giảm thời gian cấp thẻ BHYT, từ 10 ngày trước đây xuống còn 5 ngày. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT nếu không thay đổi thông tin thực hiện ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT có thay đổi thông tin, thời giải rút ngắn từ 7 ngày xuống 3 ngày.

Trước đây, BHXH huyện, tỉnh nào thì có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT với người tham gia trên địa bàn đó. Tuy nhiên, để thuận lợi cho người dân, từ ngày 16/8/2021 đến nay, người dân có thể tới bất kể BHXH cấp huyện, tỉnh nào gần nhất để cấp lại, đổi thẻ BHYT. Thời hạn giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.

Ứng dụng công nghệ, đơn giản thủ tục để người dân dễ tham gia BHYT ảnh 1

Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ giúp người dân tham gia và sử dụng BHYT thuận lợi hơn

Đẩy mạnh thủ tục trực tuyến

Cũng nhờ cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, việc gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHYT được thực hiện linh hoạt với nhiều phương thức. Người dân có thể gửi hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH, qua bưu điện, qua dịch vụ công trực tuyến của ngành và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Từ tháng 12/2019, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ công “gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình” trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đảm bảo tiện lợi, nhanh gọn, tiết kiệm chi phí đi lại cho công dân, tránh gián đoạn giá trị sử dụng thẻ BHYT. Trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết gia hạn cho trên 19,9 nghìn trường hợp thực hiện gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Với Hệ thống thông tin giám định BHYT được BHXH Việt Nam đưa vào vận hành từ năm 2017, đã giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh; các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm; Các trường hợp gia hạn thẻ, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi ngay khi đang điều trị tại bệnh viện; Người bệnh tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ BHYT của người tham gia.

Thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam đã mang lại nhiều tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân. Từ đó khuyến khích người dân tích cực tham gia BHYT, góp phần hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam được Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, đối tác quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35, BHXH Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng về “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp” với sản phẩm “Hệ thống thông tin giám định BHYT”; BHXH Việt Nam cũng được giải thưởng “Thực tiễn hiệu quả” cho ứng dụng “VssID - BHXH số”. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, nâng tầm vị thế BHXH Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

MỚI - NÓNG