Cụ ông 80 tuổi, rưng rưng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ông Trần Quang (80 tuổi, Lâm Đồng) cầm trên tay 3 cuốn sổ BHXH tự nguyện vừa tham gia sáng 23/5
Ông Trần Quang (80 tuổi, Lâm Đồng) cầm trên tay 3 cuốn sổ BHXH tự nguyện vừa tham gia sáng 23/5
Cầm trên tay 3 cuốn sổ BHXH tự nguyện, ông Trần Quang (80 tuổi, Lâm Đồng) cho biết, ngoài đăng ký tham gia cho 2 vợ chồng già, ông còn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người con trai đã lớn tuổi nhưng không có gia đình. Bản thân ông cũng đã tìm hiểu và mong sao khi mình mất đi thì anh con trai có nguồn chi phí để trang trải cuộc sống.

Ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu BHXH toàn dân

Sáng nay (23/5), BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân- Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc.

Tham dự tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc TCT Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cùng đại diện các ban, ngành liên quan.

Theo Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, BHXH, BHYT là 2 chính sách lớn, quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Do vậy, thực hiện chính sách BHXH là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Để đạt được kết quả đáng mừng đó là nhờ sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt phải kể đến sự vào cuộc, phối hợp của TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2019, sự vào cuộc của TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH với vai trò là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tiếp tục được phát huy tích cực, hiệu quả.

Đáng chú ý, cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, NLĐ trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2020, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam đã triển khai phát triển được 48.012 người tham gia BHXH tự nguyện. Phó Tổng Giám đốc mong muốn trong thời gian tới, BHXH Việt Nam và TCT Bưu điện Việt Nam tiếp tục hợp tác tốt hơn nữa để phát huy hơn nữa tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cụ ông 80 tuổi, rưng rưng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cùng các đại biểu thể hiện quyết tâm phát triển BHXH tự nguyện toàn dân 

Phát biểu tại Lễ ra quân, Tổng Giám đốc TCT Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, xác định việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện thực sự là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, BHXH Việt Nam giao phó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Bưu điện Việt Nam đối với xã hội, thể hiện sứ mệnh “Phục vụ cộng đồng”, yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với BHXH các cấp, triển khai chương trình tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, bảo đảm an toàn, thiết thực và hiệu quả.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại địa phương theo kế hoạch được giao.

Cụ ông 80 tuổi, rưng rưng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 2

Đội tuyên tuyền lưu động

Trong năm 2020, Bưu điện Việt Nam xác định phát triển trên 300.000 người và đặt kỳ vọng phấn đấu đạt 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là mục tiêu cao, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn thể đội ngũ CCVC, NLĐ trong toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam, nhất là trong bối cảnh 4 tháng vừa qua Việt Nam và thế giới phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid.

“Lãnh đạo TCT Bưu điện Việt Nam kính đề nghị BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Bưu điện Việt Nam thực hiện, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và các năm tiếp theo…” – Tổng Giám đốc TCT Bưu điện Việt Nam đề nghị.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian qua.

“Sau lễ ra quân ngày hôm nay, tôi mong rằng, hai ngành BHXH Việt Nam và TCT Bưu điện Việt Nam tiếp tục duy trì, mở rộng hoạt động để tuyên truyền tốt hơn nữa đến người dân. Bộ TT-TT cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tốt với BHXH Việt Nam và TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền để ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu BHXH toàn dân” Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Cụ ông 80 tuổi, rưng rưng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 3

Cán bộ tuyên truyền cơ quan BHXH Hà Tĩnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho bà con tiểu thương tại chợ

Khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho nhân dân

Trong số những người đến đăng ký tham gia BHXH tự nguyện sáng nay 23/5, trường hợp của ông Trần Quang (80 tuổi, trú tại phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Ông ngồi một chỗ, lặng lẽ quan sát, gương mặt hằn lên nhiều nếp nhăn nhưng đôi mắt lại rất sáng và tinh anh.

Từng người, từng người đến mua BHXH tự nguyện và BHYT. Đến lượt ông Quang, đôi tay run run. Ông giao cho đại lý những tờ tiền đã được xếp gọn gàng nhưng đầy tự hào. Những tưởng ông được ai đưa đón, nhưng không... Ông cho biết mình đi bộ quen rồi nên hôm nay lại đi bộ gần 2KM từ số 42 Đồng Tâm đến 86 Đoàn Thị Điểm để tham gia BHXH tự nguyện.

Cầm trên tay 3 cuốn sổ BHXH tự nguyện, ông Quang cho biết, ngoài đăng ký tham gia cho 2 vợ chồng già, ông còn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người con trai đã lớn tuổi nhưng không có gia đình. Bản thân ông cũng đã tìm hiểu và mong sao khi mình mất đi thì anh con trai có nguồn chi phí để trang trải cuộc sống.

Để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH theo các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố, các đại lý thu cần chú trọng triển khai 5 nội dung quan trọng.

Bên cạnh việc tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội, lễ ra quân còn tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH tại các điểm cầu trực tuyến, tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc với quy mô 1 đội tuyên truyền lưu động/huyện, vừa đảm bảo quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, vừa đảm bảo an toàn giao thông.

Mục tiêu của Lễ ra quân hướng tới là nhằm đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao...

Đến nay, BHXH Việt Nam đã có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt.

Theo BHXH Việt Nam, năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người (tăng hơn 20.300 người, tương ứng với tỷ lệ tăng 10% so với năm 2016). Từ khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 tăng là trên 277.000 người (tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017); và đến năm 2019 tăng lên gần 574.000 người (tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm về trước cộng lại.

Với những kết quả đáng tự hào, ấn tượng về gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho Nhân dân của Đảng, Nhà nước.

MỚI - NÓNG