Quả Cầu Vàng & những tài năng trẻ truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
TP - 5 năm qua, T.Ư Đoàn đã vinh danh 50 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng (QCV). Đây là những gương mặt trẻ xuất sắc truyền cảm hứng về ý chí, nghị lực, niềm đam mê bất tận và nỗ lực không ngừng nghỉ trên hành trình chinh phục khoa học công nghệ, với bảng thành tích “khủng”.

PGS.TS Vòng Bính Long, SN 1984, QCV 2018:

Từ khi được vinh danh là 1 trong 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng QCV năm 2018, PGS. TS Vòng Bính Long nỗ lực không ngừng nghỉ trên con đường nghiên cứu và tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Năm 2021, anh được công nhận là Phó Giáo sư. Anh hiện là giảng viên, Phó trưởng Khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM; đồng thời là Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM, Chủ nhiệm CLB các nhà Khoa học trẻ TPHCM.

Hiện PGS. TS Vòng Bính Long sở hữu 30 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí quốc tế, trong đó 28 bài thuộc danh mục Q1 (18 bài tác giả chính), 4 bài báo tạp chí trong nước; 5 báo cáo Oral xuất sắc và 8 báo cáo Poster xuất sắc tại các hội nghị khoa học quốc tế, tác giả 4 chương sách quốc tế. Anh cũng là đồng tác giả 12 bằng sáng chế về vật liệu polymer-nano ứng dụng trong Y học; chủ nhiệm 1 dự án nước ngoài đã báo cáo nghiệm thu; chủ nhiệm 1 đề tài cấp Nhà nước đã nghiệm thu và thành viên chính 4 đề tài cấp Bộ, ĐHQG và Sở KHCN…

TS Đinh Ngọc Thạnh, SN 1987, QCV 2019:

TS Đinh Ngọc Thạnh hiện là Giáo sư tập sự, trưởng nhóm nghiên cứu mạng Internet vạn vật - Trường Đại Học Soongsil (Hàn Quốc); nhà khoa học thỉnh giảng - Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ. Anh cũng là nhà biên tập - Tạp chí IEEE Access (Q1) của Viện Kỹ Nghệ Điện và Điện Tử.

Anh có 19 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí quốc tế, trong đó, 13 bài báo thuộc danh mục Q1. Bên cạnh đó, anh có 19 báo cáo khoa học đã đăng toàn văn trong kỷ yếu các hội nghị khoa học trong và ngoài nước

Anh là tác giả chính bằng độc quyền sáng chế được cấp bởi US Patent 2014 và đồng tác giả bằng độc quyền sáng chế được cấp bởi US Patent năm 2015. Anh cũng là thành viên/thành viên chính 3 đề tài cấp Quốc gia, 2 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu; có công trình đăng trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2019.

Với những nỗ lực, sáng tạo, truyền cảm hứng về niềm đam mê nghiên cứu khoa học và luôn hướng về Tổ quốc, TS Đinh Ngọc Thạnh được T.Ư Đoàn vinh danh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

TS Đặng Đức Huy, SN 1988, QCV năm 2020

TS Đặng Đức Huy hiện là Giáo sư trợ lý (Assistant Professor), Đại học Trent, Canada. Những công trình nghiên cứu của anh có tính ứng dụng cao trong việc giải quyết các vấn đề môi trường có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Hiện anh sở hữu 36 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục (33 bài Q1); tác giả chính 1 báo cáo khoa học được giải thưởng báo cáo xuất sắc poster tại hội thảo khoa học quốc tế có uy tín.

Anh cũng là thành viên Ban giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chất lượng nước - một trong những Trung tâm tiên tiến hàng đầu thế giới về hệ thống trang thiết bị; Phó Tổng biên tập Tạp chí Archives of Environmental Contamination and Toxicology (Q2), NXB Springer.

TS Huy từng phải lăn lộn làm thêm để có tiền tự trang trải chi phí học tập, sinh hoạt khi du học Pháp. Dù vậy, anh luôn ở TOP đầu của lớp về thành tích học tập. Anh từng đạt giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc do Hội hóa học Pháp vùng PACA trao tặng.

TS Đặng Đức Huy chia sẻ, Giải thưởng QCV không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn có một giá trị lớn hơn rất nhiều, vì đây là sự công nhận của Tổ quốc dành cho những cống hiến phần lớn mang tính quốc tế đối với những người Việt đang công tác ở nước ngoài như anh. Và đương nhiên đi cùng với vinh dự luôn là trách nhiệm. Vì thế, từ sau khi được vinh danh, nhận giải thưởng QCV những năm gần đây TS Đặng Đức Huy có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo hướng về Tổ quốc.

Quả Cầu Vàng & những tài năng trẻ truyền cảm hứng ảnh 1

Các tài năng trẻ nhận Giải thưởng QCV năm 2022. Ảnh: Dương Triều

TS Nguyễn Trọng Hiếu, SN 1988, QCV 2021:

TS Nguyễn Trọng Hiếu hiện là nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, Trường ĐH Quốc gia Australia. Anh là một trong những nhà khoa học trẻ có nhiều thành tựu trong phát triển điện năng. Ở độ tuổi 34, TS Hiếu đã có trong tay 74 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng, trong đó, gần 60 bài báo thuộc danh mục Q1; có 24 bài báo đăng trên hội nghị quốc tế, chủ trì 4 đề tài cấp Bộ và tương đương đã nghiệm thu đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, TS Hiếu cũng dẫn đầu và tham gia các nhóm nghiên cứu khám phá ra nhiều hướng đi mới trong phát triển điện năng; đồng thời, phát triển thành công nhiều phương pháp đo đạc quang học đang được sử dụng bởi nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới.

Để sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ đó, TS Hiếu đã trải qua cả một hành trình phấn đấu, rèn luyện bền bỉ, vượt lên không ít những chông gai, thất bại. TS Hiếu cho rằng, cần cù, siêng năng chỉ là điều kiện cần; muốn thành công phải có đủ sự kiên định, quyết tâm đi theo con đường mình đã chọn. Rất nhiều thử nghiệm thất bại và cũng từng ấy bài báo bị từ chối nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Trọng Hiếu không hề nản chí và gặt hái được thành công nhất định. Những thành tựu trong nghiên cứu khoa học ở độ tuổi còn trẻ, TS Hiếu đã góp sức mình mang trí tuệ Việt ra thế giới.

TS Nguyễn Trọng Hiếu được T.Ư Đoàn vinh danh là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

TS Lương Văn Thiện, SN 1992, QCV 2022:

TS Thiện hiện là giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Trưởng nhóm nghiên cứu AIoT Lab, Trường Đại học Phenikaa. Anh là tiến sĩ trẻ nhất trong top 10 nhà khoa học nhận QCV 2022. Xuất phát là một học sinh trường làng tại miền quê xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, tuổi thơ của Thiện là những ngày cắt cỏ, tranh thủ học bài lúc chăn trâu. TS Thiện đã vượt lên sự nghèo khó xuất sắc giành học bổng du học tại Vương quốc Anh. Sau 5 năm sống và làm việc trong môi trường nghiên cứu hàng đầu tại Vương quốc Anh, năm 2021, anh quyết định trở về nước giảng dạy và thành lập nhóm nghiên cứu tại ĐH Phenikaa.

Hiện TS Thiện có 19 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học quốc tế, trong đó, 18 bài báo thuộc danh mục Q1; 10 bài báo khoa học đã đăng toàn văn trong kỷ yếu hội thảo/hội nghị quốc tế; 1 sản phẩm được ứng dụng phạm vi địa phương/đơn vị; chủ trì 1 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt yêu cầu... Hiện một số công trình nghiên cứu của anh đã được ứng dụng thực tiễn ở Việt Nam. Anh cho biết, sắp tới sẽ tạo ra nhiều công trình khoa học tầm cỡ thế giới hơn nữa, đồng thời tạo ra giải pháp công nghệ hữu ích giải quyết các vấn đề xã hội đặt ra.

Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc không quá 35 tuổi đang trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc ở trong và ngoài nước thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới. Giải thưởng vinh danh 10 gương mặt xuất sắc.

Triển khai từ năm 2003, qua 19 năm triển khai Giải thưởng QCV đã phát hiện, tôn vinh 194 cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng. Nhiều chủ nhân QCV có sự trưởng thành, phát triển và được giao nhiệm vụ, vị trí quan trọng tại các bộ ngành, địa phương, các trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học lớn trong cả nước.

MỚI - NÓNG