Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022

TPO - Tối 27/11, tại Hà Nội, diễn ra lễ trao Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam, do T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức.

Dự lễ trao giải thưởng có ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN.

Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: Dương Triều

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam đã trở thành sân chơi khoa học công nghệ được chờ đợi hàng năm của các bạn trẻ yêu khoa học công nghệ.

Trong quá trình triển khai tổ chức, T.Ư Đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các giải thưởng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học công nghệ của đất nước và bắt nhịp với xu thế phát triển khoa học công nghệ của thế giới. Công tác triển khai và đánh giá các giải thưởng ngày càng khoa học, đảm bảo khách quan, công bằng cho từng ứng viên, cho từng lĩnh vực xét giải thưởng. Tiêu chí đánh giá được lượng hóa cụ thể, vừa hướng theo chuẩn quốc tế về công bố khoa học, vừa bám sát thực tiễn khoa học công nghệ của Việt Nam; đồng thời đánh giá toàn diện người làm khoa học cả về thành tích khoa học công nghệ, cả về đóng góp trong công tác đào tạo bồi dưỡng nhân lực và tinh thần cống hiến cho cộng đồng.

"Quy trình đánh giá, xét trao Giải thưởng được thực hiện chặt chẽ, khoa học, công khai, minh bạch. Do vậy, những cá nhân được nhận các giải thưởng đều rất xuất sắc, rất xứng đáng", anh Triết cho hay.

Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 ảnh 2

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao phần thưởng cho tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2022. Ảnh: Như Ý

Biểu dương và chúc mừng 10 tài năng trẻ đạt được Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh viên đạt Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, anh Triết cho rằng, thành tích khoa học công nghệ xuất sắc mà các bạn sinh viên, nhà khoa học trẻ đạt được hôm nay không chỉ phản ánh sự dấn thân, nỗ lực không ngừng, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong học tập, nghiên cứu khoa học mà còn phản ánh các chủ trương, chính sách khoa học công nghệ của Đảng, Nhà nước đã đi vào thực tiễn. Đồng thời cho thấy các hoạt động sáng tạo mà tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp triển khai tổ chức trong thời gian qua không chỉ đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng mà còn tạo động lực, truyền cảm hứng tích cực cho thanh thiếu nhi Việt Nam nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 ảnh 3

Các tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2022. Ảnh:Dương Triều

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết mong rằng, các bạn đạt giải hôm nay không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà tiếp tục nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện đẹp, những hoài bão lớn lao của mình về khát vọng chinh phục khoa học, công nghệ; về trách nhiệm với tổ quốc, với nhân dân. Đồng thời, mong các bạn đồng cảm, chia sẻ với những thiếu thốn, khó khăn của đất nước nói chung và môi trường nghiên cứu khoa học trong nước nói riêng để nỗ lực vươn lên. Anh Triết cũng kỳ vọng các bạn sẽ là những đại sứ chuyển đi thông điệp tới những người trẻ về tình yêu, lòng đam mê nhiệt thành với khoa học công nghệ.

Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 ảnh 4

Trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022. Ảnh: Dương Triều

"Không ai khác, chính các bạn hôm nay sẽ là những chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân giỏi trong lĩnh vực khoa học công nghệ; đóng góp vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, dẫn dắt khoa học công nghệ của đất nước trong tương lai để hiện thực hóa tầm nhìn 2030 và khát vọng 2045 đưa đất nước ta trở thành một quốc gia phát triển phồn vinh, hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã đề ra. Ban Bí thư Trung ương Đoàn kỳ vọng và luôn đặt niềm tin ở các bạn!", anh Triết bày tỏ niềm tin tưởng.

Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc không quá 35 tuổi đang trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc ở trong và ngoài nước thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y – dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới. Giải thưởng trao mỗi năm tối đa 10 giải thưởng.

Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 ảnh 5
Vinh danh 10 tài năng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 ảnh 6

Năm 2022, Ban tổ chức nhận được 37 hồ sơ đăng ký thuộc 5 lĩnh vực xét giải, Hội đồng Giải thưởng qua hai phiên họp thẩm định, đánh giá đã lựa chọn được 10 cá nhân xuất sắc nhất được đề cử trao Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng năm 2022, trong đó: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa (3 giải); Công nghệ Y - Dược (2 giải); Công nghệ sinh học (1 giải); Công nghệ môi trường (2 giải); Công nghệ vật liệu mới (2 giải). Các cá nhân đạt giải năm nay đều có nhiều thành tích xuất sắc, có các bằng sáng chế, các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tế cao.

Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng được nhận Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và phần thưởng tiền mặt 20 triệu đồng.

10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2022:

1. TS Lương Văn Thiện, SN 1992, Trưởng nhóm nghiên cứu AIoT Lab, ĐH Phenikaa

2. TS Lê Thanh Long, SN 1988, ĐH Bách khoa- ĐHQG TPHCM

3. TS Lê Phạm Tuyên, SN 1990, Trưởng nhóm nghiên cứu giải thuật, phòng nghiên cứu và phát triển, Công ty AgileSoDA, Hàn Quốc

4. TS Trần Ngọc Đăng, SN 1988, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ dự án và Đổi mới sáng tạo, ĐH Y Dược TPHCM

5. TS Phan Lê Minh Tú, SN 1989, Phó Trưởng bộ môn Y học chức năng - Xét nghiệm y học, Khoa Y - Dược, ĐH Đà Nẵng

6. TS Chu Đức Hà, SN 1988, ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội.

7. TS Trương Lâm Sơn Hải, SN 1987, ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM

8. TS Nguyễn Duy Đạt, SN 1988, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

9. TS Lê Thị Phương, SN 1988, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

10. TS Trần Thị Như Hoa, SN 1989, ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐHQG TPHCM

Tin liên quan