Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh?

TPO - “Đảng đang đặt ra một bài toán rất lớn, và chính chúng ta mỗi nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ cùng với những nhà lãnh đạo, quản lý hãy tự đặt ra bài toán cho mình, mỗi người sẽ làm gì để đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu?”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đặt vấn đề.

Sáng 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022.

Nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích

Báo cáo tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam là 2 trong số nhiều mô hình giải thưởng của T.Ư Đoàn nhằm tìm kiếm, phát hiện các tài năng trẻ khoa học công nghệ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao cho đất nước.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN báo cáo tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dương Triều

Anh Triết thông tin, năm 2022, BTC Giải thưởng đã nhận được 37 hồ sơ chất lượng tham gia xét chọn. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, các trung tâm nghiên cứu lớn trong nước và nước ngoài.

Hội đồng xét chọn giải thưởng đã họp hai phiên và thống nhất lựa chọn 10 cá nhân tiêu biểu trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2022. “Các bạn đều là các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc như: chủ trì các đề tài khoa học công nghệ các cấp có tính ứng dụng thực tế cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Các tài năng trẻ có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham gia công tác phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng”, anh Triết cho hay.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 2

Buổi gặp mặt của Phó Chủ tịch nước. Ảnh: Dương Triều

Năm 2022, T.Ư Đoàn đã nhận được 70 hồ sơ đăng ký xét trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam. Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 gương mặt xuất sắc nhất để trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 3

Các tài trẻ chia sẻ tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dương Triều

Tại buổi gặp mặt, các tài năng trẻ đã chia sẻ về quá trình nỗ lực, học tập, nghiên cứu không biết mệt mỏi để có được kết quả như ngày hôm nay, cũng như bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị để các tài năng trẻ cống hiến, đưa nền công nghệ khoa học nước nhà phát triển.

Giỏi chuyên môn đồng thời có trình độ văn hóa cao

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, 30 tài năng trẻ tại buổi gặp mặt là 30 câu chuyện sinh động, 30 sự thành công ở các lĩnh vực khác nhau. Phó Chủ tịch nước mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ của Việt Nam.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 4

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dương Triều

Phó Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của T.Ư Đoàn triển khai giải thưởng quan trọng này. Trong đó, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam đã góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng lực lượng trí thức trẻ liên quan khoa học công nghệ; qua đó, khuyến khích cho nữ sinh Việt Nam vươn lên không chỉ đóng góp cho nền khoa học công nghệ nước nhà mà tạo sự bình đẳng giới trong giáo dục đào tạo.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 5

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các tài năng trẻ. Ảnh: Dương Triều

Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận, đánh giá cao các tài năng trẻ mặc dù có điều kiện làm việc tốt ở nước ngoài nhưng lại lựa chọn về nước cống hiến và có những thành tựu cụ thể. “Điều này được Đảng, Nhà nước và xã hội trân trọng, trân quý và hy vọng rằng những tấm gương thế này ngày càng sáng lên, nhân rộng để hun đúc tinh thần cho thế hệ trẻ hiện nay”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, trí tuệ Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam không thua kém ai, một số lĩnh vực của Việt Nam bắt kịp trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, trong đó, có công nghệ thông tin và các kỹ thuật y học.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 6

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các tài năng trẻ KHCN. Ảnh: Dương Triều

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, thế giới đầy biến động, thách thức đa chiều, những xu thế mới của thế giới chuyển đổi nhanh chóng, trong đó, có khoa học công nghệ. Việt Nam bên cạnh thành tựu đã đạt được thì tiềm lực về kinh tế còn khiêm tốn, trong khi đó Đại hội XIII của Đảng đặt ra mục tiêu khát vọng phát triển đất nước Việt Nam đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Phó Chủ tịch nước cho rằng, đây là một thách thức rất lớn, là sự trăn trở chung của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn dân.

“Đảng đang đặt ra một bài toán rất lớn, và chính chúng ta mỗi nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ cùng với những nhà lãnh đạo, quản lý hãy tự đặt ra bài toán cho mình, mỗi người sẽ làm gì để đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 7
Mỗi người sẽ làm gì để đưa đất nước phát triển phồn vinh? ảnh 8

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các tài năng trẻ KHCN. Ảnh: Dương Triều

Bà cho rằng, phía trước còn nhiều chông gai, các tài năng trẻ không được mãn nguyện với những gì đã đạt được mà tự tin bước tiếp. Từ tư duy, kiến thức có được, bà mong rằng, các bạn trẻ tiếp tục nắm bắt dự báo nhanh nhất những xu hướng, biến động để không lạc hậu với xu thế chung của thế giới. Đồng thời, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cơ quan có những chính sách về nghiên cứu khoa học theo kịp xu thế để công tác nghiên cứu khoa học không bị lãng phí, không tụt hậu so với thế giới.

Phó Chủ tịch nước mong rằng, các tài năng trẻ được tuyên dương ngày hôm nay cần có sự trau dồi, rèn luyện toàn diện về nhân cách, phẩm chất, kỹ năng trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Một tài năng trẻ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn là một người có trình độ văn hóa cao và văn hóa đó phải mang bản sắc văn hóa Việt Nam”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Phó Chủ tịch nước cũng mong các bạn trẻ giữ lửa, truyền lửa nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ khác để cùng phấn đấu vươn lên và cống hiến; đồng thời, tăng tính hợp tác trong nghiên cứu khoa học công nghệ để tạo nên sức mạnh chung, trí tuệ chung.

Phó Chủ tịch nước đề nghị T.Ư Đoàn tiếp tục phát huy, nâng tầm uy tín 2 giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Nữ sinh KHCN Việt Nam trở thành giải thưởng uy tín hàng đầu của thanh niên Việt Nam về KHCN. Đồng thời, mở rộng giải thưởng sang lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội một cách toàn diện, đầy đủ hơn tiếp cận với mong muốn, yêu cầu về nghiên cứu khoa học và nghiên cứu khác. Cũng như làm tốt công tác ươm mầm, hun đúc, hỗ trợ kịp thời giúp các tài năng trẻ thực sự trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng do T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh tài năng trẻ Việt Nam (không quá 35 tuổi tính đến năm xét trao giải) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, mỗi năm tối đa 10 cá nhân được nhận Giải thưởng. Giải thưởng được đồng hành bởi Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên, Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) và trường ĐH Phenikaa.

Lễ trao Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức vào 19h30 ngày 27/11/2022 tại Nhà hát Kim Mã, Hà Nội.

Tin liên quan