Hiến kế gửi Đoàn: Trao cơ hội cho tài năng trẻ cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tạo môi trường tôn trọng sự khác biệt, phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân; thu hút, trao cơ hội cho tài năng trẻ vào làm việc, cống hiến tại cơ quan nhà nước… là những hiến kế bạn trẻ gửi đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

TRẦN MINH ĐỨC, THỦ KHOA XUẤT SẮC ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN:

Thu hút tài năng trẻ vào các cơ quan nhà nước

Hiến kế gửi Đoàn: Trao cơ hội cho tài năng trẻ cống hiến ảnh 1

Tôi mong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII hãy cùng thảo luận để đưa ra các giải pháp thực sự hiệu quả, hấp dẫn nhằm thu hút nhiều hơn các tài năng trẻ, nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc, cống hiến tại các cơ quan nhà nước.

Theo tôi, một trong những điểm cốt lõi để thu hút nguồn nhân lực trẻ về với khối cơ quan nhà nước, đó là tạo lập một môi trường lao động để họ cảm thấy mình được trọng dụng, được trao cơ hội bình đẳng và có con đường phát triển bản thân rõ ràng, minh bạch. Để làm được việc này, các cơ quan cần đổi mới lại định hướng phát triển, gắn lợi ích của nhân viên với lợi ích chung của toàn tổ chức, đó là yếu tố căn cốt đầu tiên để một cơ quan có thể vận hành theo tư duy phát triển. Để làm được như vậy thì kết quả tất yếu là môi trường lao động được cải thiện, thu hút được nhiều người tài nói chung và thế hệ trẻ nói riêng vào các cơ quan nhà nước làm việc cống hiến.

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các bạn trẻ có xu hướng tìm kiếm việc làm trên các trang mạng xã hội, các web tuyển dụng của bên thứ ba và một phần nhỏ từ trang web của chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại các cơ quan quản lý nhà nước, thông tin về tuyển dụng công chức thường chỉ được đăng tải trên cổng thông tin của tỉnh, thành phố và các bộ ngành. Vì vậy, để thu hút được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, các cơ quan nhà nước cần mở rộng các kênh tuyển dụng lên mạng xã hội và các trang web tuyển dụng khác. Các cơ quan quản lý nhà nước có thể phối hợp với các trường đại học, học viện trên toàn quốc để có thể tuyên truyền đến các bạn trẻ trong trường từ sớm, để việc tuyển dụng được biết đến rộng rãi, đồng thời định hướng và có sự chuẩn bị cho các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

VŨ THỊ NGỌC HÂN, THỦ KHOA XUẤT SẮC ĐH GIÁO DỤC – ĐHQG HÀ NỘI:

Tạo môi trường tôn trọng sự khác biệt

Hiến kế gửi Đoàn: Trao cơ hội cho tài năng trẻ cống hiến ảnh 2

Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại Trường ĐH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội, tôi vô cùng trân quý, biết ơn các thầy cô giáo và nhà trường đã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho các bạn sinh viên có cơ hội được thể hiện bản thân, được tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội bổ ích và hiệu quả. Đó là sân chơi lành mạnh để sinh viên phát triển toàn diện, hài hòa cả về thể lực, trí tuệ lẫn tâm hồn. Nhà trường thường xuyên tạo rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao… để kết nối, nâng cao đời sống tinh thần của sinh viên, rèn các kĩ năng mềm hướng đến nghề nghiệp.

Để thế hệ trẻ được thỏa sức sáng tạo, cũng như vui chơi, giải trí, phát huy hết tiềm năng của mình cống hiến cho quê hương, đất nước, cộng đồng thì không thể thiếu đi sự quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất từ nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội... Theo tôi, cần tạo dựng được một môi trường tôn trọng, trong đó, mỗi cá nhân đều được đánh giá cao, nhấn mạnh vào tính độc đáo, thế mạnh của từng cá nhân và tôn trọng sự khác biệt. Thêm vào đó là một môi trường tự khám phá, chia sẻ, cởi mở và đồng thời phải có tính thách thức để vượt qua giới hạn.

NGUYỄN TIẾN DŨNG, THỦ KHOA XUẤT SẮC HỌC VIỆN TÀI CHÍNH:

Khởi nghiệp sáng tạo tập trung vào vấn đề “nóng”

Hiến kế gửi Đoàn: Trao cơ hội cho tài năng trẻ cống hiến ảnh 3

Tôi mong tổ chức Đoàn triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Về vấn đề này, tôi xin đề xuất một số hoạt động, giải pháp tạo môi trường cho bạn trẻ được trải nghiệm, phát huy tối đa khả năng của mình. Đoàn Thanh niên tham mưu phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi ý tưởng sáng tạo trong các lĩnh vực, trong đó, tập trung cho các vấn đề “nóng”, xã hội quan tâm, như: môi trường, giao thông, giáo dục, quản lý đô thị, cải cách hành chính, phòng chống tệ nạn xã hội và các mô hình, hoạt động phát huy tính sáng tạo của thanh niên.

Đoàn Thanh niên lựa chọn nội dung, lĩnh vực phù hợp với đặc thù, lợi thế của mình để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp một cách hiệu quả. Tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp là một vấn đề rất quan trọng mà những bạn trẻ khởi nghiệp thường lúng túng, khó khăn. Do đó, Đoàn Thanh niên cần đổi mới phương pháp tiếp cận, tư vấn cho thanh niên về cách thức xây dựng mô hình phát triển kinh tế, thiết lập các kênh kết nối, hỗ trợ, cung cấp thông tin, xây dựng mạng lưới tiêu thụ rộng để hỗ trợ đầu ra sản phẩm. Đồng thời, huy động nguồn lực hỗ trợ các điều kiện về chuyên môn, vốn, giải pháp cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên đẩy mạnh các giải thưởng để phát hiện, tôn vinh những ý tưởng kinh doanh, những doanh nhân trẻ thành đạt nhằm lan tỏa, truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp trong mỗi bạn trẻ. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong tham gia quá trình chuyển đổi số nền kinh tế.

MỚI - NÓNG