Có 506 kết quả :

'Soi' thành tích Nữ trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

'Soi' thành tích Nữ trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

TPO - Trong số 233 đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019, có nhiều gương mặt nữ giàu thành tích học tập, nghiên cứu ở trong nước và quốc tế. Bằng nhiều cách khác nhau, họ đang thắp lửa đam mê chinh phục đỉnh cao và hướng về quê hương.
Chất lượng đào tạo tiến ngành kỹ thuật khoa học tự nhiên ngày càng được nâng cao

Chất lượng tiến sĩ cũng năm, bảy đường

TP - Sau vụ việc “lò ấp” tiến sĩ bị phát hiện, năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư mới nhằm siết chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, trong khi các ngành kỹ thuật, kinh tế chất lượng đào tạo đã có nhiều thay đổi thì khối ngành khoa học xã hội vẫn giậm chân tại chỗ.
Sinh viên Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐH Bách khoa HN) trong một tiết học (Ảnh: ĐHBK HN)

Khi doanh nghiệp ‘xắn tay’ vào đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

Các chương trình học bổng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ có giá trị rất lớn do doanh nghiệp tư nhân đứng ra tài trợ gần đây đã mở ra viễn cảnh xán lạn cho việc phát triển nguồn nhân lực tinh hoa cho Việt Nam, khi đây được coi là yếu tố then chốt quyết định tới sự thịnh vượng của bất cứ quốc gia nào.
TS Lê Thẩm Dương luận việc có nên để vợ cùng điều hành công ty

TS Lê Thẩm Dương luận việc có nên để vợ cùng điều hành công ty

TPO - Liên quan đến câu hỏi có nên để vợ cùng điều hành công ty không, TS Lê Thẩm Dương cho rằng nếu hai vợ chồng hợp nhau về triết lý, tầm nhìn, sứ mệnh thì hoàn toàn có thể cùng điều hành một công ty. Nếu đã làm việc trong cùng một doanh nhiệp thì bắt buộc hai vợ chồng phải hành xử theo quy chế công ty, chứ không phải theo tư cách là chồng hay là vợ. TS Lê Thẩm Dương cũng nhấn mạnh đến việc chọn vợ/chồng phải chọn người phù hợp chứ không cần chọn người giỏi.
Nữ tiến sĩ trẻ Nguyễn Tuệ Anh may mắn khi có gia đình luôn ủng hộ nghiên cứu khoa học. Ảnh: NVCC

Nữ tiến sĩ kết nối kinh tế học với hoạt động cộng đồng

TP - Không chỉ có những công trình nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ công và cơ sở hạ tầng, TS Nguyễn Tuệ Anh - chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Oxford (Anh) còn có nhiều hoạt động hỗ trợ những bạn trẻ yêu thích khoa học nói chung và kinh tế học nói riêng có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với kiến thức và môi trường nghiên cứu.
“Đường thi quốc âm cổ bản” do Nguyễn Xuân Diện, Trần Ngọc Đông (Sưu tập và biên dịch) bị tố “đạo”, trên thị trường sách hiện nay

TS Trần Trọng Dương: Việt Nam vẫn là mảnh đất hoang về đạo văn

TP - Đó là cụm từ được Tiến sỹ Trần Trọng Dương đưa ra sau vụ ồn ào về liêm chính học thuật gần đây. Ông cho rằng “Ở Việt Nam còn một loại đạo văn, đáng chú ý gọi là đạo văn dưới gầm bàn. Hiện tượng này xuất hiện trong không ít các đề tài giải ngân từ ngân sách nhà nước. Các đề tài kiểu này được chi theo định mức, có kế hoạch và thực hiện không chỉ trong các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học mà còn trong nhiều cấp hành chính khác nhau”.