Tiến sĩ 32 tuổi phát triển nhiều công trình nghiên cứu từ giải thưởng Quả cầu vàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TS. Đặng Đức Huy, 32 tuổi, giảng viên, nghiên cứu ở vị trí Giáo sư tập sự tại Đại học Trent (Canada) là chủ nhân giải thưởng Quả cầu vàng 2020. Giải thưởng đã tạo động lực, định hướng cho anh phát triển nhiều dự án nghiên cứu có ý nghĩa tại quê nhà Việt Nam.

Chia sẻ với Tiền Phong, TS. Đặng Đức Huy cho biết, với những người hiện công tác ở nước ngoài như anh, giải thưởng không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn có một giá trị lớn hơn rất nhiều, vì đây là sự công nhận của Tổ quốc cho những cống hiến phần lớn mang tính quốc tế. Và đương nhiên đi cùng với vinh dự luôn là trách nhiệm. Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm cũng sẽ càng lớn.

Bất kỳ ai vinh dự được nhận giải của năm nay cũng như các thế hệ Quả cầu vàng đi trước đều sâu sắc biết ơn và tự hào về quốc gia. Từ đó, những cống hiến trong tương lai, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà còn về giáo dục đào tạo cũng như kinh tế xã hội, chắc chắn sẽ luôn hướng về Tổ quốc, về đất nước Việt Nam.

Tiến sĩ 32 tuổi phát triển nhiều công trình nghiên cứu từ giải thưởng Quả cầu vàng ảnh 1

TS. Đặng Đức Huy

Sau khi nhận được giải thưởng, anh đã có sự thay đổi thế nào công việc nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ môi trường của mình?

Các đề tài nghiên cứu, công bố quốc tế của tôi cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Trent tập trung vào mối liên hệ giữa con người và môi trường tự nhiên. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới các đề tài nghiên cứu đa ngành cho phép chúng ta hiểu một cách chi tiết các cơ chế phát tán của ô nhiễm nhằm tìm giải pháp phục hồi, cải thiện môi trường và giảm thiểu tác động lên đa dạng sinh học và sức khỏe con người.

Chúng tôi đã nghiên cứu ở nhiều nước khác nhau như: ở Pháp, Canada, Croatia, Trung Quốc và Việt Nam để đánh giá tác động của ô nhiễm đô thị, hoạt động khai khoáng và các ngành công nghiệp công nghệ cao lên môi trường. Qua đó, giúp các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể đưa ra các giải pháp và chính sách để giảm thiểu tác động ô nhiễm và đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Tiến sĩ 32 tuổi phát triển nhiều công trình nghiên cứu từ giải thưởng Quả cầu vàng ảnh 2

TS. Đặng Đức Huy trong phòng nghiên cứu tại ĐH Trent, Canada

Đạt được Giải thưởng Quả cầu vàng lĩnh vực công nghệ môi trường năm 2020 có giá trị định hướng rất quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu của tôi. Thứ nhất, trong năm 2021, tôi đã phát triển được nhiều dự án kết hợp với các đồng nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là 3 công bố khoa học về đánh giá chất lượng nước mặt và nước ngầm ở miền Nam Việt Nam, nhằm hỗ trợ công tác quản lý tài nguyên nước.

Thứ hai, tuy ở Canada nhưng tôi vẫn đang triển khai nghiên cứu nhiều dự án khoa học ứng dụng thực tiễn ở Việt Nam. Ví dụ như các nghiên cứu về giải pháp giảm khí thải nhà kính từ các vùng nước ngập, đặc biệt là ruộng lúa nhằm làm chậm lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ 32 tuổi phát triển nhiều công trình nghiên cứu từ giải thưởng Quả cầu vàng ảnh 3

TS. Đặng Đức Huy trong phòng nghiên cứu

Giải thưởng Quả cầu vàng đã giúp tôi nhận ra các thử thách trong phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và thôi thúc tôi mong muốn cống hiến cho đất nước.

Anh có mong muốn gì để Giải thưởng ngày càng được lan tỏa và có giá trị đối với các bạn trẻ đam mê khoa học trong và ngoài nước?

Trong những năm tới, cá nhân tôi sẽ cố gắng phát triển các dự án nghiên cứu môi trường ở Việt Nam qua các chương trình hợp tác quốc tế, đặc biệt là một dự án trọng điểm cấp quốc gia để đánh giá tác động ô nhiễm lên môi trường biển từ Vũng Tàu đến Kiên Giang.

Tôi cũng mong muốn thúc đẩy các chương trình hợp tác khoa học và trao đổi sinh viên qua hợp tác quốc tế giữa Đại học Trent, Canada và các Trường Đại học ở Việt Nam. Ngoài ra, Trent là trường sáng lập của Viện Nghiên cứu Quốc tế về Môi trường, với vai trò thúc đẩy trao đổi và đào tạo quốc tế trong lĩnh vực môi trường và chính sách môi trường.

Tôi mong muốn đẩy mạnh tổ chức các hội thảo quốc tế cho sinh viên nhằm đưa các thế hệ sinh viên Việt Nam tiếp cận với khoa học thế giới, phát triển các kỹ năng mềm, lĩnh hội tri thức nhằm tạo động lực và cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới.

Xin cám ơn anh!

Nhà khoa học trẻ TS. Đặng Đức Huy, 32 tuổi, đang giảng dạy và nghiên cứu ở vị trí Giáo sư tập sự tại Đại học Trent, Canada. Anh cũng là thành viên Ban giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chất lượng nước - một trong những Trung tâm tiên tiến hàng đầu thế giới về hệ thống trang thiết bị.

TS. Đặng Đức Huy đã vinh dự được nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2020 về lĩnh vực công nghệ môi trường.

MỚI - NÓNG