Pháp muốn Úc bồi thường thương vụ tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Hải quân Úc
Ảnh: Hải quân Úc
TPO - Tập đoàn đóng tàu Pháp Naval Group cho biết sẽ gửi thông báo chi tiết về khoản tiền bồi thường tới Úc sau khi Canberra đơn phương huỷ thoả thuận đóng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD với Paris.

Phát biểu trên tờ Le Figaro, Giám đốc điều hành (CEO) Naval Group - Pierre Eric Pommellet cho biết Úc sẽ nhận được thông báo chính thức trong vài tuần tới về số tiền mà Paris mong muốn Canberra bồi thường do sự đổ vỡ của thoả thuận đóng tàu được hai bên ký kết năm 2016.

Số tiền này sẽ bao gồm các chi phí phát sinh liên quan đến dỡ bỏ cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và điều động nhân lực để phục vụ dự án.

“Úc chấm dứt hợp đồng vì lợi ích của họ, nghĩa là chúng tôi không có lỗi”, ông Pommellet nói, đồng thời cáo buộc chính quyền Canberra “từ bỏ thoả thuận mà không hề báo trước, với sự phũ phàng chưa từng thấy”, ông Pommellet nhấn mạnh.

Đáp lại các cáo buộc của Pháp, Úc khẳng định nước này đã cảnh báo chính quyền Paris về sự chậm trễ của dự án. Úc đã xem xét lại hợp đồng từ tháng 1/2021.

Bộ Quốc phòng Úc hôm 23/9 cũng bác bỏ thông tin cho rằng nước này "vẫn hài lòng" với đối tác Pháp vài tiếng trước khi liên minh Mỹ-Úc-Anh (AUKUS) ra đời.

“Cùng ngày với thông báo thành lập AUKUS, phía Úc đã viết thư cho Pháp và bày tỏ sự hài lòng về tiến độ thực hiện dự án tàu ngầm. Nói tóm lại, họ muốn tiến tới việc khởi động giai đoạn tiếp theo của hợp đồng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Pháp - Herve Grandjean viết trên Twitter.

Tuy nhiên, quan chức Bộ Quốc phòng Úc lại cho rằng: “Bức thư này không đề cập đến giai đoạn tiếp theo. Việc đó, nếu có, sẽ được chính phủ Úc thông báo bằng một quyết định chính thức.”

Pháp đã tỏ ra giận dữ khi Úc bất ngờ chuyển sang hợp tác với Anh và Mỹ để xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đại sứ Pháp tại Canberra và Washington đã được Paris triệu hồi để tham vấn.

Sau cuộc điện đàm hôm 22/9 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Paris thông báo đại sứ Pháp tại Mỹ sẽ quay trở lại Washington trong tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua đã có cuộc gặp tại New York, kết quả cho thấy Paris và Washington vẫn còn mâu thuẫn về AUKUS. Theo ông Le Drian, việc giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Pháp sẽ mất nhiều thời gian và cần có các hành động cụ thể.

Theo RT
MỚI - NÓNG