NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật

NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật
TPO - Nhân nói chuyện về những mối tình “sét đánh” trong giới văn nghệ sĩ, các diễn viên của Nhà hát Kịch đều tiến cử Chiều Xuân. Chuyện tình của chị và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lâu nay là ví dụ viên mãn đối với nhiều thế hệ khán giả. Bạn diễn của chị đùa: trông bề ngoài chị Xuân rất cổ điển nhưng tính cách lại hiện đại, yêu là cưới!

Vì công việc, tôi nhiều lần phải phỏng vấn Chiều Xuân ngay tại nhà chị. Mười lần thì có đến chín nghe chị ca ngợi tài bếp núc của “anh Quân”. Chiều Xuân có kiểu gọi chồng rất Hà Nội, một hai “anh Quân nhà chị”. “Anh Quân nhà chị nấu ăn rất ngon, món gì cũng làm giỏi, từ ta đến Tây”. “Anh Quân nhà chị hiền, rất bao dung cho vợ” v.v...

NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật ảnh 1 Nhan sắc Chiều Xuân ở tuổi U50

Có lần, vào dịp nghỉ lễ, chị kể: hai đứa con gái chơi với bố rất nhiều. Hồng Mi ngày bé cũng thế đều thích chơi và trò chuyện với bố, trong nhà tôi là người đóng vai nghiêm khắc. Anh Quân chiều con, thích nói chuyện, chơi với con, dạy con nấu ăn. Như Khanh thích làm đồ mỹ phẩm handmade, thì bố là người chở đi mua nguyên liệu, rồi về nhà hai bố con hí hoáy pha chế với nhau, có vẻ đều rất sung sướng!

NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật ảnh 2 Chị sở hữu vẻ đẹp cổ điển, nền nã

Chiều Xuân quen Đỗ Hồng Quân khi đang là sinh viên năm thứ 2 lớp diễn viên điện ảnh. Chỉ ba tuần sau, Đỗ Hồng Quân đã nhờ bố mẹ sang nhà hỏi cưới. Nhớ lại, chị bảo lúc ấy cả hai đều liều, một khi đã thích thì chẳng để ý điều gì khác. Đúng sáu tháng sau khi gặp gỡ lần đầu, Chiều Xuân trở thành cô dâu khi mới 20 tuổi. Đám cưới diễn ra trong không khí đầm ấm với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và đông đảo bạn bè. Cô dâu diện váy cưới trắng tinh, được chị gái búi tóc và trang điểm trong ngày về nhà chồng.  

Đại ý khi ấy cũng có một vài rắc rối, vì quá trẻ và còn đang đi học, nên chị phải nhận kỷ luật vì “lấy chồng sớm”. Khi tốt nghiệp các thầy đùa: lấy được hai bằng một lúc: bằng tốt nghiệp và bằng chồng con. Lúc này chị đã sinh con đầu Hồng Mi.

NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật ảnh 3 Cô dâu 20 tuổi.

33 năm trôi qua, Chiều Xuân vẫn lưu giữ tất cả những bức hình cưới để thỉnh thoảng giở ra xem lại. "Tôi giữ lại và mỗi lúc đăng vài tấm, trước tiên là để nhắc bản thân về những giá trị mà mình quý trọng, thêm yêu những gì đang có đồng thời để con cái hiểu về những gì bố mẹ đã trải qua", Chiều Xuân nói. 

NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật ảnh 4 Hiện tại chị vẫn tham gia nhiều dự án phim truyền hình.

Nói về kinh nghiệm giữ gìn nhan sắc, Chiều Xuân nói rằng, ngoài luyện tập yoga, chị luôn cố gắng để thấy được cái hay khi mình phải dấn thân vào những việc khó khăn. Ví dụ chị kể: trong một dự án phải đi khảo sát ở miền núi dài ngày, tôi đã nghĩ nếu không biết cách làm việc sẽ bị mệt và rất dễ nản chí. Nhưng xuất phát từ lòng yêu thiên nhiên và thích khám phá tôi thấy được rằng đây dịp hiếm có để rèn luyện, kiểm tra thể lực của bản thân cũng như làm những việc mà bà con vẫn làm như leo đồi, leo núi, lên nương…

Để vượt qua được chính bản thân mình tôi phải chuẩn bị thật kỹ. Vậy là tập trung vào chọn giầy, chọn đồ, chọn những thứ tốt nhất, tạo cho mình thoải mái nhất trong công việc leo núi giữa nắng, giữa trời mưa. Thế là cùng với sự giúp đỡ của mọi người và sự đồng hành của đồng nghiệp tôi đã làm được như mọi người. Sau đó thì thấy thật là vui vì nhận ra rằng “Mình cũng khá được, cũng chẳng đến nỗi kém cỏi lắm” (Cười rất tươi). Thế là từ một chuyến đi đáng lẽ rất vất vả trở thành một chuyến du lịch rèn luyện thể lực nên cảm thấy thích thú như mình đã tự vượt qua một cái ngưỡng mà trước kia mình nghĩ rằng khó mà đạt được.

NSƯT Chiều Xuân kể chuyện cưới nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khi 20 tuổi và bị kỷ luật ảnh 5 Gia đình Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân

Vợ chồng Chiều Xuân có hai người con gái, Hồng Mi và Hồng Khanh. Con gái lớn của chị không hoạt động nghệ thuật, đã lập gia đình và hiện là mẹ của hai cậu con trai. Con gái thứ hai đang học lớp 10, có ước mơ làm ca sĩ. Hồng Khanh từng được chú ý khi tham gia cuộc thi The Voice Kids 2013. 

MỚI - NÓNG