THẾ GIỚI 24H: Philippines kêu gọi trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cố vấn an ninh quốc gia Philippines hôm 10/5 kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc vì cáo buộc phổ biến thông tin sai lệch.
THẾ GIỚI 24H: Philippines kêu gọi trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines - ông Eduardo Ano.

Ngày 10/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines - ông Eduardo Ano yêu cầu trục xuất ngay lập tức các nhà ngoại giao Trung Quốc bị cáo buộc đứng sau vụ rò rỉ đoạn hội thoại giữa quan chức Bắc Kinh và một đô đốc Manila.Theo ông Ano, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã dàn dựng “nhiều hành động lôi kéo và phổ biến thông tin sai lệch”, với mục tiêu gieo rắc sự bất hòa, chia rẽ và mất đoàn kết. Theo ông, hành vi ghi âm lại cuộc điện đàm giữa nhà ngoại giao Trung Quốc và quan chức quân sự Philippines là hành vi vi phạm luật pháp Philippines và các nghi thức ngoại giao quốc tế. Ông nói những hành động đó "không thể không bị trừng phạt nghiêm khắc".


Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết quan trọng về Palestine. Ngày 10/5, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết công nhận Palestine đủ điều kiện để gia nhập LHQ và đề nghị Hội đồng Bảo an “xem xét lại vấn đề một cách thỏa đáng”, theo hãng tin Reuters. Nghị quyết được thông qua với tỉ lệ ủng hộ áp đảo 143 phiếu thuận, 25 phiếu trắng và 9 phiếu chống. Các quốc gia bỏ phiếu chống gồm: CH Czech, Hungary, Argentina, Micronesia, Nauru, Palau, Papua New Guinea, Israel và Mỹ.


Ông Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm tân thủ tướng Nga. Ngày 10/5, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tái bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin, 58 tuổi, giữ chức thủ tướng nước này, theo hãng thông tấn Tass. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký. Đây là lần thứ hai ông Mishustin được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga. Ông Mishustin lần đầu tiên được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 1/2020, thay thế ông Dmitry Medvedev.


Iraq ra thời hạn để phái đoàn hỗ trợ của LHQ kết thúc hoạt động. Chính phủ Iraq ngày 10/5 đã yêu cầu Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI) kết thúc công tác vào cuối năm 2025. Thông báo của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani nêu rõ quốc gia này muốn tăng cường hợp tác với các tổ chức của LHQ, tuy nhiên hoạt động của UNAMI đã không còn cần thiết vì Iraq đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc ổn định tình hình.


Nga, Belarus công khai lí do tập trận hạt nhân chiến thuật. Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Tass ngày 9/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, đất nước của ông và Nga đều thông báo kế hoạch cho quân đội diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật vì sự leo thang căng thẳng xung quanh hai quốc gia đồng minh này. Nhà lãnh đạo Belarus khẳng định cả Minsk và Moscow đều mong muốn hòa bình, nhưng cũng cần vũ khí hạt nhân làm công cụ răn đe. Ông cho biết Belarus cũng sở hữu các máy bay có khả năng mang vũ khí nguyên tử, các phi công được đào tạo tốt và các tên lửa đạn đạo có thể trang bị đầu đạn hạt nhân Iskander.


Nga phát động cuộc tấn công mới vào Ukraine. Hôm 10/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công mới với quy mô lớn vào vùng Kharkov của Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quân đội Ukraine đã chuẩn bị để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong khu vực.


Hơn 100.000 người đã chạy trốn khỏi Rafah. LHQ cho biết hơn 100.000 người rời bỏ Rafah, Palestine những ngày gần đây, trong khi thành phố phía nam Dải Gaza đang đối mặt với cuộc tấn công mới của Israel. "Lệnh sơ tán gần đây chúng tôi nhận được từ Chính phủ Israel liên quan đến hoạt động quân sự ở Rafah. Hiện có hơn 110.000 người phải di dời về phía bắc", người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ở Gaza, Georgios Petropoulos cho hay. Điều phối viên cấp cao về tình trạng khẩn cấp của UNICEF tại Dải Gaza, Hamish Young kêu gọi cung cấp nhiên liệu, viện trợ ngay lập tức cho Dải Gaza.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.