Y tế Đắk Lắk - Những điều nhức nhối - Kỳ cuối:

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

TP - Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV tỉnh Đắk Lắk xảy ra 2 ca sốc thuốc gây tử vong. Sáng 18/2,  bé T.L.T, 16 tháng tuổi, khó thở ngay sau khi điều dưỡng rút kim tiêm, gần 1 giờ sáng hôm sau thì qua đời. Trưa 1/3, cụ Đinh Xuân Nhơn, 86 tuổi, sau một mũi tiêm bỗng lên cơn co giật rồi qua đời. Cả hai trường hợp này đều được BV lập báo cáo nghi do sốc thuốc.      

Bố mẹ bé T. cho biết cháu bé bị viêm phổi, điều trị ở BV huyện Krông Bông 5 ngày, chuyển ra BV tỉnh thêm 7 ngày nữa thì bác sĩ đổi thuốc tiêm, không ngờ vừa tiêm xong, bé bị sốc ngay. Gia đình chỉ mong các bên liên quan xác minh rõ loại thuốc gây sốc cho cháu là thuốc gì, vì sao lại sốc thuốc.

Thuốc kém chất lượng?

Con trai cụ Nhơn nói trước khi nhập viện cụ vẫn khỏe mạnh, chỉ thỉnh thoảng đến BV kiểm tra tim mạch. Gia đình vẫn đang chờ giải thích từ phía BV.

Báo cáo ADR (báo cáo phản ứng có hại của thuốc) do BV lập có những điểm đáng nghi vấn.

Loại thuốc tiêm gây sốc cho bé T.  là Cefepimark, hoạt chất Cefepim 1g, số đăng ký VN-5494-10, sản xuất bởi Marksans Pharma Ltd - Ấn Độ. Ngày 8/8/2014, Cục Quản lý Dược đã tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động của Công ty Marksans Pharma Ltd tại Việt Nam về thuốc và nguyên liệu làm thuốc, vì vi phạm tiêu chí chất lượng. Thuốc Cefepimark được cấp visa năm 2010, chỉ có giá trị trong 5 năm kể từ ngày ký, đã hết hiệu lực từ ngày 7/1/2015, vì sao tháng 2/2016 vẫn còn ở BV tỉnh để bác sỹ tiêm cho bé T.?

Loại thuốc tiêm cho cụ Nhơn là Alpathin, hoạt chất Cefalothin 1g, số đăng ký  VN-10966-10, nhà sản xuất Alpa Laboratories Ltd - Ấn Độ. Khi lập danh mục nhu cầu thuốc gửi Sở Y tế Đắk Lắk để xây dựng danh mục thuốc đấu thầu đợt gần nhất cuối năm 2014, các BV đều đề nghị chọn kháng sinh Cefalothin nhóm 1, nhưng Sở Y tế Đắk Lắk đã tự  đổi sang Cefalothin nhóm 5 là loại kém chất lượng nhất, dù giá trúng thầu Cefalothin nhóm 1 của Đức, Pháp với nhóm 5 của Ấn Độ giữa sở y tế các tỉnh không quá chênh nhau.

 Sở Y tế Đắk Lắk chấm trúng thầu Cefalothin nhóm 5 với giá 70.000 đồng/lọ, trong khi  các sở y tế khác chọn Cefalothin nhóm 1, như Nam Định chỉ với giá 76.000 đồng/lọ, Hải Dương 82.500 đồng, dù một số doanh nhân ngành dược cho biết thông thường giá thuốc cùng loại của nhóm 5 giảm chỉ còn 1/3 đến 1/2 so với nhóm 1. Mặt khác số lượng trúng thầu thuốc này được sở y tế duyệt cho toàn tỉnh chỉ có hơn 9.000 lọ, nhưng khi tổng kết gói thầu riêng bệnh viện tỉnh đã dùng trên 45.000 lọ, do sở y tế cho phép liên tục bổ sung thêm số lượng bằng nhiều văn bản, sai với quy định về hướng dẫn đấu thầu mua thuốc.

Xin lỗi cho có lệ?

Tiếp đến, là chuyện nữ sinh Hà Vi bị cưa chân oan do sự tắc trách, yếu kém của các bác sĩ - điều dưỡng BV ĐK huyện Cư Kuin. Gia đình Hà Vi thắc mắc: Vì sao Sở Y tế Đắk Lắk họp báo xin lỗi Hà Vi mà không mời ai trong gia đình cháu? Còn khi cả bộ trưởng và giám đốc sở vào tận nhà cháu thăm hỏi thì không ai xin lỗi? Phải chăng họ làm vậy chỉ nhằm xoa dịu dư luận? PV Tiền Phong chuyển câu hỏi này đến lãnh đạo Bộ tại hội nghị Y tế Tây Nguyên chiều 18/3. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ qua Cục phó Cục Khám chữa bệnh. Cục phó Cục Khám chữa bệnh chỉ sang Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk. Giám đốc từ chối trả lời.  

16 hộ dân dọc trục đường Nguyễn Khuyến vừa cùng ký đơn kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm việc BV TP Buôn Ma Thuột đốt rác độc hại gần khu dân cư. Năm 2013, BV TP Buôn Ma Thuột mua một máy hấp rác vi sóng giá gần 3 tỷ đồng nhưng mới lắp đã hỏng. Bên bán máy chở cỗ máy đốt rác bằng dầu tới thế chỗ, hứa hẹn sẽ đổi chiếc máy khác, tới nay vẫn chưa thấy. Bác sỹ Lại Quang Miễn, Phó giám đốc BV cho biết vì dân kêu quá, cuối tháng 11/2015, BV đã gửi công văn yêu cầu bên bán máy phải đền máy khác gấp. Họ tiếp tục hứa tới tháng 7/2016 sẽ đưa máy về. 

MỚI - NÓNG