Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Ông Tâm giám đốc BVĐK huyện Cư Kuin tại cuộc họp
Ông Tâm giám đốc BVĐK huyện Cư Kuin tại cuộc họp
TPO - Tại cuộc họp báo thông tin về vụ bé gái bị cưa chân oan, ông Doãn Hữu Long giám đốc Sở Y tế  Đắk Lắk đã gửi lời xin lỗi đến cháu Lê Thị Hà Vi (16 tuổi – trú tại xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin) và gia đình cháu, dù gia đình cháu Vi không ai có mặt tại cuộc họp.

Chiều 17/3, Sở Y tế tổ chức cuộc họp báo khẩn tại hội trường Sở về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hà Vi - nữ sinh bị cưa chân oan do sự yếu kém về cả chuyên môn lẫn y đức của các bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin. 

Sau khi trình bày lại diễn biến sự việc, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà nữ sinh Hà Vi đang gánh chịu, ông Doãn Hữu Long giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk hứa :“Qua vụ việc đáng tiếc nêu trên, chúng tôi sẽ hạn chế những tai biến tương tự. Thời gian tới, Sở sẽ rà soát cho đào tạo lại đội ngũ y bác sĩ, xây dựng lại quy chế, quy trình giám sát các cán bộ điều trị, nhằm hạn chế tối đa những sai sót đáng tiếc trong ngành y .”

Về quan điểm xử lý cán bộ vi phạm, ông Long cũng cam kết: Sở sẽ chỉ đạo nghiêm khắc xử lí đúng người, đúng tội. Đồng thời sẽ công khai kết quả xử lý với truyền thông và các cơ quan chức năng .

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan ảnh 1

Ông Doãn Hữu Long trả lời báo chí

Nói về bác sĩ Y Tâm, người trực tiếp bó bột cho bé Hà Vi, ông Nguyễn Văn Tâm giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cho biết: bác sĩ Y Tâm đang công tác tại Khoa Ngoại được đào tạo hệ chính quy, trước đây công tác ở huyện Krông Nô tỉnh Đắk Nông, xa gia đình nên đã xin chuyển về gần nhà và được lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk nhất trí . Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã tạm đình chỉ công tác ê kíp trực vô trách nhiệm với cháu Hà Vi, trong đó có một phó giám đốc, kiêm trưởng khoa Ngoại là ông Trịnh Đức Lam, bác sĩ Y Lâm và hai điều dưỡng.

Lãnh đạo Sở xác nhận bệnh nhân Hà Vi được miễn toàn bộ viện phí, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ trong suốt thời gian điều trị, hỗ trợ toàn bộ kinh phí để làm chân giả và phục hồi chức năng, sẵn sàng nhận Vi vào làm trong ngành Y nếu cháu có nhu cầu. 

Ông Doãn Hữu Long giám đốc Sở Y tế cũng gửi lời xin lỗi đến cháu Lê Thị Hà Vi (16 tuổi – trú tại xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin) và gia đình cháu, dù gia đình cháu Vi không ai có mặt tại cuộc họp.

Chiều cùng ngày, chị Lê Thị Thùy Trang (SN 1996), sinh viên năm thứ 2 trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, đại diện gia đình cháu Hà Vi đến báo Tiền Phong gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế liên quan đến hậu quả mất chân của em gái mình. Đơn đồng gửi Bộ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều sở ngành liên quan. 

Theo nội dung đơn trình bày về các hành vi tắc trách, vô cảm của 5 cán bộ này, thì người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về việc cháu Hà Vi bị cưa chân oan, chính là ông Nguyễn Văn Tâm giám đốc bệnh viện. Vì từ ngày 6/3/2016 sau khi bị Bs Y Tâm bó bột, cháu Hà Vi liên tục đau đớn kêu khóc dữ dội, gia đình đã nhiều lần xin Bs Tâm cho chuyển viện, nhưng ông này một mực từ chối với lý do trường hợp này không nghiêm trọng, chuyển viện sẽ làm mất uy tín bệnh viện (?!) 

Ngày 8/3 tháo bó bột, chân Vi đầy những bọng nước sưng vù, bệnh viện vẫn thờ ơ không cho chuyển. Mãi tới ngày 11/3 khi sức khỏe cháu Hà Vi đã suy kiệt, cẳng chân đã hoại tử, ông Tâm đồng ý cho chuyển lên BV ĐK tỉnh, rồi BV tỉnh hối hả cho chuyển gấp vào BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, thì đã quá muộn. Các bác sĩ BV Chợ Rẫy buộc phải cưa chân Vi lên tận đùi để cứu mạng cháu.

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan ảnh 2

Trang 1 đơn tố cáo chị Trang đã gửi 

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan ảnh 3

Đại diện báo Tiền Phong hỏi vì sao không dự họp báo, Thùy Trang cho biết gia đình chị không hề nhận được giấy mời dự cuộc họp báo này để nghe lãnh đạo ngành Y tế xin lỗi và hứa hẹn. Sau khi biết có cuộc họp, Trang chạy đến Sở thì cuộc họp đã tan.

MỚI - NÓNG