Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh?

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, bác sĩ Bùi Trường Phong PGĐ Sở Y tế, kiêm GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thừa nhận dù cố gắng co kéo, dự trù, kêu với Sở Y tế bao nhiêu lần, BV cũng không khắc phục nổi tình trạng thiếu thuốc điều trị, bệnh nhân phải nhiều lần lui tới rất vất vả.

Có những bệnh nhân điều trị tại khoa ung bướu chờ hàng tháng vẫn không có thuốc phải mua ngoài. Cách “giật gấu vá vai” có đâu dùng đó, không đúng phác đồ điều trị, khiến hiệu quả  chữa bệnh kém hẳn đi.

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh? ảnh 1 Bà  Đoàn Thị Toàn kể còn 2 tháng nữa nhưng bà phải bỏ sổ vì trạm xá Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột) không có thuốc.

Thiếu thuốc từ bệnh viện tới trạm xá

Sáng 2/3, các cán bộ được giám đốc BV thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ủy quyền cung cấp thông tin cho phóng viên đều khẳng định ở BV này không có chuyện thiếu thuốc. Tuy nhiên, sự thật khác hẳn. Không những trạm y tế các xã phường trực thuộc hàng tháng gửi dự trù không được BV cấp đủ lượng thuốc theo danh mục yêu cầu, nhiều bệnh nhân tới BV cũng triền miên nghe điệp khúc “hết thuốc”.

Bà Trần Thiên Trang 50 tuổi, nhà số 16 đường Tô Hiệu kể: Ở gần BV thành phố nên cả gia đình tôi mua BHYT khám chữa tại đây. Tuy nhiên, hai lần tôi đến BV đều nghe khoa này bảo hết thuốc chỉ sang khoa khác, nhiều bệnh nhân chờ cả buổi rồi phải chạy ra phòng khám tư.

Nghe phóng viên hỏi về thực trạng thuốc men, bác sĩ Nguyễn Thị Mật, Trạm trưởng Trạm y tế phường Thành Công nói: "Trạm nào cũng thiếu chứ không riêng chỗ tôi". Thiếu nhiều, loại nào cũng thiếu, từ kháng sinh tới các loại thuốc bổ, thiếu từ năm ngoái tới bây giờ, chỉ đáp ứng được khoảng 60-70 % nhu cầu.

Hòa Thuận là xã ngoại thành, xa các BV trung tâm, cán bộ y tế xã tích cực phục vụ nên Trạm y tế xã này có nhiều bệnh nhân lui tới nhất trong các trạm cùng cấp. Chiều  2/3, phóng viên tới trạm thấy hàng chục bệnh nhân bức xúc vì thuốc gì trạm cũng kêu thiếu. Thiếu cả những loại thuốc thông dụng nhất như viên hạ sốt paracetamol...

Bà Hoàng Thị Hạnh sinh năm 1957 ở thôn 7 bị tê tay đến trạm hai ngày liền vẫn không được cấp thuốc, cán bộ trạm khuyên bà “lên tuyến trên”. Ông bà Nguyễn Thị Tòa - Dương Mưu cùng tuổi 72, ở thôn 3 cho biết, hằng tháng cả hai đến trạm đo huyết áp và nhận thuốc về uống, nhưng nhiều khi đi khám về tay không. Bà Đoàn Thị Toàn 50 tuổi ở thôn 4 bảo y bác sĩ trạm này phục vụ rất chu đáo, nhưng chỉ vì trạm quá thiếu thuốc, gia đình bà 5 người đành phải bỏ thẻ BHYT cũ điều trị tại đây còn 2 tháng nữa mới hết hạn, chi gần 2 triệu đồng nữa mua thẻ khác lên BV Y học cổ truyền, hy vọng bên đó thuốc men đầy đủ hơn.

Bác sĩ Huỳnh Thu Thảo, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hòa Thuận cho biết: "Tình trạng thiếu thuốc trầm trọng, kéo dài khiến trạm mất uy tín với người dân. Vì chính chúng tôi đã vận động nhân dân mua BHYT".

Trạm y tế xã Hòa Thuận trước đợt đấu thầu thuốc 2014, mỗi tháng sử dụng 30-40 triệu đồng tiền thuốc, bây giờ chỉ còn 7-8 triệu/tháng. Một số trạm y tế nói khi gửi dự trù lên BV thành phố, dược sĩ Doãn Phương Linh phụ trách khoa Dược BV thành phố thông báo không đủ thuốc đáp ứng. Chủ tịch UBND xã Hòa Thuận Lê Xuân Nam nói: Xã gần 15 nghìn dân, đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới, 76% dân số đã mua BHYT, nhưng Y tế làm ăn kiểu này thiệt thòi cho dân quá.

Vì sao thiếu thuốc?        

Tại Đắk Lắk, đợt đấu thầu thuốc chữa bệnh gần nhất được Sở Y tế (SYT) công bố kết quả đợt 1 vào tháng 11/2014. Chỉ sau đó một tháng, tình trạng thiếu thuốc đã xảy ra ở tất cả các bệnh viện công trong toàn tỉnh, vì sở mời thầu 1.197 mặt hàng, mà chỉ có 666 mặt hàng trúng thầu.

Loạt bài “Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm - Nhóm lợi ích thao túng” báo Tiền Phong đăng từ tháng 9/2015, đã chưng minh: Đợt thầu thất bại vì giám đốc SYT Đắk Lắk không để Phòng Nghiệp vụ Dược chủ công theo đúng chức năng, mà lại giao cho phòng Kế toán quyết định việc lập danh mục thuốc và thực hiện đấu thầu. Việc cố tình chấm sai nhóm thuốc đã làm thất thoát hàng chục tỷ đồng ngân sách, nhiều doanh nghiệp rớt thầu oan, bệnh nhân toàn tỉnh khốn khổ vì thiếu thuốc chữa bệnh, quyền lợi của hàng vạn người dân đã mua bảo hiểm y tế bị xâm hại nghiêm trọng.

Để đối phó, SYT đã ban hành hơn 50 văn bản về việc mua thuốc cấp bách trong vòng một tháng và chỉ định thầu cung ứng thuốc bổ sung. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng rất thiếu vẫn không được bổ sung, lại bổ sung những loại đang thừa, sai nghiêm trọng với thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, có dấu hiệu tiếp tục làm lợi cho các “công ty sân sau”.

Là người đứng đầu bệnh viện lớn nhất Đắk Lắk, bác sĩ Bùi Trường Phong nói, bệnh viện tỉnh hiện không đủ nhân lực, thời gian để tự tổ chức đấu thầu thuốc. Trong một cuộc họp, bác sĩ Phong nói, nếu trên vẫn quyết, thì BV phải chấp hành, nhưng đề nghị hoãn tới sang năm. Theo dự kiến khi đó, ông đã nghỉ hưu.

Tối 4/3, trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết tỉnh luôn cấp đủ ngân sách cho hoạt động y tế, từ nguồn lương đến nguồn tiền mua thuốc. Để xảy ra tình trạng thiếu thuốc như thế này là do nội bộ ngành quá lộn xộn, phức tạp, tiêu cực. Tỉnh chỉ đạo nhiều lần rồi lãnh đạo ngành vẫn không chấp hành tới nơi tới chốn, nhất định phải xử lý nghiêm.  

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng lên tàu không số để vận chuyển cho chiến trường miền Nam. Ảnh: T.L

Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.