Nhái tượng Nhân sư, Trung Quốc phải đập bỏ

Công trình tượng Nhân sư bắt chước ở tỉnh Hà Bắc sẽ bị đập bỏ. Ảnh: AFP
Công trình tượng Nhân sư bắt chước ở tỉnh Hà Bắc sẽ bị đập bỏ. Ảnh: AFP
TPO - Bản sao của tượng Nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập ở miền bắc Trung Quốc sẽ bị đập bỏ sau khi chính quyền Ai Cập than phiền về công trình nhái này lên UNESCO.

Bức tượng nhái được dựng lên ở tỉnh Hà Bắc. Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc nói rằng mục đích của hành động sao chép này chỉ để phục vụ việc quay phim, chụp ảnh. 

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Ai Cập đã phàn nàn lên Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của LHQ (UNESCO). Bức tượng nhái dài khoảng 80m, cao 30m, được làm từ thép và xi măng. “Chúng tôi rất tôn trọng di sản văn hóa thế giới và bày gửi lời xin lỗi nếu có bất kỳ hiểu nhầm nào”, Xinhua trích lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc nói.

Trung Quốc có rất nhiều công trình nhái các di sản kiến trúc nổi tiếng thế giới, như tháp Eiffel hay tòan bộ một ngôi làng ở Áo. Thành phố Trùng Khánh có một công viên gồm rất nhiều công trình bắt chước, như bức tượng David nổi tiếng của Michelangelo, bức tượng Thinker của Rodin và cả công trình khuôn mặt của các tổng thống Mỹ.

Một ví dụ điển hình của việc sao chép kiến trúc nổi tiếng ở Trung Quốc là bản nhái toàn bộ ngôi làng Hallstatt của Áo (được UNESCO công nhận là di sản thế giới) được dựng lên ở tỉnh Quảng Đông. Đây được coi là hình mẫu của “văn hóa sao chép Trung Quốc”.

Theo Theo Xinhua, BBC
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.