Nhái tượng Nhân sư, Trung Quốc phải đập bỏ

Công trình tượng Nhân sư bắt chước ở tỉnh Hà Bắc sẽ bị đập bỏ. Ảnh: AFP
Công trình tượng Nhân sư bắt chước ở tỉnh Hà Bắc sẽ bị đập bỏ. Ảnh: AFP
TPO - Bản sao của tượng Nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập ở miền bắc Trung Quốc sẽ bị đập bỏ sau khi chính quyền Ai Cập than phiền về công trình nhái này lên UNESCO.

Bức tượng nhái được dựng lên ở tỉnh Hà Bắc. Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc nói rằng mục đích của hành động sao chép này chỉ để phục vụ việc quay phim, chụp ảnh. 

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Ai Cập đã phàn nàn lên Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của LHQ (UNESCO). Bức tượng nhái dài khoảng 80m, cao 30m, được làm từ thép và xi măng. “Chúng tôi rất tôn trọng di sản văn hóa thế giới và bày gửi lời xin lỗi nếu có bất kỳ hiểu nhầm nào”, Xinhua trích lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc nói.

Trung Quốc có rất nhiều công trình nhái các di sản kiến trúc nổi tiếng thế giới, như tháp Eiffel hay tòan bộ một ngôi làng ở Áo. Thành phố Trùng Khánh có một công viên gồm rất nhiều công trình bắt chước, như bức tượng David nổi tiếng của Michelangelo, bức tượng Thinker của Rodin và cả công trình khuôn mặt của các tổng thống Mỹ.

Một ví dụ điển hình của việc sao chép kiến trúc nổi tiếng ở Trung Quốc là bản nhái toàn bộ ngôi làng Hallstatt của Áo (được UNESCO công nhận là di sản thế giới) được dựng lên ở tỉnh Quảng Đông. Đây được coi là hình mẫu của “văn hóa sao chép Trung Quốc”.

Theo Theo Xinhua, BBC
MỚI - NÓNG