Khổ như di sản thế giới

hánh địa Mỹ Sơn. Ảnh minh họa
hánh địa Mỹ Sơn. Ảnh minh họa
TP - Cả một ngày hè nóng nực, các di sản lớn của Việt Nam gặp nhau trong một căn phòng nhỏ. Đó là hội thảo quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, do Bộ VH, TT&DL tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội vừa qua.

Trong số các di sản thế giới gồm Thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, cố đô Huế, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thành nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, gần như chỉ có thành nhà Hồ và Hoàng thành Thăng Long là chưa được địa phương giao chỉ tiêu doanh thu từ bán vé hằng năm (cả hai hoàng thành này hoặc chưa kiện toàn đồng bộ hoặc kế hoạch khai thác chưa hiệu quả). Chỉ tiêu cao nhất thuộc về Cố đô Huế - được giao thu 250 tỷ đồng, và Vịnh Hạ Long - được giao thu 450 tỷ đồng năm 2014.

Điều đó cho thấy, di sản thế giới phải cõng/lãnh một trách nhiệm lớn lao trong thu ngân sách địa phương, đồng nghĩa sức ép của phát triển ngày càng đè nặng lên nhiệm vụ bảo tồn gìn giữ.

10 năm qua, năm nào Vịnh Hạ Long cũng phải trả lời khuyến nghị của UNESCO quanh tình trạng đổ đất lấn biển, nhà bè mọc lên trên vùng lõi của Vịnh, và hiện nay, Vịnh Hạ Long vẫn nằm trong danh sách khuyến nghị.

Đưa người dân lên bờ, lập thành làng chài cũng vướng: Ai sẽ quy hoạch làng ấy? Ngư dân là chủ nhân các hoạt động đánh bắt hải sản - một nét sinh hoạt của Vịnh Hạ Long, có nên dẹp bỏ hoàn toàn? Trong khi đó, thực ra, vài con thuyền đánh cá nho nhỏ còn hữu tình hơn những mô tô nước ầm ào và những đoàn tàu du lịch lừng lững ken dày trên mặt nước (đang phát triển quá nóng).

Cố đô Huế cũng khổ sở vì tiếp nhận đơn thư hằng ngày quanh việc xây dựng nhà. 17 vạn dân đang sống trong quần thể cố đô Huế - vùng chi phối của Luật Di sản (tổng số dân TP Huế là 36 vạn)! Còn thành nhà Hồ chiếm 1/3 diện tích huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Dân vẫn canh tác nông nghiệp trong khu vực bảo vệ đặc biệt, làm bật lộ các kiến trúc dưới đất.

Nhà cao tầng vẫn mọc lên. Hoàng thành Thăng Long thì chưa đảm bảo tiêu chí “nhất thể hóa” mà UNESCO đã khuyến nghị: 4,7ha thuộc đất Bộ Quốc phòng cùng hai ngôi nhà của hai gia đình lão thành cách mạng chưa được bàn giao, dù TP Hà Nội đã bố trí quỹ đất.

Xem ra, giành được danh hiệu đã khó, giữ di sản thế giới bền vững cho muôn đời còn khó hơn bội phần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.