Có 407 kết quả :

Năm thứ hai liên tiếp, Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám phải hủy

Tinh thần Ngày thơ vẫn lan tỏa

TP - Ngày thơ Việt Nam 2021 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám bị hủy, nhưng Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nói: Tinh thần thơ sẽ lan tỏa trên truyền hình, trên mạng xã hội trong Tết Nguyên tiêu.
Vợ chồng Dương Tường

Người không Hội

TP - Cứ băn khoăn, nếu như ông mà khoác com lê cà vạt không đánh cái quần bò áo phông mà cồm cộp giầy tây thì có còn là Dương Tường nữa không nhỉ?  
Nguyễn Duy nịnh vợ

Nguyễn Duy nịnh vợ

TP - Nguyễn Duy là một nhà thơ hiếm hoi làm gì cũng khiến người ta chú ý: từ làm thơ, bán tiết canh vịt, viết lời chèo cho những vở diễn của Ea Sola, đến làm lịch và cả nịnh vợ.
Cố nhà thơ Quang Dũng và tranh của ông.

Nhớ chơi vơi Quang Dũng

TP - Nghe Sài Khao, Mường Lát vừa bị lũ dữ vùi dập tan hoang. Giật mình nhớ lại. Ồ đã tròn 70 năm ra đời bài thơ “Tây Tiến” (mùa hè 1948). Lại cũng tròn 30 năm Quang Dũng ra đi (13/10/1988).
Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy và tập thơ mới.

Thúy, vết nứt thân thể và chúng ta đi đâu

TP - Tôi đặt tít cho bài cảm nhận nho nhỏ và ngẫu hứng này, theo lối đặt tựa ưa thích của Thúy cho những bài thơ. Kiểu như “Tất thảy những khung cửa đều mở ra rờn rợn”, “Có thể đi hết chiều dài của cơn mộng này không?”. Để thử cùng miên man chảy với Thúy. 
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Chong đêm để sáng lòng người

TP - Không thể tự tay viết những câu thơ lên giấy, Việt Anh đọc cho bà nội gần 90 tuổi chép lại. Những cuốn sổ thơ cứ dày dần lên theo ngày tháng được tác giả tự sửa chữa, tập hợp thành cuốn sách đầu tiên có tên “Thức cùng bóng tối” được viết theo thể lục bát.
Truy lĩnh Nguyễn Bính

Truy lĩnh Nguyễn Bính

TP - Trước hết cho tôi được bày tỏ lòng cảm phục một thế hệ nghệ sĩ tài năng, không chỉ trong thơ mà trong mọi ngành nghệ thuật, trong cuộc đấu tranh giành độc lập đất nước, đã tự nguyện từ bỏ những thành tựu sáng tạo của mình trong đời cũ, để nhận đường mới, để lột xác từ con người xuôi ngược để vui chơi  thành người chiến sĩ của đội quân cách mạng.
Gia đình nhà thơ Nguyễn Bính. Ảnh: TL gia đình.

Kỳ 2: Ðâu rồi cánh buồm nâu

TP - Cách mạng đến, Nguyễn Bính gia nhập đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng Nam bộ. Pháp tái chiếm Nam bộ, Nguyễn Bính tham gia kháng chiến. Có lẽ khi ấy là một giai đoạn đắc chí của đời ông.
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Lâm Thị Mỹ Dạ: Trái tim sinh nở

TP - Rồi có lần ngồi tán gẫu chuyện phiếm văn thơ, tôi “dọa”, phụ nữ mần thơ như Dạ là hay bị “lộ” thiên địa lắm. Dạ bảo, lộ chi mô, thiệt răng mình mần rứa, giấu giếm cảm xúc nó không dấu cho mô. Rồi khẳng định, lộ cũng được!
Nhà thơ Trần Vàng Sao. Ảnh: Minh Tự.

Rất Trần Vàng Sao...

TP - Nhà thơ Trần Vàng Sao vừa ra đi tại quê nhà Vỹ Dạ (Huế) ở tuổi 78, sau một cuộc đời kỳ lạ để lại nhiều nỗi xa xót, tiếc thương. Trần Vàng Sao là một trong những nhà thơ yêu nước chân chính và quả cảm nhất mà tôi được biết.
Thí sinh Đoàn Văn Hoàng Vũ mang tới nhiều cảm xúc cho cuộc đời

Thi sĩ ví tình yêu như thuốc thần thăng trầm leo núi Olympia

TPO - Trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần thứ 2 tháng 3 quý III, nam sinh đến từ Ninh Thuận không chỉ gây ấn tượng với tên"hoành tráng" Đoàn Văn Hoàng Vũ mà còn cả tâm hồn thi sĩ với những câu thơ ví von tình yêu kỳ diệu như viên thuốc thần. Trong hành trình leo núi, cậu cũng là người mang lại nhiều cảm xúc nhất cuộc thi.