Có 425 kết quả :

Một nhà thơ vừa ngang qua…

Một nhà thơ vừa ngang qua…

TP - Sáng nay (9/7), nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ được tiễn đưa về miền mây trắng. Mấy ngày qua, sự ra đi của “Trái tim sinh nở” ấy đã để lại một vệt loang trầm, trên báo chí, trên những dòng status chất chứa lắng đọng, ngậm ngùi.
Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn

Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn

TPO - Thạc sĩ Văn học Anh, cựu nhà báo Ấn Độ Tuli Banerjee mới đây đặt câu hỏi: “Đọc sách đôi có thể giúp mối quan hệ tiến triển tốt đẹp hay không?” và câu trả lời của cô gợi lên nhiều suy nghĩ. Một số nghiên cứu chỉ ra ham đọc sách sẽ khiến người đó trở nên hấp dẫn hơn.
Nhà thơ, trái tim và người phụ nữ

Nhà thơ, trái tim và người phụ nữ

TP - Người ta thường nói phụ nữ là một nửa thế giới nhưng có lẽ trong văn chương, nghệ thuật thì vị trí của người phụ nữ còn lớn hơn thế. Hàn Mặc Tử từng viết: “Người đi một nửa hồn tôi mất/ Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ” (Những giọt lệ - Hàn Mặc Tử).
Vừa trú mưa vừa ngắm kỷ vật của các nhà thơ trong Nhà Ký ức Ảnh: N.M.HÀ

Ngày thơ bàn về “ứng xử” của nhà thơ

TP - Sáng Nguyên tiêu (5/2), có những lúc mưa như trút xuống Hoàng thành Thăng Long - nơi diễn ra Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21. Đây cũng là lần đầu tiên Ngày Thơ rời sân chơi quen thuộc Văn Miếu. Sân khấu năm nay nhìn quy mô, chuyên nghiệp hẳn với màn hình LED chạy các câu thơ chọn (đêm thơ diễn ra tối Rằm tháng Giêng). Nhưng tất nhiên chỉ có mấy khách thơ bất chấp mưa, đứng chụp vài kiểu kỷ niệm trước Đoan môn.
Nhà thơ Ngô Văn Phú

Tiễn người 'Đi ngang đồi cọ'

TP - Hay tin nhà thơ Ngô Văn Phú vừa qua đời chiều 24/10 tại quê nhà Phúc Yên (Vĩnh Phúc), tôi lẩn mẩn lấy xuống tập thơ “Đi ngang đồi cọ” của ông mà tôi vẫn nhớ như in vị trí của nó trên giá sách. Tập thơ mỏng giấy ố vàng đã long bìa trước lẫn bìa sau. Xếp cùng hàng trăm tập thơ sờn cũ có tuổi đời ngót nửa thế kỷ...
Tặng sách cho trẻ vùng sâu

Tặng sách cho trẻ vùng sâu

TP - Khoảng 20 nghìn cuốn sách đầu tiên trong cả triệu cuốn miễn phí đã tới tay học sinh ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói rằng, chưa cần nói tới văn hóa đọc to tát, khi một đứa trẻ sở hữu những cuốn sách đẹp, chúng sẽ được sống trong niềm vui.
Những khoảnh khắc thú vị tại diễn đàn 'Điều em muốn nói'

Những khoảnh khắc thú vị tại diễn đàn 'Điều em muốn nói'

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" - nơi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ tận đáy lòng của các em học sinh đã diễn ra trong buổi sáng ngày 17/5. Những khoảnh khắc đẹp ý nghĩa và thú vị của các em học sinh, thầy cô, diễn giả nổi tiếng vẫn luôn còn lưu lại trong ký ức. 
Nhớ thày Lê Doãn Thăng

Nhớ thày Lê Doãn Thăng

TP - Khoảng năm đầu 90, ông bạn nhà thơ Trần Anh Thái dẫn đến một ngôi nhà là lạ ngay bên Hồ Tây. Lạ bởi nó đã quá xập xệ mốc meo dây dại ngoằn nghèo chằng chịt quấn quanh. Chủ nhân là một người đàn ông rất khó đoán tuổi. Trắng trẻo có cái nhìn hấp him tinh quái và khá mặn chuyện với người lạ.
Năm thứ hai liên tiếp, Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám phải hủy

Tinh thần Ngày thơ vẫn lan tỏa

TP - Ngày thơ Việt Nam 2021 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám bị hủy, nhưng Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nói: Tinh thần thơ sẽ lan tỏa trên truyền hình, trên mạng xã hội trong Tết Nguyên tiêu.
Vợ chồng Dương Tường

Người không Hội

TP - Cứ băn khoăn, nếu như ông mà khoác com lê cà vạt không đánh cái quần bò áo phông mà cồm cộp giầy tây thì có còn là Dương Tường nữa không nhỉ?  
Nguyễn Duy nịnh vợ

Nguyễn Duy nịnh vợ

TP - Nguyễn Duy là một nhà thơ hiếm hoi làm gì cũng khiến người ta chú ý: từ làm thơ, bán tiết canh vịt, viết lời chèo cho những vở diễn của Ea Sola, đến làm lịch và cả nịnh vợ.