Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn

TPO - Thạc sĩ Văn học Anh, cựu nhà báo Ấn Độ Tuli Banerjee mới đây đặt câu hỏi: “Đọc sách đôi có thể giúp mối quan hệ tiến triển tốt đẹp hay không?” và câu trả lời của cô gợi lên nhiều suy nghĩ. Một số nghiên cứu chỉ ra ham đọc sách sẽ khiến người đó trở nên hấp dẫn hơn.

Thú vị đọc sách cùng nhau

Giờ đây, không dễ bắt gặp cảnh tượng bộ đôi đang đọc sách. Nhưng khi bạn bắt gặp một đôi uyên ương - dù là trong công viên, chàng trai gối đầu lên đùi cô gái, hoặc trong quán cà phê, khi một trong hai người đọc cho nhau nghe - bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về mức độ gắn kết giữa họ.

Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn ảnh 1
Không dễ gặp hình ảnh hai người yêu nhau cùng đọc sách .

Đọc sách cùng nhau thực sự là một ý tưởng hẹn hò tuyệt vời khi bạn muốn làm điều gì đó đơn giản nhưng khác biệt và thú vị. Thay vì xem một bộ phim mới, hãy thử chọn một cuốn sách yêu thích và cùng người yêu dấu.

Nếu bạn thích Agatha Christie, nhưng đối tác của bạn thích Dan Brown thì sao? Điều đó có nghĩa là đến lúc phải hủy bỏ ý định mới nhen nhóm? Tuyệt đối không. Ngược lại, cả hai có thể mở rộng tầm nhìn bằng cách quan tâm đến sở thích của nhau.

Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn ảnh 2
Khác "gu" đọc nhưng hai người yêu nhau vẫn có thể cùng đọc.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đọc cùng nhau, trước tiên cần quyết định thể loại và sau đó là tác giả. Có rất nhiều cuốn sách mà các đôi có thể đọc cùng nhau và chúng không nhất thiết phải toàn là truyện lãng mạn. Các tác giả như Virginia Woolf, Charles Dickens… đề cập nhiều vấn đề nghiêm túc trong khi yếu tố “lãng mạn” là chủ đề cơ bản của cốt truyện.

Đọc sách cùng nhau sẽ đưa bạn đến gần hơn với đối tác của mình. Khi đắm chìm trong câu chuyện, bạn muốn tiếp tục tận hưởng trải nghiệm đó. Có nhiều cách đọc mà hai người có thể thực hiện để làm phong phú thêm mối quan hệ của mình.

Dùng cốt truyện để “cưa cẩm”

Công việc, sự giàu có, giáo dục, văn minh, hài hước, ngoại hình… là những khía cạnh dễ thấy nhất của chiến dịch tìm kiếm đối tác.

Bạn thể hiện kiến thức về Shakespeare, mong muốn người trong mộng tiết lộ bộ sưu tập tiểu thuyết của Jane Austen... Nếu bạn chỉ có truyện tranh Phantom, trong khi bạn đời tiềm năng có một căn phòng chất đầy tác phẩm của các nhà thơ siêu hình. Sau đó thì sao?

Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn ảnh 3

Đừng sợ. Sách tiết lộ một loại tâm trí cụ thể, nhưng tất cả tâm trí đều mở rộng theo hướng thúc giục của sự đồng cảm lẫn nhau. Thật tuyệt khi thừa nhận: “Anh chỉ có thể kể cho em nghe về tập truyện tranh Phantom yêu thích của mình. Đổi lại, anh rất muốn em kể cho nghe về cốt truyện Kiêu hãnh và định kiến”.

Thông minh là gợi cảm

Nghiên cứu cho thấy mọi người thích những người có nhiều đặc điểm giống nhau - gu ăn mặc, trình độ học vấn, số dư tài khoản ngân hàng…

Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn ảnh 4
Ham đọc sách khiên người ta trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến việc đọc, người ta thường đưa ra những giả định vội vàng. Không phải tất cả mọt sách đều “đầu to mắt cận, lận đận ái ân”. Không phải ai ham trích dẫn Homer cũng đầu óc biêng biêng hoặc không biết làm gì ... trên giường.

Nếu bạn là một người ham đọc sách, điều đó sẽ tự động khiến bạn trở nên hấp dẫn, sự lầm tưởng, sự kỳ thị về việc không sành điệu, không “cool ngầu”, không “chill” sẽ không còn nữa. Thông minh là gợi cảm.

Con người sống trên đời với nhiều cung bậc cảm xúc và khao khát. Chìa khóa để tìm được sự cộng hưởng thành công với đối tác là nhận ra rằng bạn không nhất thiết cần phải hòa hợp, cần đánh giá cao một bản ghi trí tuệ khác. Và đọc sách cùng nhau đảm bảo điều đó.

Giả sử bạn muốn người yêu dấu tìm hiểu về vẻ đẹp vô tận, trường tồn của Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Tại sao bạn không biến nó thành bài hát về sự gần gũi, thân mật? Đọc về lịch sử của bài hát như là sự dẫn dắt đến những khoảnh khắc đẹp!

Người ham đọc sách trở nên hấp dẫn hơn ảnh 5
Thư viện - một điểm hẹn hò lãng mạn.

Nói với người yêu dấu rằng bài quốc ca quen thuộc của Liên minh châu Âu (EU) được phát trước các trận bóng đá là một phần của Bản giao hưởng số 9 của Beethoven - Ode to Joy (Khải hoàn ca). Thông tin khiến nhiều người phải bất ngờ. Hiểu sâu về văn hóa sẽ bất tử hóa một khoảnh khắc đẹp trong mối quan hệ.

Nhưng hiểu sâu về văn hóa, văn hóa cao là gì? Đó là vẻ đẹp của những câu hỏi khó như vậy! Tại sao hai bạn không hẹn hò trong thư viện? Điều đó có vui không? Thảo luận một chút về Plato trong khi khám phá những niềm vui trần tục. Thật là một ý tưởng hẹn hò ấn tượng!

Ode to Joy là một bài ode được nhà thơ, nhà viết kịch, nhà sử học Đức Friedrich Schiller viết năm 1785, sau đó được sửa đổi một phần. Bài này được biết đến nhiều nhất với bản phổ nhạc của nhạc sĩ thiên tài Ludwig van Beethoven trong chương thứ tư và cũng là chương cuối của Bản giao hưởng số 9 của ông.

Năm 1972, Khải hoàn ca được Hội đồng châu Âu chọn làm bài ca chính thức của EU. Năm 2003, EU chọn phần phổ nhạc của Beethoven cho bài thơ này làm bài ca chính thức cho khối, không có phần lời bằng tiếng Đức. Do vậy, bài ca của EU thực tế là phần nhạc điệu của Beethoven, không phải bài thơ của Schiller, dù vẫn thể hiện rõ lý tưởng bác ái của phần lời (Tất cả mọi người đều là anh em).

Một số tác phẩm mà các bộ đôi có thể đọc cùng nhau là tiểu thuyết giật gân hoặc bí ẩn.

Khi đang ở ngay giữa mạch truyện, bạn bắt đầu xây dựng các giả thuyết và chia sẻ chúng với đối tác của mình và ngược lại.

Kích thích bộ não hoạt động - đưa ra mọi khả năng kết thúc cho cuốn sách là một điều cực kỳ hấp dẫn. Một số người thậm chí thú nhận là đã bị kích thích cao độ khi xây dựng và chia sẻ các giả thuyết như vậy.

Ai biết được việc đọc sách cùng nhau có thể kết thúc theo nhiều cách khác nhau…

Đọc sách đôi là một hoạt động tuyệt vời để làm cùng nhau cho cả mọt sách và người không thích đọc.

Nếu cả hai đều yêu thích một thể loại cụ thể, hãy chọn một cuốn sách mới và cùng nhau khám phá thế giới mới phức tạp này. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người thích đọc sách, hãy chọn một cuốn sách tương đối đơn giản để bắt đầu.

Tin liên quan