Bài giảng giáo dục trẻ em của triết gia người Áo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các bài giảng trong cuốn "Giáo dục trẻ em" của tác giả Rudolf Steiner mở rộng các ý tưởng về hình thành nhân cách, hỗ trợ sự phát triển của trẻ thơ. Cuốn sách là nguồn cảm hứng và cung cấp nhiều hiểu biết hữu ích cho giáo viên và phụ huynh. "Giáo dục trẻ em dưới ánh sáng của khoa học tâm linh" là bài giảng đầu tiên, dài nhất và nổi tiếng nhất.

Cuốn sách Giáo dục trẻ em (NXB Tri thức) tập hợp những bài giảng của học giả khoa học Rudolf Steiner từ năm 1906 đến năm 1912. Khi các bài giảng này được đưa ra, chưa có trường học thực tế để các nguyên tắc quan trọng ông mô tả được đưa vào thực hành.

Rudolf Steiner khẳng định các trường học phải được xây dựng để qua đó, chân lý của khoa học tâm linh được thể hiện trên thực tế, phục vụ lợi ích của con người và sự tiến hóa đang diễn ra của loài người.

Bài giảng giáo dục trẻ em của triết gia người Áo ảnh 1

Cuốn sách Giáo dục trẻ em của tác giả Rudolf Steiner.

Học giả Rudolf Steiner viết: "Khoa học tâm linh, với đặc tính và khuynh hướng vốn có, có nhiệm vụ cung cấp một khái niệm thực tế về thế giới - một ngành khoa học hiểu được bản chất của cuộc sống con người… Vì khoa học tâm linh không phải để trở thành một lý thuyết xa rời cuộc sống, chỉ đơn thuần phục vụ sự tò mò hay khao khát tri ​​thức của con người. Nó cũng không có ý định trở thành công cụ cho một số người vì những lý do ích kỷ muốn đạt được sự phát triển cao hơn cho chính họ...".

Ông cho rằng khoa học tâm linh có thể tham gia và hoạt động trong các nhiệm vụ quan trọng nhất của con người hiện đại, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của họ vì phúc lợi của loài người.

Bài giảng giáo dục trẻ em của triết gia người Áo ảnh 2

Chân dung Rudolf Steiner - nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội, kiến trúc sư và thần bí học nổi tiếng thế giới.

Giáo dục trẻ em dưới ánh sáng của khoa học tâm linh là bài giảng đầu tiên, dài nhất, nổi tiếng và được yêu thích nhất trong cuốn sách. Các bài giảng khác trong cuốn Giáo dục trẻ em một mặt cho phép độc giả hiểu rõ hơn về Rudolf Steiner, mặt khác giúp mở rộng các ý tưởng về giáo dục trẻ em.

Nhiều bài giảng cho thấy tình yêu vị tha của tác giả đối với con người, chủ nghĩa lý tưởng và tính thực tiễn của ông, đồng thời mang đến nguồn cảm hứng và nhiều hiểu biết hữu ích cho giáo viên và phụ huynh.

Rudolf Steiner (1861-1925) là người sáng lập triết học tâm linh. Ông coi trọng sự sáng tạo trong giáo dục con trẻ. Rudolf Steiner từng là biên tập viên các bài báo khoa học của Johann Wolfgang von Goethe trước khi bắt đầu khởi nguồn thuyết nhân linh - sự hòa trộn giữa khoa học và thần bí. Hàng trăm ngôi trường trên thế giới đang hoạt động dựa trên niềm cảm hứng từ quan điểm giáo dục của ông.

Lời tòa soạn:

Từ giữa tháng 4/2023, báo Tiền Phong mở chuyên mục “Sách”. Với tinh thần Đọc sách & Sách đọc, chuyên mục chuyển tải thông tin thời sự của lĩnh vực xuất bản, giới thiệu và bình luận sách hay, chân dung tác giả, xu hướng đọc thời 4.0, người nổi tiếng đọc sách, tương tác với độc giả về sách hay và văn hóa đọc...

Mời độc giả đóng góp bài để chuyên mục thêm sinh sắc thông qua chủ đề Sách hay thay đổi đời tôi. Bài viết không quá 1.000 chữ, gửi kèm ảnh tác giả, tác phẩm và thông tin cá nhân về địa chỉ: banvanhoatp@gmail.com. Bài được chọn đăng sẽ được trả nhuận bút theo chế độ của báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG