Có 213 kết quả :

Nguyễn Xuân Khánh (bìa trái) trong buổi ra mắt tiểu thuyết “Mẫu Thượng Ngàn”

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh-Nhiều chuyện chưa từng kể

TP - Nhân 100 ngày mất của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, NXB Phụ Nữ - đơn vị chuyên in các tác phẩm của tác giả “Chuyện ngõ nghèo” phát hành một tập di cảo và một “chân dung Nguyễn Xuân Khánh” được “vẽ” bằng hồi ức của chính bạn bè, đồng nghiệp của ông.
Tôi đã viết 'Bến không chồng' như thế!

Tôi đã viết 'Bến không chồng' như thế!

TP - Là người cầm bút, tôi đã viết bằng cả trái tim mình vì quê hương. Ðó là câu trong suốt ba chục năm qua, tôi đã luôn tâm nguyện. Tôi viết bằng cả tấm lòng yêu thương của một người lính từ chiến trường về nhìn thấy quê hương, thấy những người thân yêu của mình chịu bao mất mát thương đau vì chiến tranh.
Trung Trung Đỉnh - Người từ ngõ lỗ thủng

Trung Trung Đỉnh - Người từ ngõ lỗ thủng

TP - Thường thì bạn bè văn chương đến với nhau bằng những quan hệ ngoài đời. Đó có thể là những gặp gỡ công việc hoặc giao tiếp. Tiếp xúc lâu lâu, hiểu nhau rồi thành bạn. Hiếm hơn là những quan hệ bạn bè xuất phát bằng cảm mến tác phẩm rồi tìm cách gặp gỡ nhau bằng được để thỏa sự ngưỡng mộ, yêu thích sau đó kết thân. Tất nhiên số bạn này không nhiều. Tôi chỉ có vài ba người bạn dạng này như Bảo Ninh, Thùy Linh, Trung Trung Đỉnh…trong đó nhà văn Trung Trung Đỉnh cao tuổi hơn cả và anh thật sự là một già làng đích thực trong nhóm.
Minh họa: Ðỗ Phấn.

'Của chó và người'

TP - Mic - chú chó bốn mắt của bố mẹ tôi vốn trầm lặng, xa cách chủ, không cho tắm hay vuốt ve, vẫy đuôi vừa phải khi được ăn. Rồi bố tôi mất. Mic từ chối đồ ăn, nằm bẹp cạnh bàn thờ ông cả ngày lẫn đêm, nước mắt lưng ròng. 
Nhà văn Ma Văn Kháng giao lưu với bạn đọc trẻ. Ảnh: Đinh Tị.

Đọc Ma Văn Kháng, tâm hồn tôi dịu đi!

TP - Liên tiếp hai năm qua, Ma Văn Kháng trình làng 2 cuốn tiểu thuyết mới và mới đây một NXB cùng lúc phát hành 8 cuốn cả tiểu thuyết và truyện ngắn của cây bút có sức viết bền bỉ hàng hiếm ở Việt Nam. Nhưng Ma Văn Kháng liệu có còn phù hợp với đọc giả trẻ hôm nay, theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên vẫn là “câu hỏi khó”. Còn nhà văn Nguyễn Khánh Tình nói “đọc Ma Văn Kháng, tâm hồn tôi dịu đi”.
Nguyễn Bình Phương: Tiểu thuyết khó hiểu vẫn đông fan

Nguyễn Bình Phương: Tiểu thuyết khó hiểu vẫn đông fan

TP - “Kể xong rồi đi” là cuốn tiểu thuyết mới nhất của Nguyễn Bình Phương, vừa ra mắt hồi cuối tháng 9. Giống như tất cả những tác phẩm trước của anh, các nhà phê bình và bạn văn đều cho rằng đây là cuốn sách khó đọc. Nghịch lý là fan của Nguyễn Bình Phương không giảm, còn có xu hướng trẻ hóa.
Đạo diễn, NSƯT Trần Trọng Văn góp phần quan trọng trong việc tìm kiếm, chỉnh lý Đêm núm sen của cha anh. Ảnh: N.M.Hà.

“Đêm núm sen” - phản chiến bằng thân thể

TP - Trong buổi tọa đàm Bàn về Đêm núm sen vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), diễn giả đề cập nhiều và ca ngợi nghệ thuật miêu tả tình dục cũng như dùng thân thể để phản kháng thực tại chiến tranh của Trần Dần. Đó cũng là một cách hấp dẫn độc giả của người làm sách. Vì tiểu thuyết có tính đột phá này của Trần Dần còn nhiều thứ để bàn hơn thế.
Bà Kim Hye Jin, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Ra mắt bộ sách văn học Hàn Quốc tại Việt Nam

TPO - Ngày 12/8, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức sự kiện ra mắt hai bộ sách: Văn học Hàn Quốc và Văn học Hàn Quốc trong phối cảnh Đông Á. Đây là một sự kiện trong chuỗi các sự kiện trong năm 2017 kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2017).
Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên giới thiệu tiểu thuyết Chuyện Ngõ Nghèo cùng tác giả Nguyễn Xuân Khánh

Ra mắt 'Chuyện ngõ nghèo' của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - Hà Nội những năm tháng khốn khó, nhà nhà nuôi lợn làm kế mưu sinh. “Chuyện ngõ nghèo”, tiểu thuyết đầy tính giễu nhại, với phần mở đầu là nhật ký của một nhà báo kiêm nghề nuôi lợn, buộc người đọc không ngừng nghiền ngẫm những triết lý đa chiều, đã được nhà văn Nguyễn Xuân Khánh chắp bút từ những năm tháng ấy.
Tuổi trẻ trôi dạt

Tuổi trẻ trôi dạt

TP - Trên phố bây giờ thấy nhiều nơi xuất hiện những quán cafe đầy bóng tối. Ban đêm cũng như ban ngày. Không phải dạng cafe đèn mờ thủa nào dành cho yêu đương, ngoại tình. Mà phần lớn là những chiếc bóng thu lu. Một mình. “Mốt” cafe mới đang thu hút người trẻ…
Một cuốn sách hay thay ngàn lời nói

Một cuốn sách hay thay ngàn lời nói

Ngày lễ tình nhân sắp đến rồi, có bao điều muốn nói mà bạn chưa dám thổ lộ với người ấy. Còn gì lãng mạn hơn khi bạn chọn được một cuốn sách mang đúng tâm tư tình cảm của bạn đển nhắn cho người ấy. Hãy khám phá thế giới sách truyện của Nhà sách Tiền Phong và chọn cho mình một cuốn sách thật hay và ý nghĩa đề làm quà tặng cho người thân yêu của mình trong dịp lễ Valentine này bạn nhé.
Nhà văn Ma Văn Kháng.

Ma đại ca

TP - Hồi những năm đầu của thập kỷ 80 thế kỷ trước, tôi vừa in cuốn tiểu thuyết “Tiễn biệt những ngày buồn”, lòng còn đang háo hức nghe ngóng những hồi âm từ bạn bè, những người tặng sách, thì “uych” một phát, tôi nhận được lá thư tay của nhà văn Ma Văn Kháng, một lá thư làm quen từ tốn, cởi mở và thân thiết. Ông bảo ông vừa đọc xong cuốn sách của tôi do “người cầm thư” cho mượn.