Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Không ai hiểu Trần Đăng Khoa bằng bác đâu. Cậu Khoa chả có tài cán gì ghê gớm cả, rất rất bình thường nhưng cậu ấy có một “mẹo” riêng để làm nên nhà thơ Trần Đăng Khoa”, nhà thơ Trần Đăng Khoa có những chia sẻ dí dỏm với các em Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đạt Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024.

Chiều 11/5, các gương Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đạt Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024 đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội, tham quan Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Nhà xuất bản Kim Đồng và tham gia chương trình giao lưu "Những người bạn từ trang sách - Cùng em đọc và làm theo báo Đội".

Đây là những hoạt động đầu tiên trong chuỗi Chương trình Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024) và trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024 do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi ảnh 1

Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu, có những chia sẻ thú vị với các gương Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đạt Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024. Ảnh: Phạm Trường

Tại chương trình giao lưu "Những người bạn từ trang sách - Cùng em đọc và làm theo báo Đội", các em được gặp gỡ, giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa - tác giả của nhiều bài thơ nổi tiếng đã được đưa vào sách giáo khoa và phổ nhạc thành những bài hát quen thuộc với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Mở đầu buổi giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhấn mạnh những chương trình, hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh rất có ý nghĩa với thiếu nhi. Từ nhỏ, ông may mắn được tham gia nhiều hoạt động của Đội. “Có những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng trong 3 ngày, 5 ngày của Hội đồng Đội nhưng để lại trong bác rất nhiều ấn tượng, đến giờ, gần 70 tuổi rồi bác vẫn không quên những ngày tháng đó”, Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ với các em thiếu nhi.

Nhắc lại câu chuyện bản thân sáng tác thơ ca từ nhỏ, lúc mới 11 tuổi đã xuất bản tập thơ và được gọi là “thần đồng thơ", nhà thơ Trần Đăng Khoa dí dỏm nói với thiếu nhi: “Không ai hiểu Trần Đăng Khoa bằng bác đâu. Cậu Khoa chả có tài cán gì ghê gớm cả, rất rất bình thường nhưng cậu ấy có một “mẹo” riêng để làm nên nhà thơ Trần Đăng Khoa”.

Dưới hội trường, các em thiếu nhi thích thú cười ồ lên. Rồi ông bật mí “mẹo” đó là chăm chỉ đọc sách hàng ngày. “Đọc sách quan trọng lắm. Các cháu hãy chịu khó đọc sách, bởi trí khôn loài người đều nằm trong những cuốn sách đó”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi ảnh 2

Các bạn thiếu nhi đặt câu hỏi giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa. Ảnh: Phạm Trường

Để có thời gian đọc sách đều đặn mỗi ngày, ông khuyên các cháu thiếu nhi biết cân đối, phân bổ thời gian học tập. “Ngày mai học môn gì thì tối nay các cháu hãy đọc trước bài để hôm sau lên lớp nghe thầy cô giáo giảng bài thì nắm vững kiến thức, thuộc bài luôn trên lớp. Làm như vậy về nhà chúng ta sẽ có thời gian đọc thêm sách. Ngày xưa, bác chỉ học một buổi trên trường, buổi còn lại ra đồng nhổ cỏ, cấy lúa, tát nước nhưng nhờ cách học đó mà bác đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Văn toàn miền Bắc năm lớp 4; lớp 7 đạt giải Nhất toàn miền Bắc với 20/20 điểm”, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Tại chương trình, các Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu đạt Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 – 2024 đặt nhiều câu hỏi thú vị với nhà thơ Trần Đăng Khoa xung quanh chủ đề đọc sách, cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi ảnh 3

Anh Lê Hải Long - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư trao đổi tại chương trình. Ảnh: Phạm Trường

Trao đổi tại chương trình, anh Lê Hải Long - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn và Hội đồng Đội T.Ư ý thức rất rõ tầm quan trọng của đọc sách đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa phát triển văn hoá đọc trong bạn trẻ.

Hội đồng Đội T.Ư đẩy mạnh xây dựng không gian đọc trong các trường học. Anh Long bày tỏ mong muốn các gương mặt tiêu biểu tham gia buổi giao lưu hôm nay tiếp tục lan toả niềm đam mê đọc sách trong bạn bè, thiếu nhi cả nước để nâng cao tầm quan trọng, giá trị của việc đọc sách.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi ảnh 4

Các Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu nhận Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024 thích thú trải nghiệm không gian sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi ảnh 5
Nhà thơ Trần Đăng Khoa bật mí 'mẹo' làm nên 'thần đồng' với thiếu nhi ảnh 6

Giải thưởng Kim Đồng là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao hàng năm cho các em đội viên và cán bộ chỉ huy Đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Sáng 12/5, tại Thủ đô Hà Nội, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức Chương trình Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024) và trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024 cho 125 cán bộ chỉ huy Đội, đội viên xuất sắc toàn quốc.

MỚI - NÓNG