Có 19 kết quả :

Một số nghệ sĩ tỏ ý tiếc vì họ không biết Táo Quân 2019 là mùa cuối cùng

Vì sao 'không còn Táo quân'?

TP - Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân trường kỳ suốt 17 năm sẽ không còn lên sóng đêm giao thừa năm nay. Thông tin lan truyền khắp mặt báo và mạng xã hội hôm qua 21/11 mang lại nhiều cảm xúc trái chiều của nghệ sĩ và khán giả.
Hoàng Tuấn Công.

Có một hàn sĩ xứ Thanh - Kỳ I: Nóng, sốt

TP - Có lẽ phải mừng cho ông tân Giám đốc Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Trong mặt bằng vốn tẻ ngắt đơn điệu của việc ra sách vừa rồi tự dưng nhô nhỉnh lên cuốn Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân, phê bình và khảo cứu.
Nhà phê bình Văn Giá: Về 'phe' khuất lấp

Nhà phê bình Văn Giá: Về 'phe' khuất lấp

TP - Gọi anh là nhà văn cũng đúng, nhà phê bình cũng chính xác, nhà giáo lại càng chuẩn. Văn Giá tổng kết: Đời tôi chỉ làm hai việc, dạy và viết, chẳng biết, chẳng thiết làm gì khác. Ngoài đời, nhắc đến tên anh, một số người hồn nhiên đồn đoán: Liệu có họ hàng với… Văn Cao không?  Sự khéo tưởng tượng ấy của thiên hạ khiến Văn Giá sướng ngầm.
“Người ta muốn gạt ông Nguyên” (Phạm Xuân Nguyên).

Ông Phạm Xuân Nguyên từ chức: Nỗi niềm kẻ ở, người đi

TP - Không khí oi nồng ở làng văn Hà Nội đã lan từ lâu trong giới văn chương. “Trái bom” chính thức nổ khi nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên tuyên bố từ chức Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, đồng thời  ra khỏi Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Đây  không phải câu chuyện của kẻ “đốt đền” để “nổi” khi kẻ ở, người đi còn quá nhiều tâm tư muốn giãi bày.
Đạo đức xã hội trong văn học - nghệ thuật

Đạo đức xã hội trong văn học - nghệ thuật

TP - Từ ngày 11 đến 12/11 tại TPHCM, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Vấn đề đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay”, thu hút 250 đại biểu và 100 tham luận.
Đốt trúc - Một tác phẩm nhiều tâm huyết

Đốt trúc - Một tác phẩm nhiều tâm huyết

TP - Cuốn sách khá dày dặn (523 tr), bìa của họa sĩ Văn Sáng rất đẹp, đọc thật lôi cuốn. Nhưng những lời giới thiệu, in trang trọng ở tờ gấp bìa ba và bìa bốn cuốn sách, của các nhà văn, nhà phê bình Hoàng Quốc Hải, Phạm Hoa, Bùi Việt Thắng lại có vẻ khá dè dặt? 
Hư từ kiểu học trò

Hư từ kiểu học trò

TP - Có người viết văn có thâm niên vẫn điệu, vẫn màu mè, bóng bẩy. Thì có người viết văn đến già vẫn dùng đầy đủ giới từ, liên từ, tạo một cấu trúc câu rất nhà trường, rất học trò. Hai người hay mắc thứ văn nhà trường này: dịch giả và nhà phê bình.
Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Kẻ thích chia rẽ dư luận

Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Kẻ thích chia rẽ dư luận

TP - Chẳng “đứa con tinh thần” nào của Đỗ Lai Thúy chào đời mà trời yên bể lặng. Thế nào cũng có giông bão ở cấp độ khác nhau. Bản thân Đỗ Lai Thúy cũng khoái khiêu khích, chia rẽ dư luận. Anh bảo, khi nào những “đứa con” của anh được thiên hạ dang tay ôm ấp, chỉ số ít quay lưng, thì lúc ấy anh giải nghệ cũng vừa.
Cuộc đối thoại của hai cá tính

Cuộc đối thoại của hai cá tính

TP - Cuộc gặp gỡ lần đầu hồi cuối tháng 9-2010 tại thành phố Vancouver, Canada là cơ duyên mở đầu cho cuộc đối thoại giữa nhà thơ Trần Nhuận Minh và nhà thơ, nhà phê bình Nguyễn Đức Tùng và dẫn đến sự ra đời của cuốn sách mang tên Đối thoại văn chương.
Ngô Thảo (phải) và nhạc sĩ Phạm Duy tại lễ ra mắt “Dĩ vãng phía trước”. Ảnh: T.Toan

Dĩ vãng phía trước

TP - Cuốn sách gần 500 trang của nhà phê bình, nhà văn Ngô Thảo về tư liệu chuyện đời, chuyện văn một thuở, ra mắt sáng qua tại Thư viện Hà Nội.