Khóc cười với… 'Bóng làng'

TP - Bóng làng là tập truyện mới của Trần Quốc Quân viết về cộng đồng Việt kiều tại Ba Lan. 

Được tác giả khắc họa dưới góc nhìn của sự châm biếm hài hước, những nhân vật đậm “chất nhà quê” như Thích Nhất Danh, Đắc Lắc Chảo, Hưởng Hoang Tưởng, Kiệt Đại Nhân, Lộc Nô Bộc… đi ra từ làng Lành đã sống và tạo lập thành một cộng đồng “làng quê” mới tại Ba Lan. Với cách sống cũ như toan tính kiểu tiểu nông, khôn lanh và... láu cá vặt được bê nguyên từ làng quê thì dù ở đâu, cuộc sống có hiện đại văn minh ra sao, họ cũng vẫn bị ám ảnh bởi bóng dáng làng, dẫn đến sự suy nghĩ, hành động đậm chất “làng xã” gây ra nhiều cảnh bi hài giữa trời Âu.

Khóc cười với… 'Bóng làng' ảnh 1

Tác giả Trần Quốc Quân hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan. Đã sống gần 30 năm tại Ba Lan và cũng tham gia viết báo cho cộng đồng người Việt tại đây nên tác giả có cơ hội để tìm hiểu, khám phá mọi ngõ ngách trong đời sống cộng đồng người Việt. “Đọc truyện thấy những sự nhăng nhố uẩn khúc đời người đáng khóc mà bật cười, cười lên thì lại thấy buồn rượi, thương người trong truyện mà thương cả cho mình đang đọc truyện vì ta và các bà con làng Lành của nhân vật đều cùng là dân làng “cùng hội cùng thuyền đâu xa”. Đấy là cái chất văn của Trần Quốc Quân đã chạm được nỗi lòng/nỗi làng của ta” - nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã nhận xét như thế.

Bóng làng do NXB Trẻ ấn hành hiện đã được bán trong các nhà sách toàn quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

TPO - Sau khi bị mất tên với vai Trà tiểu tam trong “Hoa hồng trên ngực trái”, mới đây, Lương Thanh đã khiến nhiều người không nhận ra khi cô xuất hiện với hình ảnh “con nhà lành” có phần ngây thơ, nhu nhược trong phim “11 tháng 5 ngày”. Nhan sắc của nữ phụ Lương Thanh được đánh giá là một chín một mười so với nữ chính Khả Ngân.
Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng”

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng”

TPO - Những nghệ sĩ đi làm thiện nguyện cùng chị Chanh trong thời gian qua đều công nhận hiếm có người nào bé hạt tiêu mà lì như Phương Thanh. Gần như có mặt ở hầu hết những điểm nóng của thành phố, làm đủ mọi việc từ khuân vác, shipper, cắt tóc và cuối cùng mới là hát để động viên y bác sĩ và bà con. Những “trống vắng” của Phương Thanh đã được lấp đầy bằng những hành động nghĩa tình này.