Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dương Tử Quỳnh là một trong 19 cá nhân vinh dự được ông Joe Biden trao Huân chương Tự do. Tổng thống Mỹ dành nhiều lời khen cho những vai diễn thành công, vượt rào cản văn hóa, ngôn ngữ của đả nữ gốc Hoa.

Ngày 3/5, Nhà Trắng tổ chức buổi trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ. Đích thân ông Joe Biden đọc thành tích từng người, tận tay trao huân chương cho 19 cá nhân được vinh danh.

Theo NBC, Huân chương Tự do là vinh dự dân sự cao nhất nước Mỹ, thường được trao cho người có cống hiến quan trọng, đóng góp cho sự thịnh vượng của quốc gia.

Tại buổi trao huân chương, Dương Tử Quỳnh là diễn viên duy nhất trong số 19 người đến từ nhiều lĩnh vực như chính trị gia, nhà hoạt động nhân quyền, vận động viên giành giải Olympic.

Ở phần vinh danh Dương Tử Quỳnh, Tổng thống Mỹ đánh giá diễn viên người Malaysia gốc Hoa có nhiều đóng góp trong việc kết nối văn hóa, làm phong phú văn hóa nước Mỹ và phá vỡ nhiều định kiến.

Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng ảnh 1

Khoảnh khắc trò chuyện giữa Dương Tử Quỳnh và Tổng thống Joe Biden trên bục vinh danh.

Theo ông Joe Biden, diễn viên Ngọa hổ tàng long diễn xuất ấn tượng, có khả năng hóa thân đa dạng qua từng vai diễn, đa thể loại từ võ thuật, phim lãng mạn cho đến khoa học, đa vũ trụ.

"Những vai diễn của Dương Tử Quỳnh vượt rào cản ngôn ngữ, bất đồng văn hóa, định kiến giới. Đó không đơn thuần là giải trí mà còn truyền cảm hứng và làm trái tim người khác rộng mở. Tôi tin cô ấy tiếp tục thực hiện điều đó", Tổng thống Mỹ khen ngợi đả nữ.

Được đích thân Tổng thống Mỹ trao huân chương danh dự ở tuổi 61, nữ diễn viên xúc động. "Đây là ngọn hải đăng của hy vọng, bằng chứng cho thấy nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực. Các cô gái, đừng để ai nói là bạn đã hết thời và đừng bao giờ bỏ cuộc", cô phát biểu trên bục.

Năm nay, danh sách cá nhân nhận Huân chương Tự do chủ yếu là những cái tên phá vỡ rào cản trong lĩnh vực họ đang hoạt động. Trong đó, Dương Tử Quỳnh là người gốc Á đầu tiên nhận giải Oscar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc (2023), Ella Ochoa là phụ nữ gốc Tây Ban Nha đầu tiên du hành vũ trụ và Jim Thorpe là người Mỹ bản địa đầu tiên giành huy chương vàng Olympic... Các cá nhân còn lại là chính trị gia nước Mỹ.

Trong buổi lễ, ông Joe Biden cho rằng sự tò mò, sáng tạo và khéo léo, hy vọng không ngừng nghỉ của 19 người nhận Huân chương Tự do giúp người dân nước Mỹ giữ vững niềm tin vào ngày mai tốt đẹp hơn.

Sau buổi lễ, Nhà Trắng gửi thông cáo báo chí, gọi những người nhận huân chương từ tổng thống Mỹ là đỉnh cao của việc đi đầu, lãnh đạo trong lĩnh vực họ đang hoạt động. "Họ thể hiện điều đó thông qua sự nghiệp, sự tận tâm, chăm chỉ trong công việc và sức ảnh hưởng đến cộng đồng", Nhà Trắng tuyên bố.

MỚI - NÓNG