Mỹ, Pháp cảnh báo tiếp tục tấn công Syria

Ảnh: RIA Novosti.
Ảnh: RIA Novosti.
TPO - Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Syria sau khi nước này cùng ngày liên kết với Pháp và Anh phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các cơ sở hóa học và quân sự của Syria.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Trump cho biết, cuộc tấn công đã diễn ra “nhằm thiết lập khả năng răn đe (chính quyền Damascus) không được sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học”. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này cho tới khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm”.

Tổng thống Trump cho rằng, các hành động của người đồng cấp Syria Bashar al-Assad không phải việc làm của một con người mà là “tội ác của quái thú”.

Đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cùng ngày tuyên bố, có khả năng tiếp tục xảy ra các vụ tấn công nếu chính quyền Syria lại sử dụng vũ khí hóa học. Theo ông Le Drian, Chính phủ Syria đã vượt “giới hạn đỏ” khi tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Douma hôm 7/4, đồng thời coi phản ứng quân sự do Mỹ đứng đầu là “tương xứng”.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã loại bỏ khả năng xảy ra “đối đầu” và “leo thang” sau chiến dịch quân sự do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria, cho rằng hành động này là nhằm tấn công “các mục tiêu liên quan đến khả năng vũ khí hóa học của Syria”.

Phát biểu với báo giới, nữ Bộ trưởng Parly nêu rõ, hành động quân sự này nhằm vào “trung tâm nghiên cứu chính” cho chương trình vũ khí hóa học của Syria và “2 địa điểm sản xuất quan trọng”. Bà nói thêm rằng, Pháp không muốn leo thang xung đột. Để chứng minh cho điều này, bà nói: “Đó là lý do vì sao, với các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo rằng Nga đã được thông báo trước (về cuộc tấn công)”.

Mỹ, Pháp cảnh báo tiếp tục tấn công Syria ảnh 2  Đồ họa: TTXVN
MỚI - NÓNG
Miền Bắc, Nam Bộ sắp đón mưa dông
Miền Bắc, Nam Bộ sắp đón mưa dông
TPO - Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn vào chiều và đêm nay (22/6). Nam Trung Bộ cũng có mưa rải rác vào chiều tối. Miền Bắc sáng nay có mưa rào rải rác. Bắc Trung Bộ nắng nóng hạ nhiệt.
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.