Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria

Chuyên gia Nga: Mỹ đang cố lặp lại ‘kịch bản Nam Tư’ ở Syria
TPO - Nhà bình luận quân sự nổi tiếng của tạp chí Komsomolskaya Pravda, ông Victor Baranets trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Antimaidan.ru đã cho biết, trong vấn đề tấn công Damascus, Mỹ có thể đang cố lặp lại “kịch bản cuộc chiến tranh Nam Tư”.

Theo ông Victor Baranets, kịch bản này bao gồm tiến hành các đòn tấn công chính xác vào cơ sở hạ tầng của Syria, cũng như những mục tiêu quan trọng đối với Damascus. Trong tình huống đó, phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào số thương vong.

Ngoài ra, không nên quên việc Nga khẳng định sẽ không chấp nhận được việc gây hại tới người Nga ở Syria do các cuộc tấn công tên lửa của phía Mỹ. Những người Nga phải chịu hậu quả của các đòn tấn công này đó chính là các cố vấn quân sự đang ở Damascus và ở các cơ sở khác, khi đó Nga sẽ có biện pháp đáp trả mà Mỹ không hề thích thú gì.

Tại thời điểm đó, cần nhìn nhận một yếu tố rằng Quân đội Syria một mình sẽ không thể đương đầu được với các lực lượng dưới sự chỉ huy của Mỹ. Bởi vấn đề không nằm ở chỗ các tàu khu trục mang tên lửa Tomahawk và các tàu sân bay. Mỹ còn có số lượng lớn các căn cứ quân sự ở các nước láng giềng Syria. Thậm chí Đức, Pháp, Anh còn có thể hỗ trợ Mỹ.

Rõ ràng, với những khả năng đó thì người Mỹ thực tế có thể san bằng vùng đất của Damascus. Tuy nhiên, trong vấn đề này cần tính tới một yếu tố quan trọng nhất có thể ngăn cản Mỹ, đó chính là sự có mặt của Nga.

Nếu đối đầu nổ ra, Nga sẽ không chấp nhận những thương vong của công dân nước mình, do đó chắc chắn sẽ tiến hành các đòn đáp trả bằng tên lửa vào các phương tiện mang tên lửa của phương Tây. Kết quả là lực lượng Hải quân của Mỹ sẽ bị tiêu diệt. Sau đó sẽ có sự tham gia của lực lượng hạt nhân, ban đầu là hạt nhân chiến thuật và tiếp đó là chiến lược.

Mỹ cũng không mong muốn kịch bản này và có thể trì hoãn. Nếu đó không phải là Syria thì các đòn tấn công bằng tên lửa Tomahawk đã được thực hiện ngay cả không cần cảnh báo, bởi Mỹ đã quen với việc làm như vậy trong lịch sử nhiều năm của các cuộc đụng độ quân sự.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG