Truyền thông phương Tây: Mỹ chưa đủ lực để tấn công Syria

Ảnh minh hoạ: Flickr
Ảnh minh hoạ: Flickr
TPO - Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho rằng, trong những ngày tới Mỹ sẽ không tấn công tên lửa vào Syria bởi chưa đủ lực lượng. Họ đang đợi tiếp viện.

Theo các nhà phân tích của truyền thông quốc tế, tình hình tại Syria đang diễn biến hết sức nghiêm trọng gây quan ngại đặc biệt cho cộng động quốc tế. Mỹ đang đưa ra khá nhiều tuyên bố mang tính hiếu chiến cho thấy sẽ không nhượng bộ, tuy nhiên tình hình có thể sẽ thay đổi. Tình hình hoàn toàn có thể sẽ được kiểm soát, và tại khu vực sẽ bất đầu cuộc xung đột nghiêm trọng giữa các cường quốc mạnh.

Đó là một kịch bản đáng sợ nhất đối với Syria, các nhà phân tích cho biết. Rõ ràng hiện nay Mỹ là nước gây rối chính khi giật dây Israel tấn công căn cứ không quân T-4, nhưng đang chuẩn bị quy tụ đồng minh để đảm bảo an toàn trước các hành động đáp trả của Nga trong trường hợp quyết định độc lập tấn công Damascus.

Theo các nhà phân tích, hiện Mỹ không đủ lực lượng để vượt qua lưới phòng không nhiều tầng của Nga xung quanh Damascus. Còn nếu Mỹ sử dụng tên lửa Tomahawk để tấn công thì Nga có thể sử dụng các tên lửa của mình để phản công, điều này sẽ mang lại hậu quả lớn cho hạm đội của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Chính do đó, trong những ngày tới sẽ không có cuộc tấn công nhằm vào Syria, các nhà phân tích phương Tây nhận định. Trong thời điểm hiện tại, biên chế của Mỹ ở khu vực có tàu khu trục Donald Cook, nhưng nó không đủ tên lửa để tấn công ở diện rộng. Mỹ đang đợi tàu sân bay Harry Truman, hai tàu khu trục tên lửa lớp Arly Burke, cũng như các tàu ngầm USS Georgia và USS John Warner.

Sau đó, Mỹ sẽ cần phải kêu gọi sự hỗ trợ của các đồng minh như Anh và Pháp để hỗ trợ Mỹ bằng các đòn tấn công tên lửa từ tàu ngầm và máy bay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kịch bản phát triển các sự kiện như vậy là rất khó xảy ra, bởi trong trường hợp ngược lại sẽ phát sinh cuộc chiến tranh thực sự giữa các cường quốc thế giới. Mỹ đủ thông minh và thận trọng để không dẫn đến kịch bản này, các chuyên gia kết luận.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG