Mỹ, Pháp bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố đưa chất độc hoá học vào Syria

Hình ảnh nạn nhân nghi bị tấn công hoá học ở Douma (Syria). Ảnh: Mũ Trắng
Hình ảnh nạn nhân nghi bị tấn công hoá học ở Douma (Syria). Ảnh: Mũ Trắng
TPO - Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết các chất độc hại sử dụng trên chiến trường Syria được vận chuyển bất hợp pháp từ Libya với sự hỗ trợ của Anh, Ả Rập Saudi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

“Lực lượng khủng bố có được các chất hoá học từ Libya cách đây đã khá lâu. Quá trình này được hỗ trợ bởi tình báo các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Pháp và Mỹ.

Các nhóm khủng bố vận chuyển trái phép chất hoá học từ Libya đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ - nước láng giềng của Syria) bằng máy bay dân sự. Và người chịu trách nhiệm vận chuyển số hoá chất này là một thanh niên có tên Haitham al-Qassar”, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja’afari nói với báo giới hôm nay, 13/4.

Nhà ngoại giao Syria nhấn mạnh chính quyền nước này “bác bỏ ngàn lẻ một lần, giống như ngàn lẻ một đêm Ả Rập, rằng chúng tôi không sử dụng chất độc hoá học nhằm vào dân thường.”

“Chúng tôi sẽ cung cấp mọi bằng cớ để chứng minh điều đó. Giờ là lúc để ngẫm nghĩ về những điều mà chúng tôi nói”, Đại sứ Bashar Ja’afari nói thêm.

Cùng ngày, hãng tin RT dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow có dữ liệu "không thể chối cãi", rằng vụ việc ở Douma (Syria) được dàn dựng bởi các cơ quan tình báo của một quốc gia nước ngoài, hiện đang thúc đẩy chiến dịch chống Nga.

Trước đó, một số tổ chức phi chính phủ, bao gồm Mũ Trắng, loan tin rằng vũ khí hoá học đã được sử dụng nhằm vào dân thường ở Douma (Đông Ghouta) vào ngày 7/4.

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web của tổ chức này vào ngày 8/4, bom chlorine đã bị ném xuống thành phố Douma khiến hàng chục cư dân địa phương thiệt mạng và nhiều người khác phải nhập viện.

Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc và cho rằng đây là thông tin giả mạo. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Mũ Trắng là một nguồn tin không đáng tin cậy, vốn nổi tiếng với những lời dối trá.

Trung tâm Nga về hoà giải các bên tại Syria hôm 9/4 đã kiểm tra Douma và không tìm thấy dấu vết của vũ khí hoá học.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã gửi một nhóm các nhà điều tra đến địa điểm xảy ra vụ tấn công.

Theo Đại sứ Syria, nhóm 4 chuyên gia OPCW đầu tiên được phép vào Syria.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.